An ninh - Quốc phòng

Tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông tại các khu công nghiệp

Thứ Tư, 27/03/2019

Tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh, mật độ phương tiện tham gia giao thông lớn.Vào giờ cao điểm, rất đông công nhân tan ca dừng, đỗ xe dưới lòng đường dẫn đến ùn tắc cục bộ, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Người tham gia giao thông dừng, đỗ xe dưới lòng đường, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. (Ảnh chụp tại khu công nghiệp Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên)

Khu công nghiệp Khai Quang (Vĩnh Yên) thu hút hàng vạn lao động đến làm việc tại các doanh nghiệp, vì vậy, lưu lượng phương tiện tham gia giao thông rất cao. Cùng với đó, nhiều hàng quán lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, nhiều phương tiện tham gia giao thông phóng nhanh, vượt ẩu... dẫn đến nhiều vụ va chạm và tai nạn giao thông xảy ra.

Mới đây, ngày 15/2/2019, tại khu công nghiệp Khai Quang, xe ô tô mang BKS 88C- 052.16 do anh Bùi Mạnh Quang, sinh năm 1988 ở tỉnh Phú Thọ điều khiển đâm vào bà Vũ Thị Lan, sinh năm 1949 ở tổ dân phố Mậu Lâm, phường Khai Quang khiến bà Lan tử vong. Nguyên nhân ban đầu được cơ quan chức năng xác định là do ô tô chuyển hướng không đảm bảo an toàn giao thông. Đó chỉ là một trong nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh, nguyên nhân chủ yếu là do ý thức của người tham gia giao thông.

Từ đầu năm đến nay, Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an thành phố Vĩnh Yên đã tổ chức hơn 300 lượt tuần tra, kiểm soát, phát hiện và lập biên bản đối với 1.500 trường hợp vi phạm, tạm giữ 151 phương tiện và gần 1.300 bộ giấy tờ xe. Các lỗi vi phạm chủ yếu là chạy quá tốc độ, không đội mũ bảo hiểm, dừng, đỗ xe không đúng nơi quy định…

Quan sát tại khu công nghiệp Khai Quang, chúng tôi nhận thấy, vào giờ tan ca, luôn có số lượng lớn công nhân dừng, đỗ xe dưới lòng, lề đường để mua hàng, thậm chí vượt đèn đỏ, băng qua đường mà không quan sát đèn tín hiệu giao thông.

Chị Nguyễn Thị Huệ, công nhân Công ty TNHH Shinwon Việt Nam cho biết: “Hầu như ngày nào, trước cổng công ty, tôi cũng có nhiều người đến bày bán quần áo, giày dép, hoa quả, bánh mì, thậm chí, cả những thợ sửa xe lưu động cũng chờ công nhân tan ca để sửa chữa xe, vì vậy, đoạn đường này thường xuyên xảy ra ùn tắc và va chạm giao thông. Mới đây, trên đường đi làm về, do trời tối nên tôi đã đâm phải xe hoa quả bán dưới lòng đường Nguyễn Tất Thành, khiến cả hai bên đều bị thương".

Tại các khu công nghiệp, trên địa bàn huyện Bình Xuyên, cũng đang tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông cao, không chỉ do các hàng quán bán rong, mà còn do cả xe ô tô đưa, đón công nhân trong các doanh nghiệp phóng nhanh, vượt ẩu, dừng, đỗ không đúng nơi quy định.

Chị Trần Thị Bích, nhân viên Công ty Cammsys Việt Nam, khu công nghiệp Bá Thiện cho biết: “Vì nhà xa nên tôi đăng ký dịch vụ xe đưa đón công nhân để đi làm cho thuận tiện. Tuy nhiên, tôi luôn trong tình trạng lo sợ tai nạn xảy ra, bởi lái xe thường đi nhanh, nhất là vào các buổi sáng, phương thiện tham gia giao thông trong khu công nghiệp rất đông, lái xe thường xuyên phanh gấp khi bất ngờ có xe máy tạt ngang đầu xe. Biết là nguy hiểm, nhưng lo muộn giờ làm nên chúng tôi cũng không góp ý với lái xe”.

Vì sợ muộn giờ làm mà nhiều công nhân bất chấp nguy hiểm, điều khiển xe phóng nhanh, vượt đèn đỏ, sang đường không đúng nơi quy định. Trước thực trạng trên, Đội CSGT Công an huyện Bình Xuyên đã bố trí lực lượng hàng ngày tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường trong khu công nghiệp, kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm, đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về an toàn giao thông đến các doanh nghiệp và công nhân với mục tiêu “Tính mạng con người là trên hết”; yêu cầu chủ các xe đưa, đón công nhân viết cam kết chở đúng số lượng người cho phép, chỉ sử dụng hoặc điều khiển xe khi có đầy đủ giấy chứng nhận đăng ký xe… Từ đầu năm đến nay, có gần 60 chủ các xe đưa, đón công nhân ký cam kết chấp hành đầy đủ các quy định của Luật Giao thông đường bộ.

Đồng Chí Vũ Văn Hưng, Đội trưởng Đội CSGT Công an huyện Bình Xuyên cho biết: “Hiện tại, lực lượng CSGT huyện vẫn đang tiếp tục duy trì lực lượng tuần tra, kiểm soát ở các khu công nghiệp, tăng cường vào buổi tối, giờ cao điểm khi công nhân tan ca. Đồng thời, kiến nghị với các ngành chức năng sớm triển khai xây dựng các điểm đỗ, dừng xe ô tô tại khu công nghiệp Bình Xuyên, khu công nghiệp Bá Thiện; lắp đặt camera giám sát, hệ thống đèn tín hiệu giao thông ở những điểm mất an toàn giao thông; đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh, phát tờ rơi tới các doanh nghiệp để phổ biến Luật Giao thông đường bộ đến từng công nhân”.

Để tránh những vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra và đảm bảo an toàn giao thông tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh, bên cạnh sự cố gắng của lực lượng chức năng, cần có sự vào cuộc của mỗi người tham gia giao thông trong việc nâng cao ý thức chấp hành các quy định của Luật Giao thông đường bộ.

Bài, ảnh Thu HằngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: