An ninh - Quốc phòng

“Báu vật” của chiến sĩ Điện Biên năm xưa

Thứ Ba, 07/05/2019

Chiến thắng Điện Biên Phủ đã trôi qua gần hai phần ba thế kỷ, nhưng nhiều cựu chiến binh trực tiếp tham gia chiến dịch vẫn còn lưu giữ được những kỷ vật một thời “máu trộn bùn non”, gắn bó nơi chiến trường đầy gian khổ, song, rất đỗi tự hào. Nhiều người đã giữ gìn, nâng niu những kỷ vật đó như “báu vật”, như cụ Nguyễn Duy Khang, xóm Phú Thịnh, thôn Đại Định, xã Cao Đại (Vĩnh Tường).

Cựu chiến binh Nguyễn Duy Khang tự hào giới thiệu với con cháu về kỷ vật chiến trường Điện Biên Phủ

Dù đã 88 tuổi đời, 59 năm tuổi Đảng, nhưng cụ Khang vẫn còn khá minh mẫn. Ngôi nhà nhỏ, đơn sơ nằm sâu trong ngõ của vợ chồng cụ Nguyễn Duy Khang rộn tiếng cười vui của đại gia đình và bà con xóm giềng, vì mọi người đang nghe cụ Khang kể về những năm tháng tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ và giới thiệu về những huân, huy chương, vật kỷ niệm từ thời chiến trường. Trong số những kỷ vật ấy, có một kỷ vật mà cụ Nguyễn Duy Khang cất sâu dưới đáy tủ, đó là chiếc áo bộ đội có gắn đầy đủ huân chương, huy chương mà cụ đã đạt được trong kháng chiến.

Cầm chiếc áo màu xanh bộ đội đã cũ sờn, cụ kể: Đây là chiếc áo mà tôi đã mặc suốt 4 năm trong quân ngũ, từ tập đội hình, đội ngũ, hành quân, huấn luyện đến lăn, lê, bò, trườn chiến đấu trên chiến trường. Bởi lúc bấy giờ, mỗi chiến sĩ chỉ có một, hai bộ quân trang, rách thì vá, giặt xong phải chờ khô để mặc. Chiếc áo này tôi được cấp từ đầu năm 1952 - lúc mới nhập ngũ, cho đến ngày xuất ngũ chuyển ngành sang Công ty Vận tải ô tô thuộc Bộ Giao thông, vận tải tháng 6/1956. Dù qua nhiều lần chuyển đơn vị công tác, đi đâu tôi cũng đem theo chiếc áo này, chưa một ngày rời xa nó. Với tôi, chiếc áo không chỉ là “báu vật” mà còn là điểm tựa tinh thần, là linh hồn, nguồn sống mà tôi đã gìn giữ trong suốt gần 70 năm qua...

Ngoài một số hiện vật và chiếc áo, cựu binh Nguyễn Duy Khang còn nhớ như in đèo Lũng Lô, Pha Đin, Mường Phăng, đồi A1…; nhớ cuộc hành quân 4 tháng liền từ huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ, trong đội hình của Trung đoàn 141, Sư đoàn 312, vượt qua chặng đường gần 500 cây số để tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ. Cụ còn nhớ cả những lần sốt rét, đói ăn, thiếu mặc, song, tình đồng chí, đồng đội luôn thân tình, ấm áp, sẵn sàng chia ngọt, sẻ bùi, chấp nhận hy sinh vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc.

Theo các thành viên trong gia đình cụ Khang, hàng năm, cứ gần đến ngày kỷ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5), các đồng chí cựu chiến binh trong thôn, trong xã đã từng tham gia chiến dịch lại gặp nhau, ôn lại kỷ niệm một thời chiến đấu nơi chiến hào. Và năm nào, gia đình cụ Khang cũng làm mâm cơm, vừa để thắp hương tưởng nhớ các đồng đội đã hy sinh trong chiến dịch Điện Biên Phủ vừa liên hoan mừng ngày chiến thắng trọng đại của dân tộc. Không chỉ cụ Khang mà xóm Phú Thịnh, thôn Đại Định hiện còn 3 cụ từng tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ là cụ Phùng Văn Khế, Lê Huy Hậu và Mầu Văn Thỉnh.

Trò chuyện với chúng tôi, ông Nguyễn Quang Bảy, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Cao Đại cho biết: Toàn xã hiện có 452 hội viên cựu chiến binh, trong đó, có 33 cụ tham gia kháng chiến chống Pháp và 8 cụ trực tiếp tham gia chiến đấu trong chiến dịch Điện Biên Phủ. Các cụ đều là những hội viên cựu chiến binh tiêu biểu, có gia đình hòa thuận, đầm ấm, sống gương mẫu, sáng ngời phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”.

Bài, ảnh: Đào Duy TuấnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: