An ninh - Quốc phòng

Ẩn họa từ xe đưa đón học sinh

Thứ Sáu, 05/04/2019

Dịch vụ xe đưa đón học sinh mang lại nhiều tiện ích cho cả phụ huynh và học sinh. Tuy nhiên, việc các chủ xe, tài xế thiếu ý thức và trách nhiệm trong đảm bảo an toàn cho các em học sinh sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn.

Xe ô tô biển kiểm soát 88D.003** là loại xe không được phép chở khách, nhưng lại đặt thêm ghế nhựa phía sau để chuyên đưa đón học sinh. Ảnh Diệp Anh

Góp phần hỗ trợ các bậc phụ huynh chủ động đưa đón con đi học đúng giờ và giảm phương tiện cá nhân tham gia giao thông… đó là những lợi ích mà dịch vụ xe đưa đón học sinh mang lại. Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp, xe đưa đón học sinh vi phạm quy định về an toàn giao thông (ATGT), tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn, nguy hiểm cho chính các em học sinh.

Thiếu tá Lê Tiến Thành, Đội trưởng Đội tuần tra kiểm soát, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh cho biết: Nhằm kịp thời phát hiện và xử lý các xe vận chuyển hành khách nói chung, trong đó, có xe đưa đón học sinh vi phạm các quy định của pháp luật về ATGT, cuối năm 2018, lực lượng Cảnh sát giao thông đã mở đợt tổng kiểm tra, xử lý vi phạm đối với xe vận tải hành khách, xe vận chuyển công nhân, học sinh, xe taxi và xe buýt trên địa bàn tỉnh.

Lực lượng Cảnh sát giao thông đã tổ chức tuần tra 24/24 giờ, tập trung vào khung giờ cao điểm như giờ tan ca, tan học. Qua kiểm tra 918 trường hợp, lực lượng Cảnh sát giao thông đã phát hiện, lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt 766 trường hợp. Trong đó, có nhiều trường hợp xe đưa đón học sinh vi phạm các lỗi chở quá số người quy định; không hướng dẫn hành khách ngồi đúng vị trí trên xe; chạy quá tốc độ cho phép…

Tại cổng Trường THCS Vĩnh Yên, giờ tan học có đến hơn 10 chiếc xe đủ loại, từ xe 12 chỗ, xe 16 chỗ tới xe 29 chỗ chờ đón học sinh tan học. Các xe này được phụ huynh học sinh hợp đồng với chủ xe để đưa đón con em 2 - 4 lượt/ngày, tùy nhu cầu. Giá cho mỗi học sinh là từ 900.000 - 1.100.000 đồng/tháng tùy loại xe. Mức phí không hề rẻ, nhưng, vấn đề đảm bảo an toàn cho học sinh vẫn khiến nhiều bậc phụ huynh băn khoăn. Hầu hết các xe làm dịch vụ đưa đón học sinh không phải do nhà trường tổ chức nên việc đảm bảo an toàn cho học sinh phụ thuộc vào ý thức và sự trách nhiệm của chủ xe.

Đi trên chuyến xe biển kiểm soát 88D.003**, phóng viên không khỏi lo sợ trước những nguy hiểm, khi chiếc xe này trả học sinh tại các điểm dừng, đỗ. Để tăng số lượng học sinh trên một chuyến xe, tài xế đã đặt thêm ghế nhựa phía sau xe. Khi dừng xe để trả học sinh, cửa xe tự động mở, học sinh tự xuống xe. Điều đáng nói ở đây là nhiều khi, do khuất tầm nhìn, học sinh chưa xuống xong, thì tài xế đã cho xe chạy, rất nguy hiểm. Tại điểm trả học sinh ở phố Mạc Đĩnh Chi (phường Hội Hợp, thành phố Vĩnh Yên), phóng viên đã tận mắt chứng kiến, chính chiếc xe này, học sinh vừa xuống xe vừa cười đùa với các bạn nên không để ý, khi 1 chân đã đặt xuống mặt đường, 1 chân vẫn còn trên xe thì tài xế đã cho xe chạy, rất may là các bạn ngồi trên xe kịp thời thông báo, tài xế mới dừng lại.

Theo chia sẻ của nhiều phụ huynh học sinh, còn có khá nhiều xe khác cũng trong tình trạng không đảm bảo về an toàn cho học sinh như vậy. Đa số các xe đưa đón học sinh chỉ có một lái xe, không có phụ xe để kiểm soát việc lên, xuống xe, bố trí chỗ ngồi, nhắc nhở an toàn cho các em học sinh. Học sinh THCS là lứa tuổi nhỏ, hiếu động, nhiều khi nghịch ngợm, đùa nhau, nếu không có người lớn nhắc nhở thì sẽ rất nguy hiểm khi lên, xuống xe.

Anh Lê Đức Quảng (phường Hội Hợp, thành phố Vĩnh Yên) có con học tại Trường THCS Vĩnh Yên cho biết: “Có rất nhiều nhà xe giới thiệu, chào hàng dịch vụ đưa đón học sinh, nhưng vì đã gặp qua một vài trường hợp nhà xe rất vô trách nhiệm trong việc đảm bảo an toàn cho học sinh nên tôi không dám để con đi xe hợp đồng. Dù công việc của 2 vợ chồng tôi khá ngặt nghèo về thời gian, nhưng vẫn cố thu xếp để đưa đón con đi học hàng ngày”.

Mặc dù dịch vụ xe đưa đón học sinh đã phần nào giúp các gia đình thuận tiện hơn trong việc đưa đón con em, nhưng, để đảm bảo an toàn cho chính con em mình, phụ huynh cần phải cẩn trọng khi sử dụng dịch vụ này. Mỗi người hãy lựa chọn nhà xe uy tín, tin cậy, hợp đồng rõ ràng về trách nhiệm của nhà xe trong đảm bảo an toàn cho học sinh khi sử dụng dịch vụ…

Hoàng YếnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: