An ninh - Quốc phòng

Quản lý các cơ sở kinh doanh có điều kiện trên địa bàn huyện Tam Đảo

Thứ Hai, 22/02/2021

Huyện Tam Đảo có 272 cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT; trong đó, 234 cơ sở do Công an huyện quản lý. Thời gian qua, cơ bản các cơ sở kinh doanh có điều kiện trên địa bàn đều chấp hành nghiêm quy định của pháp luật, không để xảy ra vụ việc nghiêm trọng liên quan đến ANTT như đánh bạc, mại dâm, bắt giữ người trái pháp luật…

Công an huyện Tam Đảo quản lý chặt chẽ các cơ sở kinh doanh có điều kiện, đảm bảo ANTT trên địa bàn. Ảnh: Dương Hà

 

Theo thống kê, trong số 234 cơ sở do Công an huyện quản lý, có 155 cơ sở kinh doanh lưu trú, 55 cơ sở kinh doanh karaoke, 6 cơ sở kinh doanh cầm đồ… Đây đều là những lĩnh vực kinh doanh tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, nếu không quản lý chặt chẽ, dễ bị các đối tượng lợi dụng để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật như tổ chức đánh bạc, hoạt động mại dâm...

Đặc biệt, đối với những cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ, đòi hỏi cần có những biện pháp quản lý chặt chẽ để các đối tượng không "núp bóng" hoạt động liên quan đến “tín dụng đen”, siết nợ, bắt giữ người trái pháp luật và chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có, ảnh hưởng đến ANTT trên địa bàn.

Thời gian qua, Công an huyện Tam Đảo thường xuyên kiểm tra định kỳ, đột xuất hoạt động của các cơ sở kinh doanh có điều kiện; tích cực tuyên truyền những quy định, văn bản pháp luật liên quan đến lĩnh vực kinh doanh có điều kiện giúp chủ cơ sở nâng cao ý thức trong việc tuân thủ quy định pháp luật; đề cao tinh thần cảnh giác và chủ động trong tin báo, tố giác tội phạm, giúp lực lượng công an kịp thời xử lý nghiêm trường hợp vi phạm.

Bên cạnh việc vận động, tuyên truyền, ký cam kết, lãnh đạo Công an huyện chỉ đạo các đội, tổ công tác triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, quyết liệt đấu tranh với các ổ nhóm lợi dụng cơ sở kinh doanh có điều kiện để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật; phối hợp chặt chẽ với cơ quan tiến hành tố tụng hoàn thiện hồ sơ, đưa ra xét xử những vụ án điểm liên quan đến các cơ sở kinh doanh có điều kiện để giáo dục, răn đe và phòng ngừa chung.

Tuy nhiên, trên thực tế, dù thường xuyên được tuyên truyền, nhắc nhở nhưng có những đối tượng vẫn cố tình vi phạm, chúng sử dụng nhiều chiêu trò, hình thức biến tướng nhằm qua mắt cơ quan chức năng, đặc biệt là việc lợi dụng sơ hở trong khâu quản lý của nhà nghỉ, quán karaoke để đem ma túy vào bên trong các phòng sử dụng.

Từ năm 2020 đến nay, Công an huyện Tam Đảo kiểm tra, phát hiện, xử lý gần 20 vụ, việc liên quan đến ANTT tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT, phần lớn là các vụ việc về tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy.

Điển hình, ngày 10/1/2021, qua công tác nắm tình hình, Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an huyện Tam Đảo đã phát hiện, bắt giữ 14 đối tượng đến từ nhiều tỉnh, thành như: Vĩnh Phúc, Cà Mau, Hòa Bình, Hưng Yên…có dấu hiệu “phê” ma túy và đang bay lắc tại phòng VIP 2 của quán karaoke Hương Rừng, xã Hồ Sơn.

Tổ công tác thu giữ 1 đĩa tròn màu trắng, trên mặt đĩa có chứa tinh thể màu trắng, 3 túi nilon màu trắng, bên trong còn chất bám dính màu trắng và nhiều dụng cụ khác có liên quan. Tại cơ quan công an, nhóm thanh, thiếu niên trên đều khai nhận đã sử dụng ma túy Ketamin. Kết quả xét nghiệm cho thấy, 14 đối tượng đều dương tính với chất ma túy.

Để công tác quản lý nhà nước đối với các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT trên địa bàn huyện tiếp tục đạt hiệu quả cao, lãnh đạo Công an huyện chỉ đạo các đội nghiệp vụ tăng cường công tác kiểm tra, rà soát, quản lý chặt chẽ các cơ sở kinh doanh có điều kiện trên địa bàn.

Thực hiện nghiêm túc việc ký cam kết không vi phạm pháp luật; động viên, khuyến khích các cơ sở kinh doanh, hộ gia đình thực hiện nghiêm việc khai báo tạm trú, tạm vắng đối với khách đến lưu trú qua đêm.

Phát huy vai trò nòng cốt của công an chính quy về xã trong công tác nắm tình hình địa bàn, theo dõi di biến động của các đối tượng nghi vấn; phát động mạnh mẽ phong trào toàn dân tham gia phòng, chống tội phạm, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Lê Minh - Trần Xuân HàTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: