An ninh - Quốc phòng

Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại Lễ hội Tây Thiên

Thứ Năm, 21/03/2019

Để đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) cho du khách đến tham quan, vãn cảnh và tham gia Lễ hội Tây Thiên năm 2019, Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP huyện Tam Đảo đã tăng cường thanh, kiểm tra, giám sát các nhà hàng, quán ăn, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, tạo sự yên tâm đối với mỗi du khách khi đến với Phật, về với Mẫu.

Nhân viên nhà hàng, khách sạn Kim Anh (Khu danh thắng Tây Thiên) thực hiện lưu mẫu thực phẩm theo quy định. Ảnh Khánh Linh

Trên địa bàn huyện Tam Đảo có hơn 400 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, cơ sở dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể và cơ sở thức ăn đường phố, trong đó, tại Khu danh thắng Tây Thiên có hơn 60 cơ sở kinh doanh nhà hàng, khách sạn, dịch vụ ăn uống. Để đảm bảo VSATTP cho Lễ hội Tây Thiên năm 2019, Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP huyện Tam Đảo đã tăng cường công tác thanh, kiểm tra các cơ sở kinh doanh nhà hàng, khách sạn, dịch vụ ăn uống, tập trung vào những mặt hàng dễ xảy ra nguy cơ mất VSATTP như: Thịt, sản phẩm từ thịt, bia, rượu, nước giải khát, rau, củ, quả...; khâu bảo quản, chế biến thực phẩm ngay tại bếp của các cơ sở kinh doanh nhà hàng, dịch vụ ăn uống, khách sạn... từ đó, nhằm kiểm soát nguồn gốc thực phẩm được tiêu thụ tại Khu danh thắng Tây Thiên.

Cùng Đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP huyện Tam Đảo kiểm tra các cơ sở kinh doanh nhà hàng, khách sạn, dịch vụ ăn uống, quầy hàng bày bán các mặt hàng thực phẩm phục vụ du khách thập phương, theo ghi nhận của phóng viên, các nhà hàng, khách sạn được xây dựng khang trang, sạch, đẹp; các quầy hàng kinh doanh thực phẩm đều được sắp đặt gọn gàng, không còn những hình ảnh phản cảm như chèo kéo, tranh giành khách…

Cùng Đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP huyện Tam Đảo kiểm tra đột xuất cơ sở kinh doanh nhà hàng, khách sạn Kim Anh tại Khu danh thắng Tây Thiên, chúng tôi nhận thấy cơ sở được xây dựng khang trang, với 16 phòng nghỉ tiện nghi được bố trí hài hòa; khu vực ăn uống được bố trí riêng biệt, có thể phục vụ hơn 300 khách hàng; khu vực bếp nấu của nhà hàng được bố trí gọn gàng, ngăn nắp, nhân viên đều mặc đồng phục, mang khẩu trang, đeo găng tay bảo hộ khi tiếp xúc với thực phẩm. Chị Nguyễn Thanh Huyền, chủ khách sạn Kim Anh cho biết: Trong quá trình chế biến thực phẩm, cơ sở tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về đảm bảo VSATTP như: Kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ của thực phẩm; yêu cầu các đối tác cung cấp thực phẩm phải ký cam kết đảm bảo các mặt hàng thực phẩm đủ điều kiện về VSATTP...

Với việc đẩy mạnh các biện pháp đảm bảo VSATTP tại Khu danh thắng Tây Thiên của cơ quan chức năng, đã tạo sự chuyển biến tích cực đối với các hộ kinh doanh nhà hàng, dịch vụ ăn uống, khách sạn, các quầy hàng bày bán các mặt hàng thực phẩm, đem lại niềm tin cho du khách khi về với Lễ hội Tây Thiên.

Chị Đỗ Huyền Thanh, du khách đến từ Thanh Hóa chia sẻ: Vào dịp đầu năm mới, tôi thường đi tham quan, chiêm bái tại các khu di tích, danh thắng. Tôi thấy Khu danh thắng Tây Thiên rất sạch, đẹp. Đặc biệt, ở đây có nhiều nhà hàng, khách sạn sạch, đẹp, ngăn nắp. Theo tôi quan sát thấy thực phẩm ở đây có nguồn gốc rõ ràng, có xác nhận của cơ quan chức năng; các đầu bếp thực hiện nghiêm việc sử dụng thiết bị bảo hộ khi tiếp xúc với thực phẩm, tôi và gia đình hoàn toàn có thể yên tâm khi ăn uống, nghỉ ngơi ở đây.

Ông Nguyễn Ngọc Cường, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tam Đảo cho biết: Huyện tăng cường công tác thanh, kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhà hàng, dịch vụ ăn uống, khách sạn, các quầy hàng bày bán các mặt hàng thực phẩm, tập trung kiểm tra giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện VSATTP; giấy chứng nhận sức khỏe; giấy cam kết sản xuất thực phẩm an toàn; hồ sơ theo dõi chất lượng sản phẩm; quy trình chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm; kiểm tra nguồn gốc xuất xứ nguyên liệu, việc sử dụng phụ gia thực phẩm; nguồn nước dùng cho chế biến thực phẩm, dịch vụ ăn uống; lấy mẫu kiểm nghiệm các chỉ tiêu ATTP, làm test nhanh...

Qua đó, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về VSATTP. Bên cạnh đó, đoàn kiểm tra liên ngành của huyện tăng cường tuyên truyền các quy định về điều kiện ATVSTP cho các cơ sở như: Trang thiết bị, dụng cụ trong sản xuất, chế biến,kinh doanh thực phẩm; các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về thực phẩm; quy định về chứng nhận sản phẩm hợp chuẩn, hợp quy…

Sự vào cuộc tích cực của cơ quan chức năng, việc tự giác chấp hành quy định về ATVSTP của các chủ cơ sở kinh doanh nhà hàng, dịch vụ ăn uống, khách sạn, các quầy hàng bày bán các mặt hàng thực phẩm tại Khu danh thắng Tây Thiên sẽ góp phần quảng bá hình ảnh đẹp về Lễ hội Tây thiên cũng như khu du lịch Tam Đảo đến với du khách.

Ngọc Thắng



TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: