An ninh - Quốc phòng

Chủ động phòng ngừa tội phạm buôn bán người

Thứ Tư, 03/04/2019

Tiếp cận, làm quen với những cô gái mới lớn, những phụ nữ ở vùng sâu, vùng xa, có hoàn cảnh khó khăn, dân trí thấp, không có việc làm để dụ dỗ, lôi kéo, lừa gạt đi tìm việc làm ổn định, thu nhập cao, sau đó, tổ chức đưa ra nước ngoài (chủ yếu là Trung Quốc) bán cho chủ chứa, các động mại dâm và ép bán dâm... Đó là phương thức, thủ đoạn của tội phạm mua bán người thường sử dụng... Người dân cần đề cao tinh thần cảnh giác, tránh không bị sập bẫy.

Cán bộ Đội Nghiên cứu chuyên đề cảnh sát, Phòng Tham mưu (Công an tỉnh) nghiên cứu tài liệu phục vụ công tác tuyên truyền, đấu tranh với tội phạm mua bán người. Ảnh Dương Hà

Trong những năm qua, công tác phòng, chống tội phạm mua bán người trên địa bàn tỉnh đã được cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm, chỉ đạo; huy động các ban, ngành, đoàn thể và đông đảo quần chúng nhân dân tham gia hưởng ứng, góp phần nâng cao nhận thức của người dân và kiềm chế sự gia tăng của loại tội phạm này. Tuy nhiên, một số khu vực trình độ dân trí thấp, hạn chế việc tiếp cận thông tin liên quan đến tình hình tội phạm nói chung và nạn buôn bán người nói riêng nên một số đối tượng đã lợi dụng mạng internet, ngụy trang tên giả, địa chỉ giả để làm quen, dụ dỗ, tán tỉnh... sau đó tổ chức đưa nạn nhân qua biên giới bằng các đường tiểu ngạch, vượt biên bằng đường mòn kèm theo những lời hứa đường mật về một tương lai tươi sáng bên xứ người. Khi đến nước sở tại, chúng lập tức liên hệ với các đầu mối để “tiêu thụ” nguồn “hàng” và thu lợi nhuận.

Trước thực trạng đó, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, Ban Chỉ đạo 138 của tỉnh, Công an tỉnh đã xây dựng nhiều kế hoạch, chuyên đề; thực hiện tốt vai trò nòng cốt trong công tác tuyên truyền, giáo dục và đấu tranh với tội phạm này; chủ động rà soát, lên danh sách, có biện pháp quản lý đối với số đối tượng có khả năng, điều kiện hoạt động phạm tội mua bán người; đối tượng xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc, đối tượng có biểu hiện lợi dụng hoạt động thăm thân để lừa gạt, đưa người ra nước ngoài trái phép... Đồng thời, xác định tuyến hoạt động của các đối tượng phạm tội mua bán người tập trung vào 4 tuyến trọng điểm gồm: Vĩnh Phúc – Lào Cai, Vĩnh Phúc – Lạng Sơn, Vĩnh Phúc – Quảng Ninh, Vĩnh Phúc – Hà Giang để lên kế hoạch, chủ động đấu tranh, phòng ngừa, không để đối tượng có cơ hội thực hiện hành vi phạm tội.

Thượng tá Bùi Minh Tiến, Trưởng phòng Tham mưu, Công an tỉnh cho biết: Do làm tốt công tác tuyên truyền, chủ động nắm tình hình, đấu tranh phòng ngừa nên nhiều năm trở lại đây, loại hình tội phạm này trên địa bàn tỉnh cơ bản được kiềm chế. Từ năm 2016 đến nay, lực lượng công an đã phát hiện, điều tra làm rõ 2 vụ liên quan đến buôn bán người. Trong đó, vụ được đưa ra xét xử ngày 28/3/2017, bị cáo đã bị TAND tỉnh tuyên phạt 14 năm tù giam. Đây là mức án nghiêm khắc, mang tính giáo dục, phòng ngừa chung.

Tuy nhiên, trên thực tế, công tác đấu tranh với loại hình tội phạm này gặp không ít khó khăn do nạn nhân bị lừa bán sang nước ngoài sau đó trốn thoát trở về đều có tâm lý e ngại, sợ ảnh hưởng đến cuộc sống hiện tại hoặc sợ bị trả thù, nhất là nạn nhân bị mua bán để hoạt động mại dâm nên không trình báo, tố giác với cơ quan chức năng, thiếu thiện chí trong việc phối hợp, gây khó khăn cho quá trình điều tra, xử lý.

Với việc xác định địa bàn trọng điểm mà tội phạm mua bán người có thể lợi dụng hoạt động như các huyện Lập Thạch, Sông Lô, Tam Dương, Tam Đảo, Vĩnh Tường, thời gian tới, Công an tỉnh sẽ tiếp tục nắm tình hình, tham mưu với chính quyền các cấp chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể và nhân dân tích cực tham gia phòng, chống tội phạm mua bán người; đẩy mạnh và nâng cao các biện pháp nghiệp vụ; chủ động phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn các loại tội phạm nói chung và tội phạm mua bán người nói riêng; mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp các loại tội phạm, trong đó có tội phạm mua bán người, tập trung vào các tuyến, địa bàn trọng điểm; phối hợp chặt chẽ với hội phụ nữ các cấp cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ người phạm tội, người lầm lỗi tại gia đình và cộng đồng dân cư; đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ bằng việc xây dựng các mô hình hiệu quả, thiết thực, nhân rộng gương điển hình tiên tiến. Từ đó, huy động sức mạnh toàn dân, chung tay đẩy lùi tội phạm mua bán người, đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Lê MinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: