An ninh - Quốc phòng

Tăng cường xử lý hành vi đổ trộm chất thải rắn

Thứ Ba, 06/04/2021

Vĩnh Phúc là một trong những tỉnh có tốc độ đô thị hóa nhanh, nhu cầu xây dựng nhà ở và các công trình, dự án của cá nhân, tổ chức trên địa bàn lớn. Thế nhưng, việc quản lý, thu gom, vận chuyển chất thải rắn, nhất là chất thải trong xây dựng còn gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của nhân dân.

Theo Khoản 9, Điều 20, Nghị định 155 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường: Phạt tiền từ 2 - 5 triệu đồng đối với trường hợp chuyển giao, cho, bán, tiếp nhận, chôn, lấp, đổ, thải chất thải rắn sinh hoạt, chất thải rắn công nghiệp thông thường dưới 1.000kg; từ 1.000kg đến dưới 2.000 kg bị phạt tiền 5 - 10 triệu đồng; từ 2.000kg đến dưới 3.000 kg phạt tiền từ 10 - 15 triệu đồng; từ 100.000 kg trở lên phạt tiền từ 200 - 250 triệu đồng...

Quy định là vậy, nhưng nhiều trường hợp sau khi bị xử phạt lại tiếp tục thực hiện hành vi vi phạm pháp luật về môi trường, làm ảnh hưởng không nhỏ đến mỹ quan đô thị, thậm chí làm mất an toàn giao thông.

Điển hình, ngày 9/3/2021, tổ công tác thuộc Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm (PCTP) về môi trường, Công an tỉnh phát hiện xe ô tô tải BKS: 89C-026.92 do anh Nguyễn Lý Hùng điều khiển đang đổ chất thải tại khu đất trống thuộc tổ dân phố Nhị Bờ, thị trấn Hương Canh, huyện Bình Xuyên.

Quá trình kiểm tra, phát hiện trên thùng xe vận chuyển nhiều chất thải là bê tông, gạch vỡ và anh Hùng không xuất trình được hợp đồng vận chuyển, xử lý chất thải theo quy định.

Theo lời khai, anh Hùng được một hộ dân ở thị trấn Hương Canh thuê chở số chất thải rắn từ công trình phá dỡ để vận chuyển đi xử lý. Tổ công tác tiến hành lập biên bản và tạm giữ phương tiện theo quy định.

Theo thống kê của Sở Xây dựng, trên địa bàn có hơn 90 công trường xây dựng lớn, nhỏ đang thi công; mỗi tháng có khoảng hơn 3.000m2 đường bị đào bới để thi công các công trình hạ tầng kỹ thuật.

Ngoài ra, nhu cầu xây dựng nhà ở và các công trình dân dụng của người dân tại địa bàn khu dân cư lớn. Để giảm chi phí xử lý các loại chất thải rắn như gạch vỡ, bê tông thải, đất thải phát sinh trong quá trình xây dựng, các chủ công trình hợp đồng với những đơn vị có giá thấp, còn đơn vị nhận xử lý vì lợi nhuận nên chọn hình thức đổ chất thải trộm ra môi trường.

Hành vi này diễn ra phức tạp, ở hầu hết các địa phương trong tỉnh, khiến cho cuộc sống và hoạt động sản xuất nông nghiệp của nhiều người dân bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, việc phát hiện, đấu tranh, bắt quả tang việc đổ trộm chất thải gặp nhiều khó khăn do lực lượng mỏng, địa bàn rộng; công tác tuyên truyền về nội dung này còn hạn chế, ý thức của một bộ phận người dân còn chưa cao trong việc chấp hành quy định.

Sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng chưa thực sự hiệu quả. Các đối tượng đổ trộm chất thải thường chọn thời điểm mưa, bão, đêm tối, ngày lễ, khu vực cây cối um tùm, vắng người để đổ trộm…

Thiếu tá Đỗ Vũ Bạch Dương, Đội trưởng Đội Phòng, chống tội phạm môi trường trong lĩnh vực công nghiệp, xây dựng cơ bản, môi trường đô thị, Phòng Cảnh sát PCTP về môi trường cho biết: Để khắc phục tình trạng trên, Công an tỉnh cho trinh sát mật phục, bám sát địa bàn, dùng mọi biện pháp nghiệp vụ bắt quả tang, thu thập đủ chứng cứ xử lý và ngăn chặn hành vi vi phạm.

Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các địa phương, cơ quan chức năng có liên quan tăng cường kiểm tra, rà soát các công trường xây dựng, cơ sở, doanh nghiệp kinh doanh vận tải hàng hóa và kinh doanh vật liệu xây dựng để kịp thời xử lý, ngăn chặn hành vi đổ chất thải rắn trái phép ra môi trường; tham mưu UBND tỉnh quy hoạch, xây dựng khu xử lý chất thải rắn xây dựng, xử lý triệt để chất thải phát sinh trong hoạt động xây dựng.

Công an tỉnh chỉ đạo công an các huyện, thành phố tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước trong công tác bảo vệ môi trường; yêu cầu các công trình xây dựng phải ký hợp đồng xử lý chất thải xây dựng mới cấp phép.

Phân công rõ trách nhiệm của chỉ huy đơn vị trong chỉ đạo các mặt công tác nghiệp vụ cơ bản, gắn với lĩnh vực, địa bàn được phân công. Xác định có trọng tâm, trọng điểm các tuyến, địa bàn, lĩnh vực, đối tượng nhằm quản lý, giám sát, nắm chắc tình hình có biện pháp phòng ngừa, đấu tranh phù hợp, hiệu quả.

Lực lượng công an tiến hành các biện pháp phòng ngừa như tuyên truyền, giáo dục pháp luật về bảo vệ môi trường cho toàn thể nhân dân, phát động các phong trào bảo vệ môi trường trong doanh nghiệp, để mỗi người dân nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của môi trường sống và ý thức trách nhiệm trước cộng đồng.

Từ năm 2020 đến nay, Phòng Cảnh sát PCTP về môi trường, Công an tỉnh đã phát hiện và xử lý 6 vụ đổ chất thải rắn trái quy định với số tiền xử phạt là 21 triệu đồng.

Lê ThảoTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: