An ninh - Quốc phòng

Hiệu quả mô hình Hội CCB tự quản ở chợ Đồng Xuân

Thứ Sáu, 29/03/2019

Hiện nay, thành phố Phúc Yên có hai chợ đầu mối lớn, trong đó, có chợ Đồng Xuân nằm trên địa bàn phường Đồng Xuân. Việc triển khai có hiệu quả mô hình Hội CCB tự quản ở chợ Đồng Xuân đã góp phần đảm bảo vệ sinh môi trường, an ninh trật tự, PCCC, đồng thời, tạo mối quan hệ đoàn kết, gắn bó giữa các tiểu thương với cán bộ, nhân viên Ban quản lý (BQL) chợ.

Công tác giữ gìn an ninh trật tự và phòng cháy, chữa cháy ở chợ Đồng Xuân (Phúc Yên) được đảm bảo nên tiểu thương yên tâm kinh doanh. Ảnh Thi Thi

Đưa chúng tôi thăm quan một vòng chợ Đồng Xuân, ông Trần Vũ Đương, Chủ tịch Hội CCB phường Đồng Xuân, Trưởng BQL chợ Đồng Xuân không quên giới thiệu phóng viên với các tiểu thương. Đến dãy hàng dép, bằng giọng điệu hết sức hóm hỉnh, ông Đương nói với các cô, các chị đang ngồi bán hàng: “Đây là phóng viên Báo Vĩnh Phúc về tuyên truyền cho chợ ta, các cô đừng cáu gắt như người mua hàng nhé”. Nghe thấy thế, mọi người ai nấy đều vui vẻ cười và chuyện trò rất phấn khởi. Qua những câu chuyện bên lề cho thấy, mối quan hệ giữa các tiểu thương với cán bộ BQL chợ Đồng Xuân khá cởi mở, thân mật.

Cô Tạ Thị Hoa, kinh doanh hàng dép ở chợ Đồng Xuân (Phúc Yên) cho biết: "Tôi bán hàng ở đây gần 20 năm rồi, tinh thần phục vụ của BQL chợ rất tốt, không phải chê trách điều gì. Mọi người trong BQL chợ đều tạo điều kiện thuận lợi cho chúng tôi kinh doanh. Các vấn đề về điện, nước, an ninh trật tự đảm bảo nên chúng tôi rất yên tâm buôn bán".

Chị Nguyễn Thị Phương, kinh doanh mặt hàng quần áo trẻ em cho biết: "Mỗi tháng, tôi phải đóng khoảng 200 nghìn đồng tiền điện, nước, bảo vệ, chỗ ngồi... Mức phí này là phù hợp nên tôi xác định gắn bó lâu dài với chợ Đồng Xuân. Bán hàng ở chợ gần 10 năm, tôi chưa bị mất bất cứ hàng hóa gì bởi việc trông coi, bảo vệ của BQL chợ Đồng Xuân rất tốt".

Do được xây dựng từ năm 1997 nên chợ Đồng Xuân trông khá cũ kỹ, song, nhờ việc quét dọn, vệ sinh được thực hiện thường xuyên nên đường đi, lối lại trong chợ luôn sạch sẽ, gọn gàng. Đến nay, chợ có hơn 400 tiểu thương kinh doanh, trong đó, khu vực chợ ngoài trời (hàng ướt) có gần 200 hộ kinh doanh. Để đảm bảo mỹ quan đô thị, trật tự giao thông, BQL chợ Đồng Xuân tiến hành kẻ vạch vôi, chia ô giúp các tiểu thương ngồi đúng nơi quy định, tránh tình trạng tranh chấp, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường.

Ông Trần Vũ Đương, Trưởng BQL chợ Đồng Xuân cho biết: "Hiện nay, BQL chợ Đồng Xuân có 10 cán bộ, nhân viên đều là hội viên CCB phường Đồng Xuân. Mô hình Hội CCB tự quản đã duy trì hàng chục năm nay và được bà con tiểu thương tín nhiệm, ủng hộ. Tôn chỉ hoạt động của BQL chợ là phục vụ, nên mọi khoản đóng góp chúng tôi thu rất hạn chế, đủ để duy trì lương cho mỗi cán bộ, nhân viên khoảng 4 triệu đồng/người/tháng…".

Chị Nguyễn Thị Huệ, phường Đồng Xuân cho biết: "Phí dịch vụ ở chợ Đồng Xuân thấp hơn so với các chợ khác. Cụ thể, giá vé gửi xe ngày thường cũng như ngày Tết là 2 nghìn đồng/xe đạp, 3 nghìn đồng/xe máy. Do đó, nhiều học sinh, sinh viên ở các trường lân cận đều đến đây gửi xe khi về quê. Thái độ phục vụ của BQL chợ Đồng Xuân rất niềm nở, nhiệt tình nên được nhân dân địa phương quý mến".

Theo ông Đương, tiêu chí tuyển nhân viên của BQL chợ Đồng Xuân là: Ưu tiên hội viên CCB phường Đồng Xuân, có sự tận tâm, nhiệt tình trong công việc. Ngoài đội ngũ cán bộ, các nhân viên còn lại trong BQL chợ đảm nhiệm việc trông giữ xe, bảo vệ, thợ điện… phục vụ tiểu thương 24h/24h. Để đảm bảo công tác PCCC, hàng năm, BQL chợ phối hợp với Đội cảnh sát PCCC số 2 (Công an tỉnh) tổ chức các buổi diễn tập PCCC&CNCH cho 100% cán bộ, nhân viên, các tiểu thương trong chợ. Sau khi được tập huấn, các tiểu thương biết vị trí đặt bình chữa cháy đúng quy định, cách sử dụng bình chữa cháy và kỹ năng thoát hiểm. Nhằm chủ động phòng ngừa sự cố chập cháy điện, ngay sau khi đóng cửa chợ, BQL chợ Đồng Xuân tiến hành ngắt cầu dao điện. Do làm tốt các quy định về PCCC nên chợ Đồng Xuân chưa xảy ra vụ hỏa hoạn nào gây thiệt hại về tài sản của người dân. Vào buổi tối, BQL chợ Đồng Xuân cắt cử, phân công 5 nhân viên bảo vệ phối hợp với công an khu vực thường xuyên tuần tra quanh khu vực chợ, cao điểm từ 1-3h sáng. Do làm tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự, nhiều sạp hàng chỉ phủ bạt để qua đêm song vẫn tuyệt đối an toàn. Đến nay, chưa có tiểu thương nào bị mất tài sản, hàng hóa nên rất yên tâm kinh doanh.

Không những làm tốt vai trò quản lý, thái độ phục vụ của BQL chợ Đồng Xuân cũng khiến các tiểu thương không thể chê trách được. Mọi yêu cầu, đề xuất của tiểu thương đều được BQL chợ xem xét, giải quyết thấu đáo, nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân kinh doanh. Cụ thể, những năm trước, chợ Đồng Xuân thường mở cửa vào ngày mùng 6 Tết, tuy nhiên, theo nguyện vọng của nhiều tiểu thương, đến nay, chợ mở cửa từ mùng 4. Thậm chí, nửa đêm, có tiểu thương yêu cầu ra chợ lấy hàng phục vụ đám hiếu, BQL chợ vẫn mở cửa mà không hề có thái độ bực bội, khó chịu. Theo năm tháng, những đóng góp trong công tác quản lý, sự phục vụ nhiệt tình, tận tâm của BQL chợ Đồng Xuân được chính quyền, người dân ghi nhận, góp phần động viên, khích lệ tinh thần mỗi hội viên CCB làm việc ngày càng trách nhiệm hơn.

Hà TrầnTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: