An ninh - Quốc phòng

Quyết liệt đấu tranh với tội phạm hình sự

Thứ Ba, 30/03/2021

Để đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội (ANCT - TTATXH), tạo điều kiện thu hút đầu tư, Công an tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh với tội phạm hình sự.

Công an xã Tân Tiến, huyện Vĩnh Tường cùng lãnh đạo địa phương họp bàn triển khai các biện pháp đảm bảo ANTT.

Thời gian qua, tình hình ANTT trên địa bàn tỉnh nhìn chung ổn định; hoạt động của tội phạm hình sự trên địa bàn tỉnh từng bước được kiềm chế, giảm về số vụ nhưng tính chất phức tạp, manh động, liều lĩnh hơn.

3 tháng đầu năm, trên địa bàn tỉnh xảy ra 112 vụ (giảm 6 vụ so với cùng kỳ năm 2020), làm chết 2 người, bị thương 34 người, thiệt hại trị giá khoảng 4,6 tỷ đồng. Các loại tội phạm chủ yếu là cố ý gây thương tích, trộm cắp tài sản, xâm hại tình dục, giết người, cho vay lãi nặng, “tín dụng đen”…

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên do Vĩnh Phúc tiếp giáp với thủ đô Hà Nội, là cầu nối giữa các tỉnh trung du miền núi phía Bắc với đồng bằng Bắc Bộ; có nhiều tuyến quốc lộ chạy qua… Các đối tượng lưu manh, có tiền án, tiền sự trà trộn vào địa bàn thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.

Công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật tại cơ sở chưa thường xuyên; vẫn xảy ra các tranh chấp liên quan đến đất đai, tài sản, xích mích trong cuộc sống hằng ngày nhưng không được giải quyết kịp thời, triệt để; do ảnh hưởng của phim ảnh, game có tính bạo lực xuất hiện trên mạng xã hội đã ảnh hưởng xấu đến thanh, thiếu niên...

Phương thức thủ đoạn của tội phạm hình sự đa dạng, hoạt động manh động, sẵn sàng chống trả, gây nguy hiểm cho người dân và lực lượng tham gia truy đuổi, bắt giữ. Đối với tội trộm cắp tài sản, các đối tượng cũng rất tinh vi, táo tợn.

Tội phạm cố ý gây thương tích chỉ đứng sau trộm cắp tài sản về số vụ song lại phức tạp hơn về tính chất và để lại hậu quả nặng nề. Đối tượng phạm tội chủ yếu là nam giới, độ tuổi từ 16 đến 40.

Theo cơ quan công an, trong các vụ việc, một số thanh thiếu niên rất manh động, thể hiện tính côn đồ, hung hãn. Các đối tượng không dùng biện pháp hòa giải mà rủ rê, kéo nhiều người dùng bạo lực, thậm chí sử dụng hung khí có tính sát thương cao như súng tự chế, dao, gậy gộc để giải quyết.

Điển hình như: Ngày 18/1/2021, Nguyễn Đình Thịnh, Lê Văn Quỳnh, thôn Đông Mẫu, xã Yên Đồng, huyện Yên Lạc; Đỗ Văn Khanh, thôn Tân An, xã Ngũ Kiên, huyện Vĩnh Tường cùng một số người khác đi ăn sáng, uống rượu tại xã Yên Đồng.

Sau khi ăn xong, Thịnh rủ Quỳnh, Khanh cùng đi về nhà chị Đặng Thị Phương, thôn Ven, xã Ngũ Kiên uống nước. Tại đây, giữa Thịnh và Quỳnh xảy ra mâu thuẫn cãi chửi nhau.

Trong lúc cãi nhau, Thịnh đã dùng một chiếc kéo bằng kim loại đang để trên bàn uống nước đâm trúng vào vùng ngực của anh Quỳnh, gây thương tích nặng. Sau đó mọi người can ngăn và đưa anh Quỳnh vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc để cấp cứu, điều trị.

Ngày 19/1/2021, Cơ quan CSĐT Công an huyện Vĩnh Tường ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Đình Thịnh về tội “Giết người” theo quy định.

Đối với các vụ án có liên quan đến tội phạm “tín dụng đen”, cho vay nặng lãi, các đối tượng thường núp bóng với danh nghĩa kinh doanh dịch vụ cầm đồ, mua bán xe cũ, tư vấn bất động sản, hỗ trợ tài chính...

Để đối phó với cơ quan chức năng, các đối tượng “lách luật” bằng nhiều hình thức như núp bóng hợp đồng mua bán tài sản; ép buộc, dụ dỗ, thỏa thuận với người vay viết giấy không ghi lãi suất hoặc tìm cách thu lại các giấy tờ liên quan.

Với lãi suất vượt quá quy định của pháp luật, khi người vay mất khả năng chi trả, các đối tượng gọi điện thoại liên tục, ném chất bẩn, bắt giữ người trái pháp luật, cưỡng đoạt… nhằm đe dọa, khủng bố tinh thần, buộc nạn nhân phải trả nợ. Điều đó, ảnh hưởng đến tình hình ANTT.

Để ngăn ngừa, đấu tranh với tội phạm hình sự, Công an tỉnh phối hợp với các cấp, ngành đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm để nhân dân biết, tự chủ động phòng ngừa.

Công an tỉnh chỉ đạo công an các huyện, thành phố tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương giải quyết các mâu thuẫn phát sinh từ cơ sở không để kéo dài.

Đồng thời, quản lý chặt chẽ các cơ sở kinh doanh có điều kiện; phân công lực lượng phụ trách địa bàn tăng cường quản lý đối tượng và các cơ sở có biểu hiện đòi nợ, siết nợ, không để các đối tượng hoạt động phức tạp gây bức xúc trong nhân dân.

Chủ động xây dựng kế hoạch, mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, tập trung vào tội phạm có tổ chức, tội phạm liên quan đến hoạt động tín dụng đen, tội phạm trộm cắp; tăng cường lực lượng, phương tiện tuần tra, kiểm soát tại các khu dân cư, nhất là khu vực có nhiều quán ăn đêm.

Tổ chức gọi hỏi, răn đe các đối tượng trong diện quản lý; kiểm tra đột xuất phương tiện, thu giữ hung khí, công cụ hỗ trợ…

3 tháng đầu năm, lực lượng công an đã điều tra làm rõ 100/112 vụ, đạt tỷ lệ gần 90% với 134 đối tượng, thu hồi tài sản trị giá hơn 1 tỷ đồng. Trong đó, điều tra làm rõ 21/21 vụ án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng, với 30 đối tượng. Kết quả đạt được góp phần đảm bảo ANCT - TTATXH trên địa bàn.

Bài, ảnh: Lê ThảoTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: