An ninh - Quốc phòng

Chủ động chống buôn lậu, gian lận thương mại, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Thứ Sáu, 29/03/2019

Những tháng đầu năm 2019, nhu cầu tiêu dùng phục vụ dịp Tết Nguyên đán, lễ hội tăng cao, vì vậy, các hoạt động kinh doanh, mua bán diễn ra sôi động. Để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, ổn định thị trường, Đội Quản lý thị trường số 2 (Vĩnh Tường) đã phối hợp với các cơ quan liên ngành tăng cường thanh, kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm.

Đội QLTT số 2 (Vĩnh Tường) kiểm tra, kiểm soát thị trường tại thị trấn Thổ Tang

Với chức năng kiểm tra, kiểm soát thị trường trên địa bàn huyện Vĩnh Tường, Đội QLTT số 2 đã thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ và đạt được kết quả tích cực trong công tác phòng,chống các hành vi vi phạm pháp luật như: Buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng hóa không đảm bảo an toàn thực phẩm…

Đồng chí Đỗ Đức Phong, quyền Đội trưởng Đội QLTT số 2, huyện Vĩnh Tường cho biết:Vĩnh Tường là huyện đồng bằng có 26 xã và 3 thị trấn, tiếp giáp với thành phố Việt Trì; thị xã Sơn Tây; cận kề với thành phố Vĩnh Yên; có hai cảng trên sông Hồng tại xã Vĩnh Thịnh và xã Cao Đại. Đây là điều kiện thuận lợi để nhân dân Vĩnh Tường tiếp cận, giao lưu, trao đổi hàng hóa, phát triển kinh tế - xã hội. Đặc biệt, huyện Vĩnh Tường có thị trấn Thổ Tang là nơi trung chuyển hàng hóa cho hầu hết các tỉnh phía Bắc và miền Trung nên hoạt động mua bán diễn ra sôi động, do đó, việc kiểm tra hàng hóa nhập lậu bán ở thị trấn Thổ Tang gặp nhiều khó khăn.

Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, ổn định thị trường, Đội Quản lý thị trường số 2 phối hợp với các cơ quan liên ngành của huyện tăng cường thanh, kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về giá, buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng hóa không đảm bảo VSATTP và các hành vi gian lận thương mại. Quý I năm 2019, Đội QLTT số 2, huyện Vĩnh Tường đã kiểm tra 28 vụ, trong đó, kiểm tra theo Kế hoạch 518/KH-CQLTT 12 vụ; kiểm tra theo kế hoạch năm 2019 14 vụ; kiểm tra đột xuất 1 vụ; chủ trì đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra 1 cơ sở giết mổ lợn, chuyển hồ sơ cơ quan công an huyện xử lý. Tổng số tiền thu nộp ngân sách Nhà nước hơn 27 triệu đồng.

Thông qua công tác quản lý địa bàn, Đội QLTT số 2 phối hợp chặt chẽ cùng các cơ quan hữu quan và chính quyền địa phương các xã, thị trấn để nắm bắt tình hình buôn bán hàng giả, từ đó, kịp thời phát hiện những cơ sở có buôn bán hàng giả trên địa bàn.

Kết hợp quá trình kiểm tra, Đội QLTT số 2 tổ chức ký cam kết, phổ biến tuyên truyền các quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh, trong đó, tập trung đối với các mặt hàng có xuất xứ nước ngoài tới các hộ kinh doanh, từng bước hạn chế kinh doanh hàng hóa nhập lậu trên địa bàn.

Để bình ổn thị trường, đảm bảo quyền, lợi ích người tiêu dùng, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, ngay từ đầu năm 2019, Đội Quản lý thị trường số 2 tham mưu UBND huyện thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng cấm, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ... Trong đó, tập trung kiểm tra các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu người tiêu dùng như: Lương thực, thực phẩm, mỹ phẩm, bánh kẹo, rượu, bia, nước giải khát, xăng dầu... tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, trung tâm thương mại, chợ đầu mối, các điểm tập kết hàng hóa.

Trong thời gian tới, để công tác quản lý thị trường đạt hiệu quả, rất cần có sự vào cuộc của các cấp chính quyền xã, thị trấn, các phòng, ban, đơn vị của huyện Vĩnh Tường, đặc biệt, có sự vào cuộc tích cực của người dân, các hộ sản xuất, kinh doanh không tham gia tiếp tay cho các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, khi phát hiện hành vi vi phạm cần thông báo ngay cho cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý kịp thời.

Bài, ảnh Nguyễn NgọcTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: