An ninh - Quốc phòng

Xử phạt nghiêm hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19

Thứ Hai, 01/03/2021

Thời gian qua, các hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch như không đeo khẩu trang tại nơi công cộng; trốn cách ly; đăng tải thông tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh lên mạng xã hội gây hoang mang dư luận… đã bị xử lý nghiêm. Từ đó, góp phần tạo tính răn đe, nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch Covid-19.

Cựu chiến binh xã An Hòa, huyện Tam Dương tuyên truyền, nhắc nhở người dân thực hiện tốt các quy định phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Dương Chung

Nhận định tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, số lượng người từ vùng dịch vào địa bàn có xu hướng gia tăng, vì vậy, từ trước Tết Nguyên đán đến nay, Công an huyện Yên Lạc thường xuyên phối hợp với Trung tâm Y tế huyện thành lập các tổ tuần tra, kiểm tra lưu động nhằm nắm bắt chặt chẽ tình hình.

Với tinh thần trách nhiệm cao, các thành viên tổ tuần tra đã tăng cường triển khai các biện pháp nghiệp vụ, đẩy mạnh kiểm tra việc chấp hành các quy định về phòng, chống dịch tại nơi công cộng, các cơ sở kinh doanh có điều kiện, cụm công nghiệp…

Qua công tác tuần tra, nắm bắt tình hình, đa số người dân chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch. Tuy nhiên, vẫn còn một số công dân không thực hiện đúng quy định về đeo khẩu trang tại nơi công cộng, không khai báo trung thực, trốn cách ly y tế.

Tùy vào mức độ vi phạm, lực lượng Công an huyện Yên Lạc đã kịp thời tiến hành các biện pháp xử phạt theo đúng quy định. Công an huyện đã xử phạt hành chính số tiền hơn 1,2 triệu đồng đối với trường hợp anh N.N.T, xã Đồng Văn về hành vi cho người nước ngoài nghỉ qua đêm tại nhà riêng nhưng không khai báo tạm trú, không hướng dẫn người nước ngoài khai báo tạm trú.

Trước đó, Công an huyện cũng tham mưu UBND huyện ra quyết định xử phạt đối với anh Đ.V.T, xã Trung Hà về hành vi trốn khỏi khu cách ly tập trung với số tiền 15 triệu đồng.

Kinh nghiệm tại một số địa phương cho thấy, việc đẩy mạnh tuyên truyền, nhắc nhở người dân chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch bệnh và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm đã góp phần nâng cao nhận thức, từ đó, tạo lá chắn hữu hiệu nhằm ngăn chặn Covid-19 xâm nhập vào địa bàn.

Chủ tịch UBND xã Bồ Sao, huyện Vĩnh Tường Nguyễn Trung Kiên cho biết: “Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 xã, các tổ phòng, chống dịch thôn thường xuyên cập nhật thông tin, tuyên truyền rộng rãi về các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch, phổ biến nội dung Nghị định 117 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế để người dân được biết.

Qua công tác thông tin tuyên truyền, ý thức, nhận thức trong ngăn chặn và đẩy lùi dịch Covid-19 của người dân trên địa bàn được nâng lên rõ rệt. Mới đây, nhân dân đã kịp thời thông báo với chính quyền địa phương sau khi phát hiện 11 người từ tỉnh Cao Bằng đến tham quan, mua sắm tại chợ dân sinh trên địa bàn. Nhờ đó, cấp ủy, chính quyền đã nhanh chóng áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch để ứng phó với tình huống có thể xảy ra”.

Tại xã Chấn Hưng, huyện Vĩnh Tường, từ ngày 27/1 đến nay, toàn xã có 288 công dân từ nơi khác về địa phương. Trước tình hình đó, các thành viên trong tổ phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn các thôn đã “đi từng ngõ, gõ từng nhà” yêu cầu người dân cung cấp thông tin về lịch trình di chuyển, nắm bắt yếu tố dịch tễ và thực hiện các biện pháp cần thiết đối với từng trường hợp cụ thể.

Phó Chủ tịch UBND xã Chấn Hưng Nguyễn Văn Thắng cho biết: “Mới đây, lực lượng công an xã đã tiến hành xử phạt hành chính 3 trường hợp không chấp hành nghiêm quy định về đeo khẩu trang nơi công cộng. Qua công tác tuyên truyền, vận động, một số đám cưới trên địa bàn đã tạm dừng tổ chức tiệc mừng, chỉ thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn và đón dâu lấy ngày. Các đám hiếu cũng được tổ chức gọn nhẹ, ghi chép đầy đủ thông tin của người đến thăm viếng và thực hiện nghiêm các quy định phòng dịch.

Việc xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch được nhân dân đồng tình ủng hộ. Cùng với công tác phát hiện, kịp thời xử lý vi phạm, cấp ủy, chính quyền và lực lượng chức năng trên địa bàn xã cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức tự giác khai báo y tế, chấp hành nghiêm quy định trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19”.

Việc xử lý hành chính, thậm chí truy tố trách nhiệm hình sự đối với cá nhân, tổ chức vi phạm quy định phòng, chống dịch là điều cần thiết. Thế nhưng, biện pháp then chốt nhất để giữ vững thành quả chống dịch vẫn là tinh thần trách nhiệm, sự trung thực của mỗi cá nhân nhằm chung tay ngăn ngừa, đẩy lùi dịch Covid-19.

Quỳnh HươngTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: