An ninh - Quốc phòng

Cần trang bị kỹ năng phòng vệ bản thân

Thứ Năm, 07/03/2019

Theo đánh giá của cơ quan công an, thời gian gần đây, các vụ án hình sự, đặc biệt là các vụ cướp tài sản, hiếp dâm, giết người… để lại hậu quả nghiêm trọng đang có chiều hướng diễn biến phức tạp. Đáng chú ý, nạn nhân trong các vụ án này gần như không có kỹ năng phòng vệ, bảo vệ an toàn cho bản thân. Để đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm, bên cạnh tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức cảnh giác và để chủ động phòng ngừa, rất cần trang bị các kỹ năng tự bảo vệ.

Công an phường Hùng Vương (Phúc Yên) hướng dẫn người dân lắp đặt camera theo dõi, đề phòng kẻ gian đột nhập vào nhà trộm cắp tài sản. Ảnh Trường Khanh

Theo đánh giá của lực lượng công an tỉnh, năm 2018, tình hình tội phạm về trật tự xã hội tuy giảm so với cùng kỳ năm 2017, nhất là các vụ án giết người, song, tính chất, mức độ phạm tội của các đối tượng có phần manh động và hành vi dã man hơn, gây hậu quả nặng nề cho nạn nhân, gia đình. Có những vụ án, ý định ban đầu của đối tượng là thực hiện hành vi trộm cắp tài sản, nhưng do sự phản kháng mạnh của nạn nhân, đối tượng đã có hành vi bạo lực, khiến nạn nhân tử vong hoặc bị thương tích nặng.

Nhớ lại vụ án giết người tại phường Trưng Nhị (Phúc Yên) ngày 29/1/2019, Trung tá Nguyễn Viết Quang, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Phúc Yên cho biết: “Đối tượng Nguyễn Văn Khang chưa có tiền án, tiền sự, song, là người nghiện game online. Tại cơ quan công an, Khang khai nhận đã trèo tường vào 4 nhà liền kề để trộm cắp, đến nhà anh Liêm thì bị phát hiện. Khang định lẩn trốn thì anh Liêm hô hoán, có hành động đánh Khang. Vì sợ bị phát hiện nên Khang đã dùng dao mang theo trong người đâm 29 nhát vào người anh Liêm, khiến anh Liêm tử vong. Trong vụ án này, ban đầu Khang chỉ có ý định trộm cắp tài sản để trả nợ, do bị nạn nhân phát hiện, hô hào, dùng vũ lực đã ảnh hưởng đến tâm lý của đối tượng. Nếu trong trường hợp này, anh Liêm có cách xử lý khéo léo hơn thì không để lại hậu quả đau lòng”.

Mới đây, tại tỉnh Điện Biên, một cô gái trẻ bị hiếp dâm, sát hại khi đi giao gà chiều 30 Tết khiến nhiều người bàng hoàng, lo lắng. Tại địa bàn tỉnh, các vụ hiếp dâm, dâm ô tuy giảm, song, nếu không có các kỹ năng phòng vệ, bảo vệ bản thân thì rất dễ rơi vào tình trạng nguy hiểm.

Theo Đại tá Hà Văn Chí, Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh: Nhìn nhận từ các vụ án giết người, hiếp dâm thời gian gần đây trên cả nước cũng như trên địa bàn tỉnh cần đặt ra vấn đề về kỹ năng phòng vệ, bảo vệ an toàn cho bản thân, đặc biệt là nữ giới. Hầu hết nạn nhân đều mất cảnh giác và không có kỹ năng phòng ngừa. Do vậy, người dân phải luôn luôn cảnh giác trong những giao dịch và quan hệ mà mình chưa có thông tin đối tượng. Phải yêu cầu mọi giao dịch ở địa điểm an toàn như nơi công cộng, gần nhà dân, thay vì đi theo sự dẫn dắt của đối tượng đến những địa điểm vắng vẻ.

Ngoài ra, phải công khai hoạt động của mình đến nhiều người khác nhau, đặc biệt là người thân. Nếu có dấu hiệu nghi ngờ cần thông tin kịp thời, quay lại ngay hoặc đề nghị đối tượng thực hiện một số yêu cầu chính đáng khiến cho đối tượng cảnh giác, chột dạ. Ở nhiều vụ án, lúc đầu đối tượng chưa có ý định phạm tội, song,trong hoàn cảnh thuận lợi, trước những sơ hở của người dân, đối tượng sẽ manh động phạm tội và có thể tước đi mạng sống của nạn nhân…

Những năm qua, các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là lực lượng công an thường xuyên phối hợp với các đoàn thể tổ chức các lớp tuyên truyền, trang bị kỹ năng phòng vệ, bảo đảm an toàn cho người dân trước các đối tượng phạm tội. Trong năm 2018, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh đã phối hợp với Sở GD&ĐT, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân tổ chức nhiều buổi tuyên truyền về các nội dung: Phòng chống tội phạm ở khu dân cư, cơ quan, đơn vị; phòng, chống xâm hại tình dục… Qua đó, nâng cao nhận thức của người dân trong công tác phòng ngừa tội phạm.

Bên cạnh các giải pháp phòng, chống tội phạm, các buổi giáo dục kỹ năng của lực lượng công an cho từng tình huống bị tấn công bất ngờ thì mỗi người dân cần tự trang bị kiến thức, kỹ năng phòng vệ, bảo vệ an toàn bản thân trước các đối tượng xấu và nâng cao tinh thần tố giác tội phạm.

Kim HiềnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: