An ninh - Quốc phòng

Singapore nhiều khả năng lựa chọn tiêm kích F-35B

Thứ Hai, 11/03/2019

Dòng tiêm kích F-35B có khả năng cất cánh trên đường băng ngắn, hạ cánh thẳng đứng sẽ là một lựa chọn phù hợp cho quốc đảo Singapore với diện tích chỉ hơn 700km2.

Một chiếc F-35B của quân đội Mỹ đang chuẩn bị cất cánh

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen cho biết nước này vừa đề nghị mua 4 máy bay tiêm kích tàng hình F-35 của hãng Lockheed Martin (Mỹ) và có thể mua thêm 8 chiếc nữa khi có nhu cầu.

Ông Ng Eng Hen khẳng định dù thương vụ này cần phải được Quốc hội Mỹ thông qua, nhưng Singapore có sự ủng hộ của chính quyền Washington và Lầu Năm góc.

 

Đảo quốc sư tử đã tham gia dự án F-35 của Mỹ với tư cách Thành viên Hợp tác An ninh (SCP) từ năm 2003, cho phép nước này nghiên cứu và đặt hàng phiên bản phù hợp với yêu cầu riêng. Singapore chỉ mua 4 chiếc F-35 chính là nhằm đánh giá toàn diện năng lực và độ tương thích của máy bay trước khi quyết định mua một phi đội đầy đủ.

Mặc dù ông Ng Eng Hen không tiết lộ Singapore muốn mua phiên bản nào, nhưng căn cứ vào thông báo của ông trước Quốc hội Singapore rằng giá thành của mỗi chiếc F-35 sẽ rơi vào khoảng từ 90-115 triệu USD, thì nó tương ứng với phiên bản F-35A tiêu chuẩn và phiên bản F-35B.

Trong hai dòng trên, các chuyên gia quân sự cho rằng nhiều khả năng Singapore sẽ ưu tiên đến F-35B bởi biến thể này phù hợp với quốc gia có diện tích nhỏ như Singapore. Bên cạnh đó, F-35B cũng có thể hoạt động được trên các tàu đổ bộ mà quân đội Singapore đang dự định mua trong tương lai.

Singapore quyết định mua dòng máy bay chiến đấu đắt đỏ nhất lịch sử cho đến thời điểm hiện tại nhằm thay thế các phi đội F-16 cũ kỹ sẽ bị loại biên từ năm 2030 cũng như tăng cường khả năng phối hợp với các lực lượng Mỹ và đồng minh trong tương lai.

Với thông báo trên, Singapore có thể trở thành quốc gia đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á sở hữu máy bay tiêm kích thế hệ thứ 5 của Mỹ.

Điện tử (Theo QĐND)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: