An ninh - Quốc phòng

Ngăn chặn, xử lý kịp thời những vi phạm về phòng cháy, chữa cháy

Thứ Ba, 02/04/2019

Trước sự gia tăng các vụ cháy, nổ trong những tháng đầu năm 2019, để chủ động phòng ngừa, thực hiện có hiệu quả công tác PCCC&CNCH trên địa bàn tỉnh, giảm thiểu thiệt hại do các vụ cháy, nổ gây ra, lực lượng Cảnh sát PC&CC trong tỉnh tích cực kiểm tra, rà soát, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về PCCC.

Nhân viên Công ty TNHH Exedy Việt Nam, KCN Khai Quang (Vĩnh Yên) được trang bị đầy đủ kiến thức sử dụng bình chữa cháy, sẵn sàng ứng cứu khi cháy, nổ xảy ra

Theo báo cáo của Công an tỉnh, năm 2018, trên địa bàn tỉnh xảy ra 32 vụ cháy, làm 01 người chết, 10 người bị thương, thiệt hại về tài sản trị giá khoảng 100 tỷ đồng và 10,3 ha rừng. Chỉ trong 4 tháng (từ 16/11/2018 – 19/3/2019), toàn tỉnh liên tiếp xảy ra 13 vụ cháy, trong đó, có nhiều vụ cháy lớn gây thiệt hại về tài sản lên tới hàng tỷ đồng.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh, có gần 3.000 cơ sở kinh doanh có điều kiện về PCCC; trong đó,hơn 340 cơ sở kinh doanh gas, xăng dầu; gần 340 quán karaoke, bar; hơn 2.000 cơ sở lưu trú… Đây là các loại hình kinh doanh thuộc danh mục cơ sở nguy hiểm về cháy, nổ. Thực tế cho thấy, hầu hết các chủ cơ sở kinh doanh này đều tận dụng nhà ở kết hợp với kinh doanh, nằm xen kẽ với nhà dân, nên chưa đảm bảo thiết kế theo quy định PCCC ngay từ khi thi công, diện tích phòng nhỏ, chật, nhiều công trình không có hoặc chỉ có một cửa thoát hiểm, một cầu thang bộ, không có cầu thang thoát hiểm độc lập, không có tiêu lệnh, nội quy về PCCC. Trong nhà không có nguồn nước để phục vụ công tác chữa cháy, mà chỉ có bể nước dùng cho sinh hoạt… nếu để xảy ra cháy sẽ rất khó khăn cho công tác cứu chữa.

Lực lượng Cảnh sát PC&CC của tỉnh đã tham mưu UBND tỉnh ban hành nhiều kế hoạch, thành lập đoàn kiểm tra công tác PCCC theo chuyên ngành, chuyên đề, đồng thời, chủ động xây dựng các kế hoạch kiểm tra an toàn PCCC theo định kỳ và đột xuất đối với các cơ sở thuộc diện quản lý. Thực hiện cao điểm PCCC, CNCH, đảm bảo an ninh trật tự Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và các lễ hội đầu Xuân 2019 (16/12/2018 – 15/2/2019).

Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh đã tổ chức kiểm tra định kỳ an toàn PCCC tại 183 cơ sở; kiểm tra an toàn PCCC theo chuyên đề lễ hội, nơi thờ tự, tín ngưỡng, nơi tập trung đông người tại 67 cơ sở; kiểm tra công tác thường trực ngoài giờ hành chính đối với 55 cơ sở. Lập biên bản và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 15 trường hợp, với tổng số tiền hơn 14 triệu đồng.

Qua công tác kiểm tra đã phát hiện, chấn chỉnh và xử lý nghiêm những cơ sở để xảy ra sai phạm về PCCC. Các vi phạm hành chính về PCCC chủ yếu là: Không thực hiện các kiến nghị về phòng cháy và chữa cháy đã được cơ quan có thẩm quyền yêu cầu bằng văn bản; không kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống, phương tiện phòng cháy và chữa cháy định kỳ theo quy định; làm mất, hỏng hoặc làm mất tác dụng phương tiện phòng cháy và chữa cháy; bố trí, sắp xếp vật tư, hàng hóa, phương tiện giao thông và các vật dụng khác cản trở lối thoát nạn…

Thiếu tá Phạm Văn Long, Phó trưởng Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh cho biết: “Xác định nhiệm vụ phòng cháy hơn chữa cháy, thời gian tới, lực lượng chức năng sẽ kiên quyết đề nghị tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động nếu cơ sở không khắc phục ngay các hành vi vi phạm. Kiên quyết không xác nhận cho doanh nghiệp, cơ sở thường xuyên vi phạm hành chính trong lĩnh vực PCCC để được hưởng bảo hiểm khi xảy ra cháy…

Cùng với đó, yêu cầu các chủ cơ sở kinh doanh trang bị đầy đủ các phương tiện tại chỗ như: Báo cháy tự động, máy bơm, hầm chứa nước… và thường xuyên phải kiểm tra, bảo dưỡng các dụng cụ, phương tiện chữa cháy. Phân công lực lượng rà soát, thống kê, lập danh sách, kiểm tra, đánh giá các điều kiện an toàn về PCCC, từ đó có biện pháp xử lý các trường hợp cố tình vi phạm quy định về PCCC; từng bước đưa công tác xử lý vi phạm hành chính đi vào nền nếp, hiệu quả, nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước trong lĩnh vực PCCC trên địa bàn tỉnh.

Bài, ảnh: Thu NhànTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: