An ninh - Quốc phòng

Ấn Độ tiến gần tới tham vọng sở hữu tên lửa hành trình nội địa

Thứ Tư, 24/04/2019

Một trong những dự án vũ khí đầy tham vọng của Ấn Độ là kế hoạch sản xuất tên lửa hành trình Nirbhay với khả năng mang theo đầu đạn thông thường và đầu đạn hạt nhân. Tên lửa Nirbhay đã được đưa vào quá trình thử nghiệm cách đây vài năm, nhưng hiện vẫn chưa được sử dụng. Nếu giai đoạn thử nghiệm kết thúc thành công, New Delhi sẽ nhận được vũ khí mới, qua đó tăng cường đáng kể khả năng chiến đấu của Lực lượng Vũ trang nước này.

Tên lửa hành trình Nirbhay của Ấn Độ

Dự án “Dũng cảm”

Theo các tài liệu, công tác phát triển tên lửa hành trình Nirbhay (có nghĩa là “Dũng cảm”) đã được bắt đầu trong những năm 2000. Đây là một phần trong kế hoạch phát triển vũ khí của ngành công nghiệp quốc phòng Ấn Độ. Dự án này được thực hiện bởi Cơ sở Phát triển Hàng không thuộc Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng (DRDO) của Ấn Độ.

Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết, tên lửa hành trình Nirbhay sẽ có khả năng giải quyết một loạt nhiệm vụ chiến đấu. Dự kiến, loại tên lửa này sẽ được trang bị cho tàu chiến, tàu ngầm và phương tiện mang phóng trên bộ. Tên lửa hành trình Nirbhay được phóng thử đầu tiên vào mùa xuân năm 2013. Trong 6 năm tiếp theo, 5 vụ thử tên lửa Nirbhay đã được tiến hành.

Theo kế hoạch trong giai đoạn 2012- 2013, công tác thử nghiệm Nirbhay có lẽ phải mất 1 hoặc 2 năm. Tuy nhiên, do nhiều vấn đề khó khăn, công tác thử nghiệm bị trì hoãn. Hơn nữa, tại một số thời điểm, dự án này đã bị đe dọa. Đầu năm 2017, truyền thông Ấn Độ trích dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết, giới lãnh đạo New Delhi đang xem xét khả năng “đóng băng” dự án này do chi phí sản xuất tăng và kết quả thử nghiệm trong vài năm không mấy khả quan. Tuy nhiên, sau đó, dự án tên lửa Nirbhay lại được tiếp tục. Giai đoạn thực hiện một số cải tiến cần thiết cho Nirbhay đã kết thúc vào mùa hè năm ngoái. Sau đó, Nirbhay đã được thử nghiệm lần 5. Vào tháng 4 năm nay, cuộc thử nghiệm Nirbhay lần thứ 6 đã diễn ra. Theo các nhà phát triển, cả hai lần thử nghiệm gần đây đều thu được kết quả thành công.

Tên lửa hành trình Nirbhay có vẻ ngoài giống các loại tên lửa do các nước khác sản xuất. Loại tên lửa này thường được so sánh với tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ và tên lửa hành trình Kalibr của Nga. Rõ ràng, các kỹ sư Ấn Độ đã nghiên cứu các giải pháp và ý tưởng từ các đồng nghiệp nước ngoài của họ. Được biết, ở tên lửa Nirbhay có sự kết hợp giữa phương tiện điều khiển và dẫn đường. Hệ thống lái tự động tương tác với các hệ thống dẫn đường quán tính và vệ tinh. Tên lửa Nirbhay sử dụng radar có chức năng quan sát địa hình và so sánh với bản đồ tham chiếu. Với việc sử dụng đầu tự dẫn radar chủ động và tầm bay đáng kể, Nirbhay có thể quan sát trong một khu vực nhất định, chờ đợi mục tiêu xuất hiện và phá hủy nó. Nirbhay mang theo 24 đầu đạn khác nhau: đạn nổ mạnh văng mảnh, đầu đạn hạt nhân có công suất lên tới 12 kt. Việc sử dụng nhiều loại đầu đạn sẽ đơn giản hóa phương thức thực hiện nhiệm vụ chiến đấu, bao gồm khả năng thay thế nhanh chóng tải trọng chiến đấu.

 

Để chọc thủng lưới phòng không của đối phương, Nirbhay có thể bay ở độ cao từ 50-4.800m. Tầm bay của Nirbhay là 1000km, vượt quá tầm bay của các tên lửa hành trình mà Ấn Độ hiện có. Nếu tạo ra một động cơ mới với lực đẩy lớn hơn và có mức tiêu thụ nhiên liệu thấp hơn thì những thông số trên có thể tăng lên gấp 1, 5 lần.

Ý nghĩa quan trọng

Dự án Nirbhay có tầm quan trọng đặc biệt đối với Lực lượng Vũ trang Ấn Độ. Đồng thời, đây là một trong những dự án phức tạp nhất trong lịch sử ngành công nghiệp quốc phòng của quốc gia Nam Á. Nếu dự án này được hoàn thiện với kết quả như mong muốn thì có thể coi đó là bước đột phá trong công nghệ sản xuất vũ khí của Ấn Độ.

Mục tiêu của dự án là tạo ra một tên lửa mới, phù hợp đặt trên các phương tiện mang khác nhau và có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách đáng kể. Nirbhay sẽ là tên lửa hành trình đầu tiên thuộc loại này do chính Ấn Độ tạo ra. Hiện tại, Quân đội Ấn Độ chỉ sử dụng một tên lửa hành trình, có thể trang bị cho các phương tiện mang khác nhau. Đó là tên lửa BrahMos do Ấn Độ và Nga hợp tác sản xuất. Do đó, sự xuất hiện của loại tên lửa do chính Ấn Độ chế tạo với khả năng giải quyết nhiều nhiệm vụ cùng những đặc điểm nổi bật sẽ góp phần tăng cường khả năng chiến đấu của Hải quân, Không quân và Lục quân nước này. Vũ khí mới này sẽ có thể giải quyết không chỉ các nhiệm vụ chiến dịch-chiến thuật, mà còn cả nhiệm vụ chiến lược.

Bất chấp những khó khăn ở tất cả các giai đoạn của công tác phát triển dự án, các nhà thiết kế Ấn Độ vẫn đang tiếp tục nỗ lực hoàn thiện tên lửa Nirbhay. Trong tương lai gần, Nirbhay có thể được trang bị cho Lực lượng Vũ trang Ấn Độ. Khi đó, Nirbhay sẽ trở thành thành tố quan trọng nhất của nền quốc phòng Ấn Độ, có khả năng ảnh hưởng đến các chính sách và hành động của các quốc gia cạnh tranh.

Điện tử (Theo QĐND)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: