An ninh - Quốc phòng

Không để "tín dụng đen" lộng hành

Thứ Sáu, 08/03/2019

Kỳ II: Nâng "sức đề kháng" cho người dân

Hoạt động của tội phạm liên quan đến dịch vụ cầm đồ, tín dụng đen (TDĐ) đang có chiều hướng diễn biến phức tạp. Chúng hoạt động rộng khắp tại tất cả các địa phương, thậm chí liên tỉnh. Kèm theo đó là các hành vi đòi nợ, bắt giữ người trái pháp luật, cưỡng đoạt, phá hoại tài sản… Đấu tranh với loại tội phạm này, lực lượng chức năng gặp rất nhiều khó khăn, không chỉ cần sự phối hợp, vào cuộc của các cấp, ngành chức năng mà cần nâng cao hiểu biết của người dân về các quy định của Nhà nước liên quan đến quyền lợi, trách nhiệm cả bên vay và bên cho vay.

Công an phường Phúc Thắng (Phúc Yên) kiểm tra hành chính một cơ sở hỗ trợ tài chính trên địa bàn. Ảnh Trường Khanh

Nhiều cơ sở hoạt động không phép

Không chỉ bùng nổ ở các thành phố lớn, TDĐ giờ đã lan rộng đến các vùng quê vốn yên bình, kéo theo nguy cơ gây mất TTATXH. Để đáp ứng nhu cầu cầm cố tài sản vay vốn, nhiều cơ sở cầm đồ, hỗ trợ tài chính mọc lên, nhưng có tới 1/4 cơ sở hoạt động không đủ điều kiện. Theo rà soát của Công an tỉnh, đến 15/11/2018, toàn tỉnh có 442 cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ, hỗ trợ tài chính với 688 đối tượng liên quan; trong đó, chỉ có 340 cơ sở có đầy đủ giấy phép hoạt động. Trong số hơn 100 cơ sở không có giấy phép hoạt động, có 16 cơ sở với 29 đối tượng liên quan có biểu hiện cho vay nặng lãi, TDĐ, cưỡng đoạt tài sản, móc nối với các đối tượng hình sự trong và ngoài địa bàn hoạt động phạm tội như: Sử dụng hung khí nguy hiểm để đòi nợ, xiết nợ, giải quyết mâu thuẫn...

Là huyện có số cơ sở dịch vụ cầm đồ, hỗ trợ tài chính có biểu hiện cho vay nặng lãi chiếm 1/4 số cơ sở toàn tỉnh, đầu năm 2018, trên địa bàn huyện Vĩnh Tường có 108 cơ sở, cá nhân có liên quan đến các hoạt động cho vay lãi, dịch vụ cầm đồ, hỗ trợ tài chính; trong đó, 57 cơ sở đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về ANTT, còn lại 51 cơ sở hoạt động không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và giấy chứng nhận đủ điều kiện về ANTT.

Đại tá Ngô Dương Toàn, Trưởng Công an huyện Vĩnh Tường cho biết: Để đấu tranh với các loại tội phạm liên quan đến TDĐ, trong năm 2018, Công an huyện đã phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra 98 lượt cơ sở cầm đồ, tư vấn, hỗ trợ tài chính; phát hiện, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 13 cơ sở; thu hồi 20 giấy chứng nhận đảm bảo ANTT; tháo dỡ biển hiệu của 34 cơ sở cầm đồ, hỗ trợ tài chính, cho thuê xe; gọi hỏi, răn đe và tổ chức cho 100% chủ các cơ sở dịch vụ cầm đồ ký cam kết đảm bảo ANTT.

Đến nay, trên địa bàn huyện còn 73 cơ sở hoạt động liên quan đến kinh doanh dịch vụ cầm đồ (52 cơ sở đủ điều kiện, 21 cơ sở không đủ điều kiện hoạt động); trong đó, 18 cơ sở có biểu hiện hoạt động trá hình, phức tạp. Việc đấu tranh với loại tội phạm liên quan đến hoạt động TDĐ không hề dễ dàng vì hệ thống văn bản quy định của pháp luật về kinh doanh dịch vụ cầm đồ còn nhiều bất cập, những hành vi vi phạm chưa được quy định cụ thể, thiếu chế tài xử lý.

Việc cấp phép, các thủ tục đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ do nhiều cơ quan khác nhau thực hiện, mỗi cơ quan lại có quy định riêng dẫn đến có thời điểm, việc cấp giấy phép kinh doanh đối với hoạt động này còn tràn lan, không tập trung vào 1 cơ quan quản lý và chưa có sự phối hợp đồng bộ trong nhiều lĩnh vực. Các cơ sở cầm đồ, hỗ trợ tài chính không phép đã “lách luật” bằng cách không mở các cửa hiệu mà chủ yếu dán tờ rơi để tiếp thị cho vay, “núp bóng” hình thức mở cửa hiệu cho thuê xe máy, ô tô, mua bán xe máy, ô tô đã qua sử dụng…

Bên cạnh đó, vì là loại hình kinh doanh có điều kiện, cơ sở phải có Giấy chứng nhận đủ điều kiện về ANTT, trong đó phải chứng minh được chủ cơ sở có lý lịch tư pháp tốt. Song, để hợp thức hóa, các đối tượng thường cho những người có nhân thân tốt, chưa có tiền án, tiền sự đứng tên, gây nhiều khó khăn trong việc nắm đối tượng, xác định chủ thực sự của cơ sở. Không chỉ quảng cáo công khai trên các tuyến đường, hoạt động TDĐ còn có hình thức cho vay trực tuyến qua mạng internet, nhắn tin mời chào khách hàng vay vốn của các tổ chức TDĐ ngay cả khi không có nhu cầu.

Theo Đại tá Hà Văn Chí, Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh: Phương thức, thủ đoạn hoạt động của TDĐ hiện nay rất phức tạp, gây nhiều khó khăn trong công tác điều tra, xử lý vi phạm. Để lách luật, các đối tượng cho vay sử dụng nhiều chiêu trò tinh vi. Khi các con nợ đến vay tiền, chúng dùng các hợp đồng giả, hợp thức hóa việc cho vay bằng hợp đồng mua bán, cho thuê ô tô, xe máy, không ghi vào sổ sách và không ghi lãi suất mà tự thỏa thuận miệng để đối phó khi bị kiểm tra, các con nợ khi mất khả năng thanh toán mới gửi đơn đề nghị cơ quan công an điều tra, xử lý.

Hiện nay, cơ quan công an chỉ xử lý được những trường hợp cho vay nặng lãi khi có hành vi liên quan đến bắt giữ người trái pháp luật, cố ý gây thương tích, cướp tài sản, hủy hoại tài sản, người vay tiền có dấu hiệu bỏ trốn, hoặc khi chứng minh được hành vi phạm tội của người cho vay mức lãi suất cao hơn lãi suất pháp luật quy định từ 5 lần trở lên thì mới có thể xử lý hình sự.

Bên cạnh đó, chế tài xử lý đối với một số hành vi liên quan đến TDĐ chưa đủ mạnh, không đủ sức răn đe. Đặc biệt, bị hại thường không hợp tác để xác định hành vi vi phạm của các đối tượng thông qua việc từ chối giám định thương tích, không cung cấp tài liệu, chứng cứ chứng minh hành vi sai phạm, không tố giác tội phạm khi gia đình mình bị đe dọa... nên lực lượng công an không có căn cứ xử lý.

Siết chặt quản lý

Đại tá Phạm Văn Sơn, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh cho biết: Các đối tượng hoạt động “tín dụng đen” lợi dụng kinh doanh cầm đồ để cho vay lãi nặng, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có đã để lại những hệ lụy khôn lường, ảnh hưởng trực tiếp đến lĩnh vực tài chính, ngân hàng; đồng thời, là điều kiện phát sinh, gia tăng các loại tội phạm khác, hình thành các băng, nhóm tội phạm hoạt động mang tính côn đồ, bạo lực gây ảnh hưởng đến an ninh, trật tự tại địa phương.

Trước diễn biến phức tạp của loại tội phạm này, Công an tỉnh quyết liệt chỉ đạo công an các huyện, thành phố thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, phát hiện và xử lý nghiêm các cơ sở không có giấy phép, hoạt động trá hình, lợi dụng kinh doanh để hoạt động phạm tội; không để các đối tượng tụ tập thành các ổ nhóm, giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp địa bàn gây mất an ninh trật tự.

"Năm 2018, cơ quan công an các cấp đã giải quyết 25 vụ án hình sự liên quan đến hoạt động cầm đồ, tín dụng đen, trong đó có 3 vụ giết người, 7 vụ cố ý gây thương tích với tính chất đặc biệt nghiêm trọng". 

Để nâng cao hiệu quả công tác quản lý, khắc phục những khó khăn, hạn chế trong việc phát hiện, thu thập tài liệu, chứng cứ xử lý tội phạm liên quan đến cầm đồ, TDĐ, Công an tỉnh tham mưu UBND tỉnh ban hành Chỉ thị số 01 về tăng cường công tác quản lý, phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật trong hoạt động kinh doanh dịch vụ cầm đồ, “tín dụng đen” trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị, trường học và Chủ tịch UBND huyện, thành phố tổ chức quán triệt, chỉ đạo phối hợp chặt chẽ với Đài Phát thanh - Truyền hình Vĩnh Phúc; Báo Vĩnh Phúc; Cổng thông tin Giao tiếp điện tử tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, những nguy cơ, tác hại, hệ lụy do hoạt động “tín dụng đen” để lại, những mánh khóe, thủ đoạn của tội phạm liên quan hoạt động cầm đồ, “tín dụng đen” nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, công nhân viên và nhân dân trong việc chấp 2 hành quy định của pháp luật về giao dịch, vay mượn, huy động, sử dụng vốn an toàn; không cầm cố tài sản để lấy tiền đầu tư vào các kế hoạch kinh tế không khả thi, dẫn đến không có khả năng thanh toán; không tham gia hoạt động cho vay lãi nặng, “tín dụng đen”, lợi dụng kinh doanh cầm đồ để vi phạm pháp luật, chủ động phát hiện, tố giác với cơ quan Công an khi bị siết nợ, đe dọa cưỡng đoạt tài sản.

Công an tỉnh thực hiện tốt vai trò nòng cốt trong công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm những cơ sở không có đầy đủ thủ tục, giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự, hoạt động trá hình, lợi dụng kinh doanh để hoạt động phạm tội; không để các đối tượng tụ tập thành các ổ nhóm, hoạt động phạm tội cho vay lãi nặng, lừa đảo, cưỡng đoạt tài sản, trốn thuế, bắt giữ người trái pháp luật hoặc giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp địa bàn… gây phức tạp về an ninh, trật tự. Siết chặt quản lý, tăng cường phối hợp kiểm tra, xử lý vi phạm đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ, cho vay, hỗ trợ tài chính, cơ sở hoạt động trá hình, thuê giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền tạm dừng, đình chỉ hoạt động hoặc thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với những cơ sở vi phạm theo quy định của pháp luật.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Vĩnh Phúc đề nghị cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung, đổi mới quy trình huy động và cho vay vốn theo hướng đơn giản hóa thủ tục nhưng vẫn đảm bảo an toàn vốn vay và phù hợp với quy định của pháp luật, tạo điều kiện thuận lợi nhất là để người dân, doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn. Chỉ đạo các tổ chức tín dụng tăng cường tuyên truyền, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ, công nhân viên trong thực thi công vụ, không tiếp tay hoặc tham gia hoạt động “tín dụng đen”, cho vay lãi nặng, đồng thời phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an trong điều tra các vụ việc, vụ án liên quan đến lĩnh vực tiền tệ, ngân hàng.

Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp chặt chẽ với Công an tỉnh kiểm tra, thanh tra đột xuất khi phát hiện các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ cầm đồ có vi phạm hoặc có dấu hiệu vi phạm pháp luật liên quan an ninh, trật tự; kiên quyết thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đối với các trường hợp không tuân thủ báo cáo theo quy định của Luật Luật doanh nghiệp năm 2014.

Sở Thông tin và Truyền thông Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm liên quan đến việc gửi tin nhắn rác, thư rác qua điện thoại, Email để mời chào, lừa gạt, thu hút khách hàng vay tiền, cầm đồ trái quy định của pháp luật; xác minh, thu hồi, tạm ngừng cung cấp dịch vụ đối với những số thuê bao quảng cáo không đúng quy định, không chính chủ (sim rác).

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Chỉ đạo phối hợp các đơn vị liên quan, chính quyền địa phương tháo gỡ, sơn xóa, đồng thời xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo như: treo, in, dán, vẽ quảng cáo trên các cột điện, bờ tường, nhà chờ xe buýt, cột tín hiệu giao thông… hoặc hành vi tán phát tờ rơi quảng cáo trái pháp luật liên quan đến “tín dụng đen” làm ảnh hưởng đến mỹ quan, trật tự an toàn giao thông, lôi kéo người dân tiếp cận “tín dụng đen”.

Cục thuế tỉnh chỉ đạo Chi cục thuế các huyện, thành phố chủ động phối hợp lực lượng Công an tăng cường quản lý, kiểm tra, xác định tình hình kê khai thuế, thu thuế đối với các công ty, cơ sở hoạt động kinh doanh cầm đồ, “tín dụng đen”, cho vay, hỗ trợ tài chính để kịp thời phát hiện, xử lý đối với các cơ sở có hoạt động không kê khai, trốn thuế...

Nhóm PV XDĐ-NC
TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: