An ninh - Quốc phòng

Khó phát hiện, xử lý người điều khiển ô tô không thắt dây an toàn

Thứ Hai, 01/04/2019

Mặc dù Nghị định 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có hiệu lực từ ngày 1/8/2016, yêu cầu tất cả người ngồi trên xe ô tô đều phải thắt dây an toàn; tuy nhiên, qua công tác tuần tra, kiểm soát, lực lượng công an tỉnh đánh giá, đa số người dân còn thờ ơ, chủ quan, cho rằng bất tiện và vướng víu, không chấp hành quy định; việc xử phạt vi phạm về thắt dây an toàn gặp nhiều khó khăn.

Công an huyện Tam Đảo tuyên truyền, nhắc nhở người ngồi trên xe ô tô thắt dây an toàn. Ảnh Trường Khanh

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, thắt dây an toàn khi ngồi ở ghế trước ô tô giảm được 45-50% nguy cơ tử vong và từ 20-45% nguy cơ bị thương nghiêm trọng; giảm được từ 25-75% nguy cơ tử vong và bị thương ở vị trí ghế sau khi TNGT xảy ra. Trước đó, Nghị định 171/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt chỉ bắt buộc người lái xe ô tô và người ngồi ở ghế cạnh lái xe phải thắt dây an toàn. Song, để đảm bảo an toàn cho người ngồi trên ô tô, Chính phủ đã ban hành Nghị định 46/2016/NĐ-CP, có hiệu lực từ ngày 1/8/2016 yêu cầu tất cả người ngồi trên xe ô tô đều phải thắt dây an toàn. Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn thờ ơ, chủ quan với việc bảo vệ tính mạng của mình khi ngồi trên ô tô.

Thực tế đã xảy ra nhiều tình huống trên đường không thể lường trước. Anh Phạm Văn Nguyên, trú tại phường Đống Đa (Vĩnh Yên) kể lại câu chuyện không may đối với con trai mình khi ngồi trên ô tô do anh điều khiển 1 năm trước đây: “Hàng ngày, trên đường đi làm, tôi chở con trai 5 tuổi đến trường học bằng ô tô. Ngày hôm đó, khi đang lưu thông trên đường Mê Linh giao cắt với đường Nguyễn Chí Thanh, bỗng có một chiếc mô tô tạt ngang qua đầu xe ô tô tôi, khiến tôi phải phanh gấp. Con trai tôi đang đứng trong xe bị lao người về phía trước, đầu đập vào tap-lo xe. Khi vào viện chụp chiếu, bác sĩ kết luận cháu bị chấn thương sọ não, phải nằm viện điều trị nhiều tháng. Sau đó, dù đi đâu xa hay gần, ngồi lên xe là cả nhà tôi đều thắt dây an toàn”.

Rất nhiều vụ tai nạn để lại hậu quả nghiêm trọng đối với người ngồi trên xe ô tô do không thắt dây an toàn khi xảy ra va chạm, TNGT. Thiếu tá Lê Tiến Thành, Đội trưởng Đội Tuần tra, kiểm soát, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh cho biết: Từ đầu năm 2018 đến nay, đơn vị đã phát hiện, xử lý gần 1.000 trường hợp không thắt dây an toàn khi ngồi trên ô tô, với số tiền xử phạt hơn 140 triệu đồng. Đa số các tài xế đã ý thức trong việc thắt dây an toàn, song, những người ngồi trên xe chưa có ý thức bảo vệ sự an toàn của chính mình. Lực lượng chức năng gặp rất nhiều khó khăn trong việc phát hiện, xử lý vi phạm này bởi kính chắn gió xe ô tô thường phản chiếu ánh sáng khiến người đứng trước khó quan sát bên trong xe, các kính cửa xe hiện nay thường được dán cách nhiệt tối màu hoặc dùng tấm chống nắng nên rất khó phát hiện người trên xe có thắt dây an toàn không.

Tại huyện Tam Đảo, từ đầu năm 2019 đến nay, qua công tác tuần tra, kiểm soát, lực lượng công an huyện chỉ xử lý được 15 trường hợp không thắt dây an toàn. Theo Trung tá Bùi Thị Ngọc Hà, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông, Công an huyện Tam Đảo: Khi phát hiện người ngồi trong xe ô tô không thắt dây an toàn, lực lượng chức năng ra tín hiệu dừng phương tiện thì chủ phương tiện có hành vi chống đối, yêu cầu cung cấp hình ảnh chứng minh. Lực lượng công an huyện không có đủ máy móc hiện đại để ghi hình chứng minh vi phạm, nên nhiều trường hợp, đơn vị chủ yếu nhắc nhở, tuyên truyền cho người dân hiểu rõ quy định của pháp luật và những nguy hiểm mà tài xế và người ngồi trên xe gặp phải nếu xe gặp sự cố.

Đa số các dòng xe ô tô hiện nay đều được nhà sản xuất trang bị hệ thống cảnh báo thắt dây an toàn, hệ thống này có thể phát ra âm thanh báo hiệu cho lái xe cũng như những người khác biết mình chưa thắt dây an toàn. Tuy nhiên, nhiều người sử dụng xe ô tô lại cảm thấy hệ thống cảnh báo này rất phiền phức, tìm đủ mọi cách chống chế như cắm dây an toàn nhưng không thắt vào người, mua thiết bị cắm thay thế dây an toàn được bán trên thị trường…

Dây đai an toàn bảo vệ người ngồi trên xe bằng cách giữ người lại trong trường hợp tai nạn có khả năng khiến họ bay về phía kính chắn gió. Dây đai an toàn cũng giữ cho người ngồi trên xe an toàn tại chỗ trong trường hợp phanh gấp hoặc va chạm. Do vậy, để bảo vệ an toàn tính mạng cho người dân khi tham gia giao thông, bên cạnh việc tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm, lực lượng công an các cấp cần đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức tự giác của người tham gia giao thông để việc thắt dây an toàn trở thành thói quen, bảo vệ bản thân, hạn chế thương tích nếu không may xảy ra va chạm, TNGT…

Kim HiềnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: