An ninh - Quốc phòng

Thành phố Vĩnh Yên: Khắc phục hạn chế trong quản lý xây dựng

Thứ Tư, 17/04/2019

Thành phố Vĩnh Yên là đô thị trung tâm của tỉnh, có tốc độ phát triển kinh tế -xã hội và đô thị hóa nhanh. Do vậy, công tác quản lý hoạt động xây dựng cần phải thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ, để đảm bảo thành phố phát triển theo đúng quy hoạch, trở thành điểm nhấn của đô thị Vĩnh Phúc trong tương lai.

Lực lượng chức năng của thành phố Vĩnh Yên cưỡng chế, tháo dỡ công trình xây dựng trái phép tại tổ dân phố Thanh Giã 2, phường Khai Quang. Ảnh: Lê Mơ

Theo đánh giá của Phòng Quản lý đô thị thành phố Vĩnh Yên, công tác quản lý xây dựng trên địa bàn thành phố có những chuyển biến tích cực so với trước đây. Tuy nhiên, qua thực tế kiểm tra, rà soát, hiện tượng vi phạm các quy định về trật tự xây dựng vẫn còn xảy ra. Trong 2 năm 2016 và 2017, toàn thành phố phát hiện gần 620 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng.

Từ năm 2018 đến nay, thành phố đã kiểm tra và phát hiện hàng trăm vụ vi phạm trật tự xây dựng khác, các vi phạm chủ yếu là: Tổ chức xây dựng nhà cửa khi chưa được cấp phép xây dựng; xây dựng nhà cửa không đúng với giấy phép xây dựng đã được cấp… Nghiêm trọng hơn, một số trường hợp lợi dụng sự lơi lỏng của chính quyền địa phương để tiến hành xây dựng nhà cửa trên đất không được phép xây dựng nhằm mục đích trục lợi.

Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng trên là do công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện quản lý trật tự xây dựng còn chưa quyết liệt, nể nang, né tránh, đặc biệt là ở cấp xã, phường. Một số địa phương còn lơ là, chưa chú ý phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm, để đối tượng vi phạm thực hiện xong hành vi vi phạm mới phát hiện hoặc báo cáo đổ lỗi cho khó khăn.

Hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động chưa cao, thể hiện trong việc người dân hiểu và chấp hành các quy định của pháp luật còn hạn chế; một số nơi còn mang tính hình thức, chưa được thực hiện một cách thường xuyên, liên tục, có trọng tâm, trọng điểm mà chỉ thực hiện khi có sự chỉ đạo của cấp trên hoặc làm theo chương trình, kế hoạch ra quân xử lý vi phạm của thành phố.

Trình độ đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý trật tự đô thị ở thành phố và xã, phường còn thấp, số lượng người chưa qua đào tạo chiếm gần 44%; số lượng cán bộ có trình độ chuyên môn về xây dựng chỉ chiếm gần 11%.

Cơ sở vật chất phục vụ công tác quản lý trật tự đô thị ở thành phố và xã, phường còn thiếu; đội Quản lý trật tự đô thị của thành phố chỉ được trang bị 1 xe tải 2,5 tấn từ năm 2005 và 3 bộ máy vi tính để bàn. Do đó, không thể đảm bảo chất lượng trong việc thực hiện các nhiệm vụ về kiểm tra, hướng dẫn và xử lý vi phạm về trật tự xây dựng, ảnh hưởng trực tiếp đến việc tổ chức và chất lượng của công tác quản lý trật tự đô thị, trật tự xây dựng.

Bên cạnh đó, công tác phối hợp quản lý nhà nước, xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực trật tự đô thị, trật tự xây dựng còn chưa chặt chẽ; vẫn còn có hiện tượng đùn đẩy, né tránh trách nhiệm “trên đẩy xuống cho dưới, dưới lại đẩy lên trên”.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Dương Đức Nam, Trưởng phòng Quản lý trật tự đô thị thành phố Vĩnh Yên cho biết: Để khắc phục những tồn tại, hạn chế, nâng cao hiệu quả công tác quản lý trật tự đô thị nói chung và trật tự xây dựng nói riêng, mới đây, thành phố đã ban hành Đề án nâng cao chất lượng công tác quản lý xây dựng và trật tự đô thị trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên.

Theo đó, sẽ thực hiện đồng bộ các giải pháp về tuyên truyền, vận động; kiện toàn tổ chức bộ máy; phối hợp giữa các lực lượng; công tác kiểm tra, phát hiện và xử lý vi phạm...Thực hiện việc phân công, phân cấp từ thành phố tới các xã, phường trong công tác quản lý trật tự đô thị, trật tự xây dựng, quản lý bảo vệ các công trình hạ tầng kỹ thuật và công tác vệ sinh môi trường. Gắn trách nhiệm đối với lãnh đạo UBND các xã, phường và cán bộ làm công tác quản lý trật tự đô thị nếu để xảy ra vi phạm trên địa bàn quản lý...

Nguyễn KhánhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: