An ninh - Quốc phòng

Trưởng thành trong môi trường quân ngũ

Thứ Năm, 09/05/2019

Giữa nắng hè chói chang trên thao trường của Trung đoàn 9, Sư đoàn 304, đóng tại xã Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên, các chiến sĩ vẫn hăng say luyện tập, thực hiện thành thục từng động tác kỹ, chiến thuật… Sau gần 2 tháng rèn luyện "vượt nắng, thắng mưa", đến nay, những tân binh ngày nào đã thích nghi với môi trường quân ngũ và trở thành những chiến sĩ rắn rỏi.

Các chiến sĩ mới Trung đoàn 9, Sư đoàn 304 thực hành các tư thế bắn

Bước chân qua cánh cổng Trung đoàn 9, chúng tôi đã cảm nhận được sự trưởng thành của các chiến sĩ qua từng ánh mắt, bước đi và cả những cái bắt tay đầy tự tin. Dưới sự hướng dẫn của cán bộ khung, các chiến sĩ mới đều lần lượt tự tin thực hành động tác ngắm bắn, các tư thế chiến đấu, kỹ thuật vận động, ném lựu đạn… thể hiện rõ sự nỗ lực hoàn thành tốt khóa huấn luyện. Từ những ngày đầu bước vào môi trường quân đội còn nhiều bỡ ngỡ, đến nay, các chiến sĩ có sự thay đổi rõ nét từ nhận thức đến hành động, dần có tác phong và bản lĩnh của người lính Quân đội nhân dân Việt Nam.

Chúng tôi thực sự ấn tượng với chiến sĩ Nguyễn Đình Cường, Trung đội 6, Đại đội 2 bởi những động tác “chuyên nghiệp”. Trái với vóc dáng vừa nhỏ, vừa gầy của mình, những tư thế vận động, nằm bắn được Cường thực hiện khá chuẩn xác. Tìm hiểu, chúng tôi được biết, năm 2017, Cường tốt nghiệp Trường cao đẳng Phát thanh - Truyền hình I với tấm bằng loại khá; Cường có nhiều cơ hội tìm việc làm với mức lương ổn định, nhưng chàng trai này lại muốn trải nghiệm môi trường quân đội nên đã làm đơn tình nguyện nhập ngũ. Cường cho biết: “Khi mới về đơn vị, sự thay đổi nếp sinh hoạt ban đầu khiến tôi bỡ ngỡ, nhưng được sự quan tâm, chia sẻ của cán bộ các cấp, sự đoàn kết giúp đỡ của đồng đội đã giúp tôi dần quen với môi trường mới, bản thân tôi cũng luôn cố gắng hết sức mình cùng đồng đội hoàn thành tốt nhiệm vụ. Dù khổ luyện trong nắng nóng nhưng tất cả các chiến sĩ mới đều quyết tâm vượt qua để đạt thành tích cao nhất trong đợt huấn luyện này. Kết thúc việc kiểm tra thường xuyên của chỉ huy, tôi đều đạt loại khá các bài huấn luyện”.

Chiến sĩ Phạm Văn Hanh, Trung đội 6, Đại đội 2, Trung đoàn 9, Sư đoàn 304 cho biết: "Những ngày đầu trong quân ngũ, tôi rất bỡ ngỡ, nhớ nhà nhiều lắm. Nhưng nhờ sự động viên của đồng đội và sự tận tình chia sẻ, quan tâm của cán bộ đã giúp tôi vượt qua khó khăn và dần thích nghi với môi trường quân đội. Từ một thanh niên được bố mẹ nuông chiều, gần như không phải làm việc nhà, tôi đã trưởng thành hơn rất nhiều. Nền nếp chính quy ở môi trường quân đội từ việc gấp chăn màn, quần áo, tăng gia sản xuất đến các bài huấn luyện đã giúp tôi hiểu giá trị của lao động và cố gắng rèn luyện. Giờ đây, tôi cảm thấy rất vui và tự hào vì được đứng trong hàng ngũ Quân đội nhân dân Việt Nam. Những kiến thức và tính kỷ luật mà tôi học được trong môi trường quân ngũ chắc chắn sẽ giúp ích tôi trong cuộc sống sau này.

Đợt tuyển quân đầu năm 2019, Trung đoàn 9 tiếp nhận 166 chiến sĩ mới của 2 thành phố Vĩnh Yên, Phúc Yên và huyện Lập Thạch. Qua hơn 2 tháng huấn luyện, tân binh nào cũng chững chạc, rắn rỏi hơn. Thượng tá Phùng Văn Phú, Chính ủy Trung đoàn 9 cho biết: “Thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, Trung đoàn tập trung quán triệt nghiêm túc mọi mệnh lệnh công tác quân sự, quốc phòng; tổ chức xây dựng kế hoạch huấn luyện có trọng tâm, trọng điểm, với phương châm huấn luyện “Cơ bản, thiết thực, vững chắc”, coi trọng đồng bộ, chuyên sâu, lấy thực hành là chính. Đồng thời, chú trọng bảo đảm doanh trại, thao trường huấn luyện kỹ thuật chiến đấu. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, định hướng nhận thức, hành động cho chiến sĩ. Qua thời gian huấn luyện, ý thức chấp hành và nhận thức chính trị của các chiến sĩ mới được nâng lên, bản lĩnh vững vàng, sẵn sàng nhận nhiệm vụ được giao. Có được kết quả đó, cùng với sự nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ của toàn đơn vị, chúng tôi thường xuyên thông báo kết quả huấn luyện của từng chiến sĩ về cho địa phương, gia đình để mọi người kịp thời động viên, chia sẻ,giúp cho các chiến sĩ trưởng thành hơn”.

Song song với các nhiệm vụ huấn luyện trên thao trường, đơn vị đã tổ chức tốt các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao để tạo cho chiến sĩ mới có sân chơi phù hợp. Chính những hoạt động văn hóa văn nghệ sôi nổi, phong phú đã góp phần bồi dưỡng tâm hồn cho cán bộ, chiến sĩ, tạo không khí vui tươi, đoàn kết, gần gũi.

Chia tay cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 9, chúng tôi như thấy được quyết tâm thể hiện trên từng gương mặt của các chiến sĩ trẻ. Thời gian của khóa huấn luyện sẽ là những khó khăn ở phía trước, nhưng chúng tôi tin tưởng rằng, bằng sự đoàn kết, sự nhất trí đồng lòng của cán bộ, chiến sĩ, khóa huấn luyện sẽ giành được những kết quả cao nhất.

Bài, ảnh Thu NhànTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: