An ninh - Quốc phòng

Huấn luyện giỏi, dân vận tốt

Thứ Sáu, 03/05/2019

Cùng với nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, công tác dân vận của lực lượng dân quân là một trong những nhiệm vụ được LLVT thành phố Vĩnh Yên và cấp ủy, chính quyền cơ sở quan tâm, góp phần tăng cường tình đoàn kết quân dân, xây dựng thế trận lòng dân vững chắc, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác quân sự - quốc phòng địa phương.

Lực lượng dân quân phường Đồng Tâm, thành phố Vĩnh Yên giúp nhân dân khơi thông dòng chảy mương nội đồng

Hiện nay, 9/9 xã, phường của thành phố Vĩnh Yên đã xây dựng được đơn vị dân quân đảm bảo số lượng và chất lượng. Đi đôi với việc sắp xếp biên chế đủ chỉ tiêu đầu mối các đơn vị dân quân, công tác huấn luyện hàng năm luôn được quan tâm lãnh đạo. Với phương châm “Cơ bản, thiết thực, vững chắc”, đến nay, đã có 8/9 xã, phường tổ chức xong công tác huấn luyện dân quân năm 2019. Trong huấn luyện, các đơn vị đều chú trọng nâng cao chất lượng công tác huấn luyện chính trị, quân sự, góp phần phát huy vai trò xung kích của lực lượng dân quân xã, phường trong việc xử lý các tình huống tại địa phương. Qua đánh giá, 100% đạt yêu cầu (75% khá, giỏi), bảo đảm an toàn về người và vũ khí, trang bị.

Trên cơ sở nhiệm vụ và tình hình thực tế của mỗi địa phương, Ban CHQS các xã, phường tích cực tham mưu, đề xuất với Đảng ủy, UBND xã, phường triển khai tốt các nội dung huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và công tác dân vận của LLVT ngay từ cơ sở; phân công rõ trách nhiệm trong chỉ đạo, tổ chức huấn luyện dân quân kết hợp làm công tác dân vận. Các đơn vị, địa phương đã chú trọng lồng ghép giáo dục, bồi dưỡng nâng cao nhận thức, trách nhiệm và năng lực hoạt động thực tiễn của các chiến sĩ dân quân đối với công tác dân vận ở cơ sở ngay trong nội dung huấn luyện chính trị. Qua đó, 100% chiến sĩ dân quân đều nhận thức rõ và sẵn sàng, tích cực tham gia các hoạt động dân vận tại các địa phương.

Hàng năm, hàng trăm chiến sĩ dân quân trên địa bàn thành phố đã trực tiếp đóng góp công sức vào các hoạt động giúp đỡ nhân dân như: Phát quang bụi rậm, vệ sinh ven đường, thu gom và xử lý rác thải tại một số tuyến đường trục chính, tạo cảnh quan môi trường, giữ cho đường làng ngõ xóm sạch đẹp; dọn dẹp rác thải trong đầm, hồ; khơi thông cống rãnh, làm đường giao thông nội đồng; giúp đỡ các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn, khắc phục hậu quả thiên tai… Năm 2019, lực lượng dân quân thành phố đã thu gom được hàng chục tấn rác thải các loại và dọn vệ sinh, phát quang cây cối được hơn 10km đường giao thông...

Ông Nguyễn Văn Bình, ở tổ dân phố Lý Tự Trọng, phường Ngô Quyền chia sẻ: Nhà tôi ở gần khu vực đầm Chúa, do ý thức kém của một bộ phận người dân nên khu vực đầm thường xuyên có rác thải, vừa mất mỹ quan đô thị vừa gây ô nhiễm môi trường. Cây cối xung quanh khu vực đầm rậm rạp, tạo điều kiện để muỗi, các loại côn trùng phát triển, ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Thi thoảng nhân dân khu phố tôi cũng dọn dẹp nhưng lực lượng ít và chỉ là tự phát nên không được nhiều. Mới đây, hơn 60 cán bộ, chiến sĩ dân quân phường cùng đoàn viên thanh niên và nhân dân khu phố chung tay dọn dẹp vệ sinh nên đã thu gom được hơn 3 tấn rác thải khu vực lòng đầm Chúa và phát quang bụi rậm quanh đầm với tổng chiều dài trên 1km. Sau buổi tổng vệ sinh, không gian khu vực đầm Chúa như được khoác diện mạo mới, sạch sẽ và trong lành hơn.

Trung tá Phạm Quang Thực, Chính trị viên Ban CHQS thành phố Vĩnh Yên cho biết: Không chỉ trực tiếp chung sức cùng nhân dân các địa phương tham gia các hoạt động vệ sinh đường làng ngõ xóm, thu gom rác thải, lực lượng dân quân thành phố còn tích cực tuyên truyền, vận động, nhắc nhở người dân gương mẫu chấp hành các quy định về văn minh đô thị, vệ sinh môi trường, không vứt rác thải xuống đầm, hồ gây ô nhiễm và mất mỹ quan, xây dựng cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp, góp phần cùng địa phương thực hiện hiệu quả các nội dung của Đề án Bảo vệ môi trường thành phố giai đoạn 2016-2020, định hướng đến năm 2030. Sự đóng góp tích cực của lực lượng dân quân trong công tác dân vận đã góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị, xây dựng thế trận lòng dân vững chắc, thực hiện tốt các nhiệm vụ công tác quân sự, quốc phòng địa phương.

Bài, ảnh: Bình DuyênTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: