An ninh - Quốc phòng

Nói không với rượu, bia khi lái xe để giảm thiểu tai nạn giao thông

Thứ Tư, 13/03/2019

Chấn thương sọ não, đa chấn thương, chi phí phẫu thuật, điều trị cao... đó là những hậu quả nặng nề để lại sau va chạm, tai nạn giao thông (TNGT). Chỉ trong 2 tháng đầu năm 2019, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tiếp nhận 247 trường hợp nhập viện do TNGT, trong đó, nhiều vụ TNGT có nguyên nhân từ rượu, bia.

Lực lượng cảnh sát giao thông, Công an huyện Bình Xuyên kiểm tra nồng độ cồn lái xe. Ảnh Dương Hà

Bác sĩ chuyên khoa 1 Bùi Văn Khang - Phó trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Đối với những trường hợp TNGT, cứ 100 ca thì có đến 20-30 ca tai nạn do uống rượu, bia. Đa số bệnh nhân đều trong tình trạng rất nặng do bị ngã khi không tỉnh táo, va đập mạnh và đa chấn thương. Riêng trong ngày 2/2/2019 (tức 28 Tết Nguyên đán vừa qua), đã có tới 25/42 ca nhập viện do bị chấn thương sọ não.

Khoảng 19 giờ ngày 3/3/2019, Ông Dương Đ. C, sinh năm 1948 ở phường Ngô Quyền, thành phố Vĩnh Yên bị TNGT và được đưa vào viện trong tình trạng hôn mê sâu. Kết quả xét nghiệm, nồng độ cồn trong máu vượt quá mức cho phép. Ông C được chẩn đoán đa chấn thương, chấn thương sọ não, chấn thương ngực kín. Tuy đã được tiến hành mổ sọ não và dẫn lưu màng phổi, song, tình trạng của bệnh nhân vẫn khá nặng, phải tiếp tục theo dõi chặt chẽ.

Đây chỉ là một trong những trường hợp điển hình bị TNGT do rượu, bia gây ra. Trên thực tế, con số này có thể cao hơn rất nhiều và để lại những hậu quả vô cùng nặng nề cả về tinh thần lẫn thể xác. Bởi thông thường, mỗi ca đa chấn thương, chấn thương sọ não phải phẫu thuật cần chi phí rất lớn, có thể lên tới 300 đến 400 trăm triệu đồng. Nhiều gia đình phải bán cả nhà cửa để lấy tiền chữa trị. Tuy nhiên, dù được cứu sống cũng mất một thời gian khá dài để bệnh nhân có thể hồi phục, song, khả năng để lại di chứng rất cao, nhẹ sẽ bị đau đầu, động kinh, nặng thì liệt toàn thân và sống cuộc đời thực vật.

Thiếu tá Nguyễn Trung Thành, Phó trưởng Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh cho biết: Để phát hiện và kịp thời xử lý những trường hợp vi phạm về nồng độ cồn, lực lượng cảnh sát giao thông, Công an tỉnh đã tăng cường tuần tra kiểm soát, tiến hành đo nồng độ cồn vào những khung giờ từ 12h -14h, 19 giờ 30 - 21h tại tất cả các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ và kiên quyết thực hiện theo đúng Nghị định 46/2016/NĐ-CP.

Theo đó, tài xế ô tô có nồng độ cồn vượt quá 80 mg/100 ml máu hoặc vượt quá 0,4 mg/lít khí thở sẽ bị phạt tiền, mức cao nhất lên tới 16 - 18 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 4-6 tháng. Với chủ phương tiện xe máy, mức xử phạt lên tới 3 – 4 triệu đồng và bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 3-5 tháng. Mức xử phạt “nặng tay” cùng với việc lập chốt thường xuyên ở những “điểm nóng” đã có ảnh hưởng tích cực đến nhận thức của người dân, giảm đáng kể những vụ TNGT đáng tiếc xảy ra do sử dụng rượu, bia.

Tuy nhiên, tình hình trật tự ATGT luôn tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp, bởi không ít người vẫn cố tình vi phạm, coi thường sự an toàn của chính bản thân và những người xung quanh. Chỉ tính riêng trong đợt cao điểm xử lý vi phạm về nồng độ cồn (từ 16/12/2018 đến 15/2/2019), thông qua việc tuần tra, kiểm soát, lực lượng cảnh sát giao thông trong toàn tỉnh đã phát hiện, lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt 8.265 trường hợp, trong đó, có đến 887 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn. Ngoài việc không làm chủ được tốc độ, khi bị yêu cầu kiểm tra, nhiều chủ phương tiện có thái độ không hợp tác, gây rối trật tự, thậm chí chống đối, xúc phạm người thi hành công vụ.

Trước tình trạng đó, nhằm ngăn ngừa, giảm thiểu TNGT do sử dụng rượu bia, lực lượng cảnh sát giao thông tiếp tục tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát. Cùng với đó, đẩy mạnh các giải pháp tuyên truyền về tác hại của rượu, bia dưới nhiều hình thức đa dạng, phong phú để nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho người dân trong việc chấp hành nghiêm quy định “Đã uống rượu bia thì tuyệt đối không lái xe”, vì sự an toàn của bản thân và mọi người xung quanh…

Lê MinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: