An ninh - Quốc phòng

Ngăn chặn tình trạng sử dụng kích điện khai thác thủy sản

Thứ Tư, 07/04/2021

Thời gian qua, tình trạng người dân sử dụng kích điện khai thác thủy sản trái phép diễn ra khá phổ biến. Việc làm này không những làm cạn kiệt nguồn lợi thủy sản mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường sinh thái và đe dọa đến tính mạng con người. Trước tình hình trên, lực lượng Cảnh sát Môi trường (Công an tỉnh) đã triển khai các biện pháp đấu tranh, ngăn chặn với các hành vi, đối tượng sử dụng kích điện đánh bắt thủy sản.

Công an huyện Vĩnh Tường tiếp nhận công cụ kích điện khai thác thuỷ sản trái phép do người dân tự giác giao nộp. Ảnh: Trường Khanh

Trên địa bàn tỉnh có nhiều tuyến sông chảy qua như sông Lô, sông Hồng, sông Cà Lồ, sông phó Đáy và hệ thống ao hồ, đầm, suối dày đặc…, thuận lợi cho sự phát triển của các loài thủy sản.

Tuy nhiên, nguồn lợi thủy sản tự nhiên đang bị suy giảm đáng kể cả về số lượng và thành phần loài do nhiều nguyên nhân như: Sự gia tăng dân số, phát triển của làng nghề và các khu công nghiệp, khu đô thị, ô nhiễm môi trường nước.

Một trong những nguyên nhân chính là việc khai thác thủy sản bằng kích điện tràn lan, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sinh thái tự nhiên.

Qua rà soát, trên địa tỉnh có 365 đối tượng có biểu hiện hoạt động, sản xuất kinh doanh (SXKD), sử dụng công cụ kích điện khai thác thủy sản trái phép.

Đối tượng vi phạm chủ yếu là người địa phương, có hoàn cảnh kinh tế khó khăn; cá biệt có trường hợp sức khỏe yếu, không có khả năng tham gia lao động, họ sử dụng kích điện để đánh bắt thủy sản với mục đích cải thiện bữa ăn gia đình. Khi bị lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ, thái độ họ thành khẩn.

Nhưng cũng có những trường hợp sẵn sàng vứt bỏ các dụng cụ kích điện xuống nước để phi tang, bỏ chạy, thậm chí nhảy xuống sông, hồ và đưa ra nhiều lý do nhằm trốn tránh để không bị xử lý theo pháp luật.

Ngoài ra, do không có phương tiện nên nhiều khi nhìn thấy các đối tượng sử dụng kích điện đánh bắt cá trên sông, hồ nhưng không thể đuổi bắt.

Việc sử dụng kích điện để đánh bắt thủy sản có thể gây nguy hiểm đến tính mạng con người, bởi công suất điện năng cao. Vì vậy, việc tiếp cận, bắt giữ của lực lượng chức năng gặp nhiều khó khăn, có thể gây nguy hiểm khi các đối tượng chống đối.

Các đối tượng hoạt động thường về ban đêm và buổi sáng, địa bàn thông thuộc, mang tính tự phát, thường ở các khu vực sông ngòi, ao hồ, kênh… xa khu dân cư. Việc chế tạo, sử dụng, mua bán kích điện rất đơn giản, hầu hết là tự chế, gây khó khăn cho công tác phòng ngừa.

Một nguyên nhân không kém phần quan trọng là công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật ở một số địa phương còn hạn chế, nên chỉ vì lợi ích trước mắt mà nhiều người cố tình vi phạm.

Ngoài ra, việc kiểm tra, xử phạt hành chính chưa mạnh; hệ thống ruộng, đồng, ao hồ, sông suối nhiều, địa bàn rộng, trong khi lực lượng làm công tác quản lý, bảo vệ nguồn lợi thủy sản mỏng…

Để ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng đánh bắt thủy sản bằng kích điện, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường đã quán triệt, triển khai đến toàn thể cán bộ, chiến sĩ Đề án số 269 về phòng ngừa, đấu tranh với hoạt động sử dụng kích điện khai thác thủy sản trái phép để nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác bảo vệ môi trường.

Hướng dẫn công an các huyện, thành phố chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền tăng cường tuyên truyền, phổ biến để người dân hiểu rõ tác hại của việc dùng kích điện đánh bắt thủy sản; các quy định xử phạt hành chính trong hoạt động thủy sản…

Từ đó nâng cao ý thức bảo vệ tài nguyên môi trường trong nhân dân, không sử dụng kích điện đánh bắt thủy sản dưới mọi hình thức.

Cán bộ phụ trách địa bàn tăng cường công tác vận động nhân dân tích cực tố giác các hành vi sản xuất, kinh doanh, sử dụng công cụ kích điện khai thác thủy sản.

Ông Ngô Văn Tuần, xã Vân Xuân (Vĩnh Tường) cho biết: "Do kinh tế của gia đình gặp nhiều khó khăn, tranh thủ những buổi sáng, chiều tối tôi có sử dụng kích điện đánh cá nhằm kiếm thêm thu nhập.

Nhưng từ khi được cán bộ công an xã tuyên tuyền, vận động, tôi hiểu được tác hại khi sử dụng kích điện đánh bắt thủy sản đến môi trường tự nhiên và tự giác giao nộp".

Đồng thời với công tác tuyên truyền, Công an các huyện, thành phố thường xuyên rà soát, lên danh sách các đối tượng có biểu hiện hoạt động SXKD, sử dụng công cụ kích điện khai thác thủy sản trái phép; tăng cường tuần tra, kiểm soát, kết hợp mật phục tại các khu vực ao, hồ, sông suối để phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, từ năm 2016 đến nay, lực lượng chức năng đã bắt giữ 121 vụ với hơn 100 trường hợp sử dụng kích điện khai thác thủy sản trái phép, thu giữ 122 bộ kích điện, xử phạt hành chính hơn 90 triệu đồng, vận động giao nộp 842 bộ kích điện, buộc tiêu hủy 1.000 bộ kích điện, góp phần giữ vững ANTT, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường sống.

Lê ThảoTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: