An ninh - Quốc phòng

Khắc phục khó khăn, nâng cao chất lượng huấn luyện sĩ quan dự bị

Thứ Sáu, 03/05/2019

Xác định xây dựng đội ngũ sĩ quan dự bị (SQDB) làm nòng cốt để xây dựng lực lượng dự bị động viên vững mạnh toàn diện, những năm qua, Bộ CHQS tỉnh tích cực tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh quan tâm đến công tác đào tạo đội ngũ SQDB đủ về số lượng, cơ cấu hợp lý, có chất lượng, góp phần đáp ứng mục tiêu, yêu cầu động viên và xây dựng LLVT nhân dân trong tình hình mới.

Trường Quân sự, Bộ CHQS tỉnh tổ chức hội thi kiểm tra đánh giá kết quả huấn luyện sĩ quan dự bị. Ảnh: Trường Khanh

Chúng tôi đến thăm thao trường huấn luyện Trường Quân sự, Bộ CHQS tỉnh vào những ngày cuối tháng 4. Thời tiết tuy nắng nóng, song không khí đào tạo, huấn luyện hăng say, nghiêm túc của các cán bộ, giáo viên và học viên SQDB khóa 9 năm 2019 đã để lại cho chúng tôi nhiều ấn tượng. Học viên Lê Văn Tuấn (xã Vân Xuân, Vĩnh Tường) chia sẻ: “Được tham gia khóa đào tạo SQDB, bản thân tôi rất phấn khởi. Trong thời gian 3 tháng, khóa học không chỉ giúp chúng tôi trang bị thêm kiến thức về QS-QP địa phương, quân sự chung, huấn luyện chuyên ngành quân sự… mà còn rèn luyện kỹ năng để tôi có thể giảng bài, truyền đạt kiến thức QS-QP cho lực lượng dự bị động viên từ cơ sở”.

Xác định tư tưởng, vai trò, trách nhiệm trong khóa đào tạo, học viên Nguyễn Văn Duy (xã Tam Hồng, Yên Lạc) cho biết: "Được địa phương cử đi đào tạo SQDB là niềm vinh dự của bản thân và đây cũng là dịp tôi có cơ hội trở lại môi trường quân ngũ. Do đó, trong quá trình học, tôi sẽ cố gắng tiếp thu những kiến thức bổ ích, thiết thực để vận dụng tốt trong chỉ huy, quản lý, huấn luyện, rèn luyện. Vì vậy, dù thời tiết không thuận lợi, chúng tôi cũng sẽ quyết tâm vượt qua để hoàn thành xuất sắc chương trình học".

Xuất phát từ yêu cầu, nhiệm vụ QS-QP địa phương và công tác xây dựng lực lượng dự bị động viên trong tình hình mới, những năm qua, được sự quan tâm của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Bộ CHQS tỉnh tiếp tục tăng cường đào tạo đối tượng SQDB bảo đảm tính chuyên nghiệp, có trình độ chỉ huy, tham mưu cấp phân đội dự bị động viên.

Trung tá Hà Văn Giao, Trưởng khoa Giáo viên, Trường Quân sự tỉnh cho biết: Lớp đào tạo SQDB là đối tượng được lựa chọn từ các đồng chí hạ sĩ quan dự bị hạng 1, đã qua thực tiễn giáo dục, huấn luyện ở các đơn vị bộ đội, lý lịch chính trị rõ ràng, phẩm chất đạo đức tốt, có trình độ văn hóa, sức khỏe bảo đảm và độ tuổi đúng quy định... đủ tiêu chuẩn để trở thành SQDB nên có nhiều thuận lợi trong việc đào tạo.

Trên cơ sở giáo trình của Bộ Quốc phòng và hướng dẫn của Quân khu 2, sự chỉ đạo trực tiếp của Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh về chương trình, kế hoạch đào tạo SQDB, nhà trường đã chủ động tổ chức nghiên cứu, tham khảo nhiều nguồn tư liệu liên quan để soạn thảo chương trình, nội dung đào tạo phù hợp với yêu cầu của khóa học. Trong quá trình đào tạo, nhà trường chú trọng xây dựng chương trình, nội dung sát với đối tượng, để học viên sau khi hoàn thành chương trình đào tạo sẽ chuyên nghiệp hơn trong việc chỉ huy, quản lý đơn vị dự bị động viên…

Hàng năm, ngoài nguồn kinh phí của cấp trên, nhà trường đều dành một phần kinh phí để cải tạo, nâng cấp hệ thống giảng đường, thao trường, nơi ăn, ở cho học viên, mua sắm trang thiết bị... bảo đảm điều kiện sinh hoạt, giảng dạy, học tập, rèn luyện tốt nhất. Nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy, trước khi khóa học diễn ra, nhà trường đều phân công những giáo viên có kinh nghiệm, chủ động xây dựng giáo án và thông qua giáo án trước khi lên lớp. Đặc biệt, trong tất cả các bài giảng, nhà trường đều yêu cầu giáo viên áp dụng công nghệ thông tin, làm cho bài giảng trở nên sinh động, hấp dẫn. Mỗi giáo viên phụ trách từ 1 đến 2 chuyên đề, chú trọng dành thời gian cho học viên luyện tập ngoài thao trường, thực hành sát với thực tế chiến đấu.

Quá trình đào tạo, nhà trường chú trọng đổi mới phương pháp giảng dạy phù hợp, tích cực cập nhật kiến thức về tình hình thời sự trong nước và quốc tế; nội dung mới về công tác QS-QP địa phương; kết hợp chặt chẽ lý thuyết với thực hành, lấy thực hành là chính; đào tạo phù hợp với yêu cầu của từng đơn vị, địa phương. Bên cạnh đó, nhà trường thường xuyên tổ chức phát động thi đua, duy trì nghiêm các chế độ, nền nếp kỷ luật và tác phong quân đội, tổ chức sinh hoạt văn hóa tinh thần sôi nổi, tạo động lực để các học viên phấn đấu học tập, rèn luyện.

Đến nay, Trường Quân sự tỉnh đã đào tạo 9 khóa SQDB. Kết quả, các khóa đào tạo có 100% học viên đạt yêu cầu, trong đó, trên 80% đạt khá, giỏi. Các học viên tốt nghiệp được Bộ Quốc phòng phong quân hàm Thiếu úy SQDB. Các SQDB sau đào tạo được bố trí, sắp xếp, bổ nhiệm vào đơn vị dự bị động viên đã phát huy tinh thần trách nhiệm, vận dụng tốt kiến thức đã học trong chỉ huy, quản lý, huấn luyện, rèn luyện. Trong quá trình công tác, nhiều đồng chí đã thể hiện được năng lực quản lý, chỉ huy đơn vị của người sĩ quan quân đội và tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền cơ sở tổ chức thực hiện tốt công tác QS-QP địa phương.

Kim HiềnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: