An ninh - Quốc phòng

Đấu tranh triệt phá các ổ, nhóm tội phạm

Thứ Tư, 07/04/2021

Với mục tiêu kiên quyết không để hình thành, tồn tại các băng nhóm tội phạm trên địa bàn dưới mọi hình thức, Công an tỉnh chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, công an các địa phương triển khai đồng bộ nhiều biện pháp, chủ động phát hiện, triệt phá các ổ, nhóm tội phạm ngay từ khi mới manh nha.

Công an huyện Tam Đảo chủ động nắm tình hình, phòng ngừa các ổ, nhóm tội phạm trộm cắp, cướp giật tài sản tại Khu danh thắng Tây Thiên.

Tội phạm hoạt động theo ổ nhóm có xu hướng móc nối, liên kết nhiều đối tượng trong và ngoài địa bàn với nhau, có tổ chức chặt chẽ và nhiều thủ đoạn tinh vi, gây khó khăn cho công tác điều tra, phá án.

Nhận thức rõ mối nguy hại tiềm ẩn từ nhóm đối tượng này, từ năm 2016, tỉnh Vĩnh Phúc đã thành lập Ban Chủ nhiệm Đề án phòng, chống tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia trên địa bàn tỉnh.

Với vai trò nòng cốt, Công an tỉnh chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, công an các địa phương chủ động rà soát, nắm tình hình địa bàn, lên danh sách đối tượng là tiền đề hình thành ổ nhóm nghi vấn hoạt động phạm tội, nhất là thanh thiếu niên lêu lổng, bỏ học, không có việc làm; các trường hợp từng có tiền án, tiền sự... để theo dõi chặt chẽ, gọi hỏi răn đe, kịp thời phát hiện, xử lý nhằm làm tan rã các tiền ổ nhóm, ổ nhóm tội phạm đang hoạt động.

Tại huyện Tam Dương, những năm qua, ANTT trên địa bàn tương đối ổn định, không xảy ra các vụ việc phức tạp, nghiêm trọng, đặc biệt không có tình trạng ổ nhóm tội phạm hoạt động phức tạp, lộng hành, hoạt động theo kiểu “xã hội đen”.

Thiếu tá Nguyễn Quang Hưng, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự cho biết: Dưới sự chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh, Công an huyện Tam Dương triển khai đồng bộ các giải pháp trong công tác đấu tranh với tội phạm.

Chủ động nắm tình hình địa bàn, quản lý đối tượng; kiên quyết làm tan rã, vô hiệu hóa các tiền ổ nhóm và ổ nhóm tội phạm ngay từ khi mới manh nha.

Từ đầu năm 2021 đến nay, Công an huyện phát hiện và làm tan rã 5 ổ nhóm. Qua kết quả điều tra cho thấy, các ổ, nhóm tội phạm trên địa bàn chủ yếu là trộm cắp, cướp giật tài sản, hoạt động với quy mô nhỏ, lẻ, do 2-3 đối tượng gây ra.

Để công tác đấu tranh với các ổ, nhóm tội phạm đạt kết quả cao, Công an huyện Tam Dương tăng cường tuần tra, kiểm soát; phân công cán bộ phụ trách địa bàn; trong đó, phát huy vai trò của công an xã chính quy tại cơ sở.

Hằng năm, thực hiện có hiệu quả kế hoạch tổng kiểm tra, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trên địa bàn; rà soát, tăng cường kiểm tra các cơ sở kinh doanh có điều kiện; đẩy mạnh phong trào "Vì an ninh Tổ quốc", nhằm huy động sức mạnh quần chúng trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Ghi nhận tại địa bàn huyện Lập Thạch, trong những năm gần đây, số lượng vụ việc do các ổ, nhóm gây ra đã giảm đáng kể.

Theo Trung tá Khổng Văn Chương, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự, trên địa bàn huyện chủ yếu tồn tại các ổ nhóm trộm cắp tài sản. Chúng thường là những đối tượng có tiền án, tiền sự, hoạt động nhỏ, lẻ.

Điển hình, ngày 2/2/2021, Công an xã Hợp Lý phối hợp với quần chúng nhân dân bắt quả tang Nguyễn Thị Đông, sinh năm 1962, ở thị trấn Lập Thạch đang móc túi người dân tại chợ Ri, xã Hợp Lý.

Nguyễn Thị Đông là đối tượng có 2 tiền án về tội trộm cắp tài sản, là đối tượng sưu tra nằm trong ổ nhóm trộm cắp tài sản cùng với Dương Văn Kỳ, sinh năm 1963, ở thị trấn Lập Thạch. Công an huyện lên kế hoạch đấu tranh, triệt xóa, đến nay ổ nhóm này đã tan rã.

Bên cạnh công tác nắm tình hình địa bàn, triển khai các biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện Lập Thạch đẩy mạnh tuyên truyền để người dân trên địa bàn nêu cao tinh thần cảnh giác, chủ động phát hiện, phòng ngừa trước những thủ đoạn của tội phạm; kịp thời cung cấp cho cơ quan công an tin báo, tố giác có giá trị.

Đồng thời, phát huy tối đa ưu thế các phương tiện thông tin đại chúng cũng như vai trò các đoàn thể; tăng cường sự phối hợp giữa gia đình và nhà trường để hạn chế nguy cơ phát sinh các ổ nhóm tội phạm từ đối tượng thanh, thiếu niên do bị dụ dỗ, lôi kéo vào các tiền ổ nhóm và ổ nhóm tội phạm.

Với nỗ lực, quyết tâm của lực lượng công an; sự quan tâm của các cấp, ngành, từ khi được thành lập đến nay, Ban Chủ nhiệm Đề án phòng, chống tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia trên địa bàn tỉnh đã thực hiện tốt vai trò, nhiệm vụ được giao.

Lực lượng công an đã triệt xóa gần 400 ổ nhóm tội phạm hoạt động đơn giản với hơn 1.000 đối tượng về các hành vi trộm cắp tài sản, gây rối trật tự công cộng, đánh bạc... đảm bảo ANTT trên địa bàn, góp phần thúc đẩy sự phát triển KT-XH của địa phương.

Bài, ảnh: Lê MinhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: