An ninh - Quốc phòng

Cảnh giác trước tà đạo Pháp môn Diệu âm

Thứ Năm, 04/04/2019

Pháp môn Diệu âm được bắt nguồn từ việc những môn đồ khi gia nhập sẽ được hướng dẫn “tu tập thiền quán” với tên gọi “Quán âm thanh và ánh sáng” (còn gọi là pháp môn của Quan thế âm Bồ Tát). Tín lý của Pháp môn Diệu âm được pha trộn giáo lý của nhiều tôn giáo khác nhau (chủ yếu của Công giáo và Phật giáo), lý giải rằng, qua việc ngồi thiền, vận dụng các phương pháp cảm nhận ánh sáng và lắng nghe âm thanh trong cơ thể thì có thể giao tiếp được với Thượng đế.

Người sáng lập Pháp môn Diệu âm là Trần Tâm, sinh ngày 22/7/1972, quê quán ở xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang. Theo đó, người theo Pháp môn Diệu âm sẽ tu tại nhà, chỉ cần tự luyện tu tập là có thể trở thành Phật mà không cần đến chùa cũng như không cần đi theo bất kỳ tổ chức tôn giáo nào khác. Nhưng trước đó, người theo Pháp môn Diệu âm phải được Trần Tâm “Truyền tâm ấn” (giống như lễ quy môn của Phật giáo, lễ rửa tội của Công giáo và lễ bắp tem của đạo Tin lành).

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh, có gần 40 người tham gia Pháp môn Diệu âm, tập trung ở các huyện, thành phố: Vĩnh Tường, Yên Lạc, Tam Dương, Lập Thạch, Bình Xuyên, Phúc Yên, Vĩnh Yên. Từ năm 2015 đến năm 2018, có 70 lượt người Vĩnh Phúc xuất cảnh sang Thái Lan, Lào, Myanmar hoạt động theo sự lôi kéo của Trần Tâm. Tín đồ của tổ chức này chủ yếu là người có hoàn cảnh đặc biệt, không lập gia đình hoặc đã ly hôn, vợ (chồng) chết, có hoàn cảnh sống khó khăn… Muốn vào Thiền đường để tu tập, tín đồ phải mua các vật dụng bắt buộc với giá tiền cao gấp nhiều lần so với giá thị trường. Ngoài ra, các tín đồ còn được tuyên truyền rằng, muốn nhận được “ân điển” sẽ phải gửi hết của cải, tiền bạc cho Trần Tâm để làm việc xây trường, cứu trợ, xây Thiền đường… Cũng từ đó, một số người đã bỏ bê lao động, từ bỏ gia đình, đến Thiền đường của Trần Tâm để giúp việc, làm ảnh hưởng xấu đến đời sống của bản thân và gia đình.

Để hạn chế, tiến tới xóa bỏ hoạt động của tổ chức Pháp môn Diệu âm, Sở Nội Vụ đề nghị các ngành, địa phương cần quan tâm chỉ đạo, cung cấp thông tin tuyên truyền về tổ chức Pháp môn Diệu âm đến các thôn, tổ dân phố để mọi người dân biết, cảnh giác không tin theo; tiếp tục tổ chức rà soát, nắm chắc số lượng người tham gia tổ chức này tại địa phương; không cấp giấy đăng ký sinh hoạt tôn giáo tập trung, đăng ký hoạt động tôn giáo, công nhận tổ chức Pháp môn Diệu âm cũng như các tổ chức trực thuộc; hướng dẫn cơ sở tôn giáo địa phương tuyên truyền để tín đồ thấy rõ bản chất hoạt động của tổ chức Pháp môn Diệu âm, từ đó không tin, không tham gia và kịp thời báo cáo chính quyền nếu phát hiện tổ chức này hoạt động ở địa phương. Công an các huyện, thành phố chủ trì, phối hợp với các phòng, ban liên quan quản lý những đối tượng đứng đầu các nhóm tại địa phương; kiên quyết xử lý các đối tượng có hành vi cực đoan, vi phạm pháp luật, thông tin kịp thời để nhân dân biết và cảnh giác.

Bảo AnhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: