An ninh - Quốc phòng

Đổi mới công tác huấn luyện lực lượng tự vệ và dự bị động viên

Thứ Năm, 14/03/2019

Xác định lực lượng tự vệ (TV) và dự bị động viên (DBĐV) có vai trò, vị trí chiến lược trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, Bộ CHQS tỉnh chỉ đạo các đơn vị chuyên môn, huyện, thành phố chủ động triển khai thực hiện nhiều giải pháp nhằm đổi mới, nâng cao chất lượng huấn luyện, góp phần nâng cao khả năng SSCĐ, xử lý kịp thời, chính xác khi có tình huống bất ngờ.

Chiến sĩ tự vệ, Trung đội tự vệ Báo Vĩnh Phúc thực hành động tác đứng bắn

Bài học đầu tiên, trước khi vào huấn luyện của hơn 100 chiến sĩ TV cụm 4 gồm các đơn vị:Báo Vĩnh Phúc, Sở Tài chính, Cục Thuế tỉnh, Sở Công thương, Thanh tra tỉnh là được học tập, nghiên cứu các nội dung về công tác giáo dục chính trị. Qua đó, giúp các chiến sĩ TV kịp thời nắm bắt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đối với nhiệm vụ QS,QP địa phương, từ đó, vận dụng linh hoạt nội dung đã học vào thực tiễn tại cơ quan, đơn vị.

Chiến sĩ tự vệ Vũ Đức Hiếu, Sở Công thương cho biết: "Qua thời gian huấn luyện, tôi trưởng thành và học hỏi được thêm nhiều kiến thức. Trong học tập chính trị, để tạo hứng thú, không khí sôi nổi, giáo viên thường lồng ghép với các nội dung của bài đến tình hình thực tế của tỉnh; phần thảo luận, các chiến sĩ tích cực đưa ra ý kiến, quan điểm của mình. Đối với nội dung học thực hành, để nắm chắc các tư thế, động tác ở các bài tập, tôi chăm chú lắng nghe, quan sát cán bộ hướng dẫn; sau mỗi giờ học, tôi và chiến sĩ tự vệ trong cụm chia thành các tổ tự ôn luyện bài".

Thượng tá Nguyễn Văn Tâm, Chỉ huy trưởng Ban CHQS thành phố Vĩnh Yên cho biết: Hiện nay, thành phố Vĩnh Yên có hơn 90 cơ sở TV với gần 2.000 chiến sĩ. Để nâng cao chất lượng huấn luyện lực lượng TV, Ban CHQS thành phố quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm mệnh lệnh, chỉ thị, kế hoạch của cấp trên đến cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; tuyên truyền các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tạo mọi điều kiện để cán bộ, người lao động được tham gia huấn luyện đầy đủ.

Với phương châm “cơ bản, thiết thực, vững chắc” các cơ sở tự vệ vận dụng sáng tạo lý thuyết với thực hành, giữa kỹ thuật với chiến thuật; phân công cán bộ nòng cốt chuẩn bị giáo án, bài giảng trình cấp trên phê duyệt; chuẩn bị đầy đủ mô hình học cụ, bãi tập, vũ khí trang bị…; có chương trình huấn luyện cụ thể cho từng đối tượng, nhất là đối với lực lượng TV năm thứ nhất.

Cùng với cán bộ của Trung đoàn 834, chúng tôi có mặt tại thao trường huấn luyện chiến đấu của lớp sĩ quan dự bị khóa 8; mặc dù đã gần 11 giờ trưa, nhưng bài thực hành “Trung đội bộ binh chiến đấu tiến công bảo vệ làng” vẫn diễn ra sôi nổi trên tất cả các mũi tiến công; các loại vũ khí, trang bị tự tạo được sử dụng linh hoạt, thuần thục.

Đồng chí Lại Tiến Trọng, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 834 cho biết: Tỉnh Vĩnh Phúc là địa bàn bao gồm cả đồi núi, đồng bằng, trung du, mỗi địa phương lại có đặc thù riêng. Vì vậy, để lực lượng DBĐV sau khi tham gia các khóa huấn luyện tại đơn vị đáp ứng yêu cầu, sát với thực tế địa phương, chúng tôi đặc biệt chú trọng gắn các nội dung huấn luyện với các hoạt động công tác quân sự, quốc phòng ở cơ sở; thường xuyên đổi mới nội dung, phương pháp huấn luyện, lấy thực hành làm chính.

Trước khi bước vào huấn luyện, Trung đoàn phối hợp chặt chẽ với các địa phương tổ chức thâm nhập, phúc tra để nắm chắc quân số, chất lượng lực lượng DBĐV, từ đó, làm cơ sở xây dựng kế hoạch, nội dung phù hợp, sát với đối tượng huấn luyện; đẩy mạnh công tác giáo dục, quán triệt cho cán bộ, chiến sĩ và lực lượng DBĐV về vị trí, ý nghĩa, nhiệm vụ, kế hoạch, mục tiêu của công tác huấn luyện.

Lực lượng DBĐV tham gia huấn luyện ở nhiều độ tuổi khác nhau, do vậy, người cán bộ phải có phương pháp huấn luyện linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với từng đối tượng tiếp thu. Để đạt được kết quả cao, Trung đoàn tổ chức bồi dưỡng, tập huấn nâng cao năng lực, trình độ tổ chức huấn luyện cho cán bộ khung cả về nội dung và phương pháp huấn luyện; thực hiện phương châm yếu khâu nào, bồi dưỡng khâu ấy, nhất là những khâu yếu, mặt yếu của năm trước đã được rút kinh nghiệm. Khi huấn luyện, Trung đoàn phân loại đối tượng, kết hợp linh hoạt giữa huấn luyện tập trung với huấn luyện theo từng tổ, tiểu đội. Sau mỗi buổi huấn luyện, các lớp tổ chức kiểm tra chất lượng tiếp thu bài của từng đồng chí, từ đó, phân loại các đồng chí còn yếu, để phân công người kèm cặp, giúp đỡ.

Nhờ các biện pháp tích cực, chủ động, qua kiểm tra, đánh giá kết quả huấn luyện lực lượng TV, DBĐV hàng năm của các đơn vị trên địa bàn tỉnh cơ bản đạt yêu cầu, có trên 70% đạt khá, giỏi.

Bài, ảnh Minh NhiTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: