An ninh - Quốc phòng

Vì sao nhiều công an viên xin nghỉ việc?

Thứ Hai, 06/05/2019

Công an viên luôn được coi là lực lượng nòng cốt trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội ở cơ sở. Thực tế, đội ngũ công an viên đã phát huy tốt vai trò trong việc đảm bảo an ninh chính trị, TTATXH tại các thôn dân cư, tổ dân phố. Tuy nhiên, thời gian gần đây xảy ra tình trạng nhiều công an viên xin nghỉ việc... Vậy đâu là nguyên nhân?

Do xã không bố trí được người thay thế, đồng chí Lỗ Bá Bằng (đứng), Phó trưởng Công an xã Lãng Công phải kiêm nhiệm cả chức danh công an viên thôn Hoành Sơn. Ảnh: Trường Khanh

Tham gia công an viên từ năm 2016, tuy nhiên, đến tháng 4/2018, anh Nguyễn Văn Sơn, trú tại thôn Hữu Phúc, xã Bắc Bình (Lập Thạch) đã làm đơn xin nghỉ việc để về nhà làm kinh tế. Theo anh Sơn, do nhiệm vụ được phân công làm công tác nắm bắt, quản lý và đảm bảo ANTT trên địa bàn thôn cũng như trên địa bàn xã (khi được huy động) nên anh không có thời gian dành cho gia đình; mặt khác, mức phụ cấp mà mỗi công an viên thôn được hưởng chỉ là 0,9 mức lương cơ sở (khoảng 1.250.000 đồng/tháng); mức thu thập này không thể đảm bảo cuộc sống, do đó, anh đã nộp đơn xin nghỉ việc...

Anh Nguyễn Tiến Hải, công an viên kiêm Bí thư Chi đoàn thôn Bình Long, xã Bắc Bình chia sẻ: “Với phụ cấp mỗi tháng chỉ vẻn vẹn 1.439.000 đồng (cho 2 chức danh) nếu cộng cả lương của vợ tôi thì tổng thu nhập của gia đình cũng chỉ hơn 5 triệu đồng/tháng. Với mức thu nhập này, việc đảm bảo trang trải chi tiêu cho cuộc sống hàng ngày của 2 vợ chồng và 2 con nhỏ thực sự gặp rất nhiều khó khăn...”.

Đồng chí Lê Hồng Công, Phó Chủ tịch UBND xã Lãng Công (Sông Lô) cho biết: Xã Lãng Công có 10 thôn, mỗi thôn bố trí 1 công an viên; tuy nhiên, từ đầu năm 2018 tới nay, đã có 8/10 công an viên xin nghỉ việc. Lý do được họ đưa ra đều giống nhau: “Công việc nhiều, thu nhập thấp, không đảm bảo cuộc sống…”.

Được biết, từ tháng 7/2017, khi xã Lãng Công triển khai thực hiện Nghị quyết 22 của HĐND tỉnh về “Quy định số lượng, chức danh, mức phụ cấp và một số chính sách đối với người hoạt động KCT; mức khoán kinh phí hoạt động của các tổ chức chính trị-xã hội ở cấp xã, thôn, tổ dân phố”; tại mỗi thôn trên địa bàn xã chỉ bố trí 5 người để kiêm nhiệm từ 10-12 chức danh KCT; khi đó, mỗi công an viên thôn (được coi là chức danh chính) sẽ phải kiêm nhiệm từ 1-2 chức danh KCT ở thôn thì bất cập bắt đầu nảy sinh.

Việc phải đảm đương nhiệm vụ đảm bảo ANTT trên địa bàn thôn hàng ngày, hàng giờ bất kể đêm hôm đã là quá vất vả đối với họ. Bây giờ lại phải kiêm các chức danh khác thì khối lượng công việc của mỗi công an viên thôn sẽ tăng lên gấp đôi, gấp ba lần; thế nhưng, phụ cấp mà họ được hưởng lại tăng không đáng kể. Cụ thể, với mức phụ cấp chính cho chức danh công an viên thôn hiện nay chỉ là 0,9 mức lương cơ sở cộng với 50% mức phụ cấp của từ 1-2 chức danh kiêm nhiệm (bằng 0,15-0,3 mức lương cơ sở) thì mỗi tháng, một công an viên thôn cũng chỉ có thu nhập khoảng 1,3 - 1,5 triệu đồng... do đó, nhiều người đã viết đơn xin nghỉ việc.

Tình trạng công an viên xin nghỉ việc không chỉ xảy ra ở 2 xã Bắc Bình, Lãng Công mà còn xảy ra ở nhiều địa phương khác trên địa bàn tỉnh. Như: Xã Quang Sơn (Lập Thạch) có 4 người; xã Quang Yên (Sông Lô) có 2 người; xã Đôn Nhân (Sông Lô) có 2 người; thị trấn Tam Sơn (Sông Lô) có 2 người; xã Bồ Lý (Tam Đảo) có 2 người; xã Liên Hòa (Lập Thạch) có 1 người; xã Tân Lập (Sông Lô) có 2 người (hiện tại xã mới bổ sung được 1 người, còn 1 thôn không có công an viên); xã Cao Minh (Phúc Yên) có 1 người, hiện xã vẫn chưa bổ sung được người thay thế...

Qua tìm hiểu được biết, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng nhiều công an viên thôn xin nghỉ việc là do công việc hàng ngày của họ quá áp lực, nhiều nguy hiểm mà mức phụ cấp lại quá thấp. Bên cạnh đó, nhiều bất cập trong một số quy định liên quan đến chế độ đãi ngộ đối với lực lượng công an viên thôn đang được áp dụng hiện nay như Nghị quyết số 22/2017/NQ-HĐND của HĐND tỉnh ban hành ngày 17/7/2017 chỉ quy định mức hỗ trợ công an viên ở thôn, tổ dân phố đóng bảo hiểm y tế hàng tháng bằng 4,5% so với mức lương cơ sở,không có quy định mức hỗ trợ công an viên ở thôn, tổ dân phố đóng bảo hiểm xã hội... Do đó, tất cả các công an viên thôn nếu muốn tham gia bảo hiểm xã hội phải tự đóng phí 100% theo hình thức tự nguyện (không có hỗ trợ)... Như vậy, sẽ rất khó để đội ngũ công an viên thôn có thể yên tâm công tác và gắn bó lâu dài với công việc.

Mỗi khi có công an viên thôn xin nghỉ việc, các xã lại phải tìm người thay thế, nhưng cũng chỉ được một thời gian ngắn, họ lại xin nghỉ. Nhiều công an viên thôn xin nghỉ việc đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác đảm bảo ANCT, TTATXH tại các địa phương, nhất là việc đảm bảo ANTT tại các thôn dân cư...

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cần xem xét, nghiên cứu để nâng mức hỗ trợ phụ cấp hàng tháng và có thêm các chế độ đãi ngộ phù hợp cho lực lượng công an viên thôn. Đây chính là giải pháp cần thiết để góp phần làm giảm tình trạng công an viên thôn xin nghỉ việc chỉ vì thu nhập không đủ sống.

Ngô Tuấn AnhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: