An ninh - Quốc phòng

Mỹ sẽ sớm trang bị tên lửa siêu âm thế hệ mới lên máy bay F-35

Thứ Hai, 13/05/2019

Theo thông tin mới nhất từ Lầu Năm góc, máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 F-35C Lightning (biến thể dành cho hải quân) sẽ sớm được trang bị dòng tên lửa hành trình siêu thanh thế hệ mới. Vũ khí tấn công chính xác cao mới là một phần của chương trình HAWC (Hypersonic Air-Breath Weapon Concept).

Máy bay F-35C với tên lửa HAWC treo dưới cánh


Về vấn đề này, Tập đoàn chế tạo vũ khí Lockheed Martin mới đây cũng đăng tải trên website của tập đoàn hình ảnh máy bay F-35C mang theo một dòng vũ khí tấn công thế hệ mới ở dưới cánh. Đây được cho chính là tên lửa HAWC.

Với những thông tin được công khai, tên lửa siêu thanh HAWC sẽ sẵn sàng trong cuối năm 2019. Tên lửa hành trình mới có khả năng đạt tốc độ bay tới Mach 10 và mỗi máy bay F-35C có thể mang theo 2 đạn tên lửa ở dưới cánh. Hiện tại, không rõ tên lửa HAWC có thể mang theo đầu đạn loại gì và khối lượng là bao nhiêu. Tuy nhiên, việc mang theo tên lửa HAWC ở giá treo ngoài, dưới cánh sẽ làm giảm khả năng tàng hình của máy bay F-35.

 

Lockheed Martin cho biết thêm, ngoài việc trang bị trên máy bay F-35, trong tương lai gần, tên lửa HAWC cũng có thể trang bị trên nhiều dòng máy bay chiến đấu khác của Mỹ như F/A-18E/F Super Hornet, P-8A Poseidon hay các máy bay ném bom B-1 Lancer hoặc B-52H.

Tên lửa HAWC vốn là một trong những chương trình phát triển vũ khí tương lai của Quân đội Mỹ. Chương trình này được phát triển song song cùng dự án vũ khí lượn siêu thanh thế hệ mới Tactical Boost Glide (TBG) được thiết kế để tấn công các mục tiêu nằm sâu trong lãnh thổ đối phương và được hệ thống phòng không bảo vệ. Trong năm 2018, Lầu Năm góc đã chi cho Lockheed Martin 928 triệu USD để hoàn thiện HAWC với vai trò là vũ khí tấn công dành cho hải quân.

Điện tử (Theo QĐND)TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: