An ninh - Quốc phòng

Trang bị kỹ năng thoát hiểm cho người dân khi xảy ra hỏa hoạn

Thứ Năm, 09/05/2019

Các vụ hỏa hoạn liên tiếp diễn ra gần đây trên địa bàn cả nước đã gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Theo các chuyên gia, người dân còn thiếu những kỹ năng PCCC và thoát hiểm khi xảy ra hỏa hoạn. Vì vậy, trang bị những kiến thức, kỹ năng thoát hiểm là việc làm cần thiết nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân khi sự cố xảy ra.

Cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát PCCC số 1 hướng dẫn người dân cách sử dụng bình chữa cháy. Ảnh Kim Ly

Những năm gần đây, liên tục xảy ra những vụ hỏa hoạn tại các khu dân cư, chung cư, gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Theo đồng chí Nguyễn Xuân Đính, Đội Trưởng Đội PCCC số 1, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, cách đây 2 năm, trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên xảy ra một vụ hỏa hoạn khiến một người đàn ông tử vong. Khi phát hiện bếp lửa cháy bén vào dây điện, người này đã dùng nước để dập lửa nên bị điện giật, ngã lăn ra sàn bếp, do không có người ứng cứu, ông đã bị ngạt khói và tử vong. Đó là trường hợp rất đáng tiếc, do người dân thiếu kiến thức cơ bản về PCCC và kỹ năng thoát hiểm khi phát hiện đám cháy. Nguy cơ cháy, nổ luôn tiềm ẩn tại các khu dân cư, các khu chung cư, đặc biệt là những ngôi nhà được xây theo kiểu nhà ống, nhà tầng, nhà kho, xưởng sản xuất tạm, các cửa hàng bán vàng mã, vải, đồ điện tử, hàng tạp hóa… Nguyên nhân gây cháy thường là do chập điện, sự cố máy móc, thiết bị; do người dân sơ ý khi nấu ăn, thắp hương thờ cúng… Bên cạnh đó,phần lớn các gia đình không trang bị phương tiện chữa cháy tại chỗ, vì vậy, khi xảy ra sự cố cháy, nổ đều lúng túng không biết cách xử lý.

Trước thực trạng trên, các cơ quan PCCC và cứu hộ, cứu nạn trên địa bàn tỉnh đã đưa ra khuyến cáo đối với người dân trong việc trang bị những kỹ năng thoát hiểm khi có cháy, nổ xảy ra tại nơi cư trú. Các đội PCCC tại chỗ tại các địa phương cũng được huấn luyện đầy đủ các kỹ năng, có diễn tập thường xuyên để tránh bị động trước các vụ hỏa hoạn.

Chị Nguyễn Thị Nga ở xã Định Trung (Vĩnh Yên) cho biết: “Đến bây giờ tôi vẫn chưa biết sử dụng bình chữa cháy như thế nào. Mấy lần xã tổ chức hướng dẫn công tác PCCC và thoát hiểm cho người dân, nhưng do bận việc nên tôi không tham gia được. Nếu xảy ra cháy, tôi không biết có giữ được bình tĩnh để chữa cháy hay không”. Không riêng chị Nga, nhiều người dân vẫn lơ là trong việc trang bị những kiến thức PCCC và thoát hiểm khi xảy ra hỏa hoạn. Để phòng tránh và hạn chế các rủi ro khi xảy ra hỏa hoạn, mỗi người dân cần tự nâng cao ý thức phòng, chống cháy, nổ và trang bị những kỹ năng cần thiết để đảm bảo an toàn tính mạng của bản thân và những người xung quanh.

Đồng chí Nguyễn Xuân Đính, Đội Trưởng Đội PCCC số 1, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH khuyến cáo: Khi có hỏa hoạn, người dân cần phải bình tĩnh xử lý. Trước hết, cần thực hiện ngay việc cắt nguồn điện và nguồn cấp gas; sử dụng các phương tiện sẵn có để dập cháy và gọi điện thông báo cho lực lượng PCCC theo số 114; quan sát thật kỹ, tìm mọi cách di chuyển ra khỏi khu vực nhiễm khói càng nhanh càng tốt và hô hoán để mọi người ứng cứu. Trong khi thoát hiểm, nếu phải băng qua lửa, cần dùng áo, chăn chất liệu cotton nhúng ướt và trùm lên đầu, lên người; bò hoặc đi khom khi di chuyển trong phòng có nhiều khói; dùng khăn ướt bị miệng, mũi để tránh bị ngạt khói; gọi to, dùng khăn hoặc áo sáng màu ra hiệu để lực lượng PCCC biết và ứng cứu kịp thời.

Bạch Nga

 TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: