An ninh - Quốc phòng

Cách làm mới trong huấn luyện dân quân tự vệ ở Bình Xuyên

Thứ Năm, 28/03/2019

Đổi mới, nâng cao chất lượng huấn luyện dân quân tự vệ (DQTV) vừa là yêu cầu khách quan, vừa là nhiệm vụ cơ bản, thường xuyên của cơ quan quân sự các cấp, các địa phương. Năm 2019, huyện Bình Xuyên đã triển khai nhiều cách làm mới trong huấn luyện DQTV, hứa hẹn một mùa huấn luyện thành công.

Chiến sĩ tự vệ cụm I huyện Bình Xuyên thực hành động tác ngắm bắn súng tiểu liên AK. Ảnh: Lê Thảo

Huyện Bình Xuyên hiện có 29 đầu mối DQTV, với hơn 1.600 đồng chí. Xác định DQTV là lực lượng nòng cốt trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân và thế trận an ninh nhân dân ở cơ sở, cấp ủy, chính quyền các cấp trong huyện đã thường xuyên quan tâm xây dựng lực lượng DQTV vững mạnh, rộng khắp, phù hợp với đặc điểm, điều kiện của địa phương. Trong đó,quan tâm chú trọng đến công tác đổi mới, nâng cao chất lượng huấn luyện hàng năm, yếu tố cơ bản, trực tiếp nhằm nâng cao trình độ và khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng DQTV.

Trước đây, công tác huấn luyện dân quân của xã, thị trấn nào thì địa phương đó tự tổ chức huấn luyện trên cơ sở kế hoạch, nội dung, yêu cầu đặt ra. Do đó, việc truyền đạt kiến thức về lý thuyết và huấn luyện thực hành còn một số hạn chế, việc trau dồi kinh nghiệm bị bó hẹp. Năm 2019, trước yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc thời kỳ mới, Ban CHQS huyện thực hiện đổi mới trong cách làm, cách triển khai công tác huấn luyện DQTV. Ban CHQS huyện tổ chức thành lập các tổ giáo viên chuyên trách mà nòng cốt là các đồng chí Chỉ huy phó quân sự một số xã, thị trấn có trình độ, khả năng huấn luyện giỏi. Cùng với giáo viên chính, tổ giáo viên chuyên trách sẽ đảm nhiệm huấn luyện các nội dung quan trọng như: Đội ngũ chiến thuật, bắn súng, công sự trận địa…

Hiện, toàn huyện có 13 xã, thị trấn, chia làm 3 cụm huấn luyện dân quân, tương ứng với 3 tổ giáo viên chuyên trách được thành lập. Trước khi bước vào huấn luyện, đơn vị, địa phương đã tổ chức tập huấn cho cán bộ Chỉ huy trưởng, Chỉ huy phó, Trung đội trưởng và Tiểu đội trưởng DQTV ở các xã, thị trấn và các đồng chí trong tổ giáo viên chuyên trách. Đồng thời, trước khi huấn luyện rộng rãi, huyện đã tổ chức huấn luyện điểm dân quân xã Hương Sơn và đơn vị tự vệ Trung tâm Y tế huyện để rút kinh nghiệm hoạt động của tổ giáo viên chuyên trách và phương pháp triển khai huấn luyện DQTV. Bước đầu đã cho thấy sự thay đổi tích cực, hiệu quả từ tinh thần của chiến sĩ DQTV đến chỉ huy đầu mối các đơn vị DQTV, từ quân số tham gia đến chất lượng huấn luyện.

Bên cạnh đó, để tạo không khí cởi mở, vui tươi trong quá trình huấn luyện, ngoài giờ lên lớp những bài giảng về quân sự quốc phòng, các giáo viên còn lồng ghép những câu chuyện, thông tin thời sự, thực tế ở mỗi địa phương để cùng thảo luận. Qua hoạt động của tổ giáo viên chuyên trách, những kinh nghiệm hay, cách làm hiệu quả của địa phương này sẽ được truyền đạt, trao đổi với địa phương khác ngay trong huấn luyện thông qua thành viên tổ giáo viên chuyên trách.Đồng thời, nâng cao tinh thần trách nhiệm của đội ngũ giáo viên chuyên trách, nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu của những người “cầm quân” tại cơ sở.

Đồng chí Nguyễn Đình Minh, Phó Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Thiện Kế, thành viên tổ giáo viên chuyên trách cho biết: Cách triển khai công tác huấn luyện năm nay đã mang đến một “luồng gió mới” cho cán bộ quân sự và chiến sĩ dân quân các xã, thị trấn. Việc đứng giờ giảng cho các chiến sĩ không phải người địa phương mình cũng đã tạo tâm lý khác cho chính những giáo viên không chuyên như chúng tôi. Hoạt động theo tổ, chúng tôi có cơ hội trao đổi nhiều hơn kinh nghiệm trong công tác quân sự - quốc phòng ở mỗi địa phương, từ đó, có thể áp dụng linh hoạt vào địa phương mình.

Tranh thủ phút nghỉ giải lao, chúng tôi trò chuyện cùng các chiến sĩ tự vệ cụm I tại sân tập Trung tâm văn hóa huyện. Đồng chí Nguyễn Huy Hoàng, cán bộ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện chia sẻ: “Mọi người thường nghĩ dân văn phòng như chúng tôi sẽ không chịu được vất vả khi phải dãi dầu mưa nắng thao trường. Nhưng ngược lại, tham gia huấn huấn luyện tự vệ không chỉ là nhiệm vụ, tôi cũng như các chiến sĩ rất phấn khởi khi được “đội mũ, đeo sao”, được thay đổi không khí, môi trường làm việc và được thu nạp rất nhiều kiến thức cả lý thuyết và thực hành về quân sự quốc phòng. Cùng với đó, các giáo viên đứng lớp không chỉ truyền đạt những kiến thức quân sự khô khan mà còn lồng ghép thực tiễn yêu cầu bảo vệ Tổ quốc, xây dựng khu vực phòng thủ hiện nay, nên mỗi bài giảng đều khiến chúng tôi rất hào hứng".

Đồng chí Nguyễn Văn Mạnh, Phó Tham mưu trưởng Ban CHQS huyện Bình Xuyên cho biết: Thực hiện nghiêm túc phương châm huấn luyện “Cơ bản, thiết thực, vững chắc", huyện tập trung huấn luyện cho các đơn vị DQTV ở những địa bàn trọng điểm về an ninh quốc phòng, nhất là dân quân cơ động, binh chủng, thường trực. Đây là lực lượng thường xuyên, trực tiếp tham gia các hoạt động giữ gìn an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội và làm các nhiệm vụ đột xuất khác trên địa bàn.

Theo kế hoạch, huyện sẽ hoàn thành huấn luyện dân quân xong trước 30/6 và tự vệ xong trước 30/8/2019. Các đơn vị được giao nhiệm vụ diễn tập ứng phó lụt bão và diễn tập chiến đấu khu vực phòng thủ sẽ tổ chức diễn tập sau khi hoàn thành các nội dung huấn luyện.

Bình DuyênTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: