An ninh - Quốc phòng

Xã Thượng Trưng - Điểm sáng thực hiện tốt công tác tuyển quân năm 2021

Thứ Năm, 25/02/2021

Những năm qua, xã Thượng Trưng luôn thực hiện tốt nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương, nhất là công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ. Nhiều năm liên tục, xã hoàn thành và hoàn thành vượt chỉ tiêu được giao, tỉ lệ thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ ngày càng cao; là một điểm sáng về công tác tuyển quân của huyện Vĩnh Tường.

Đại diện lãnh đạo xã Thượng Trưng trao quà cho thanh niên nhập ngũ năm 2021.

Thượng Trưng là xã thuần nông nên cơ hội tìm việc làm tại địa phương còn ít, nhiều thanh niên trong độ tuổi đi làm ăn xa. Chính vì vậy, để hoàn thành tốt nhiệm vụ tuyển quân, ngay sau khi có kế hoạch của huyện, Ban CHQS xã đã tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã ban hành các văn bản chỉ đạo công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ. Tổ chức đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu cho thanh niên trong độ tuổi đảm bảo chặt chẽ, đúng quy định.

Trên cơ sở danh sách nhận được từ các thôn, Hội đồng NVQS xã tổ chức họp thống nhất, lựa chọn các đối tượng đủ tiêu chuẩn về độ tuổi, sức khỏe, trình độ văn hóa, chính trị. Đồng thời, chủ động rà soát, phúc tra, nắm chắc số lượng, chất lượng nguồn thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ; phân loại chính xác các đối tượng được miễn, tạm hoãn, đủ điều kiện nhập ngũ.

Quá trình tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ được xã thực hiện đảm bảo công khai, dân chủ, công bằng, đúng luật, có danh sách niêm yết cụ thể tại trụ sở UBND xã và nhà văn hóa các thôn các trường hợp được miễn, hoãn NVQS và công dân trúng truyển NVQS; xử lý nghiêm những công dân có hành vi chống, trốn thực hiện NVQS nên đã tạo được sự thống nhất, đồng thuận trong nhân dân.

Bên cạnh đó, thông qua các hoạt động giáo dục truyền thống, tuyên truyền Luật NVQS… đã nâng cao ý thức trách nhiệm, lòng tự tôn dân tộc cho thanh niên. Nhờ đó, số thanh niên đăng ký khám tuyển hằng năm của xã luôn đảm bảo chỉ tiêu, nhiều thanh niên đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ.

Với mục tiêu “tuyển người nào, chắc người đó”, xã luôn thực hiện đúng hướng dẫn, quy trình tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ theo Thông tư số 148 của Bộ Quốc phòng và Luật NVQS nên năm nào cũng đạt và vượt chỉ tiêu được giao.

Bí thư Đảng ủy xã Thượng Trưng Đinh Quang Thọ cho biết: Là xã có truyền thống cách mạng nên mỗi thanh niên đều ý thức được trách nhiệm của mình trong việc tham gia thực hiện nghĩa vụ đối với Tổ quốc.

Hơn nữa, công tác tuyển quân đều có sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị từ xã đến các thôn. Từ khâu xét duyệt, khám tuyển, giao quân cho đến công tác hậu phương quân đội đều được thực hiện đúng theo quy định nên chất lượng thanh niên nhập ngũ hằng năm đều được huyện đánh giá cao.

Năm 2021, toàn xã có 68 nam thanh niên đủ tiêu chuẩn khám vòng huyện, 17 thanh niên đủ điều kiện nhập ngũ, vượt chỉ tiêu được giao 7 thanh niên. Trong số này có 15/17 thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Điển hình là thanh niên Kim Trọng Nghĩa, thôn Thọ Trưng đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ từ tháng 10/2020.

Nhận xét về kết quả thực hiện công tác tuyển quân của xã trong những năm qua, Phó Chủ tịch UBND xã Lê Thanh Tuấn cho biết thêm: Trong nhiều năm liên tục, xã Thượng Trưng luôn là một trong những địa phương làm tốt công tác tuyển quân trên địa bàn huyện.

Ban CHQS xã đã tích cực tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã, Hội đồng NVQS xã các giải pháp để chỉ đạo thực hiện, trong đó đặc biệt coi trọng công tác rà soát nguồn thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ, lựa chọn thanh niên đi khám tuyển bảo đảm khách quan, dân chủ, minh bạch, đúng quy trình.

Được biết, sau thời gian được huấn luyện trong quân ngũ, khi trở về địa phương, nhiều thanh niên của xã đã trưởng thành, bản lĩnh hơn rất nhiều. Có những người đã được kết nạp Đảng. Đây chính là điều kiện và hành trang để các thanh niên tiếp tục phát huy năng lực, trình độ, tinh thần, trách nhiệm để phục vụ quê hương.

Hiện tại, xã Thượng Trưng đang có nhiều thanh niên tham gia vào lực lượng dân quân, công an viên… tạo động lực để thế hệ trẻ trong xã tiếp tục phát huy truyền thống, tự nguyện tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự hàng năm, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc.

Bài, ảnh: Thảo MyTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: