An ninh - Quốc phòng

Tết ấm tình người trong Trại giam Vĩnh Quang

Thứ Hai, 08/02/2021

Những ngày này, không khí Tết nguyên đán 2021 đang hiện diện khắp muôn nơi. Tại Trại giam Vĩnh Quang (xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo), không khí chuẩn bị đón Tết của các phạm nhân cũng đang diễn ra rất sôi nổi và chu đáo. Trong niềm vui hân hoan ấy, chúng tôi vẫn bắt gặp những khuôn mặt đượm buồn, ẩn chứa bao nỗi niềm nhớ quê hương, gia đình và ước mong được sớm hoàn lương để trở về hòa nhập với xã hội.

Những hối hận muộn màng…

Đến Trại giam Vĩnh Quang vào một chiều cuối năm, thời điểm chỉ còn ít ngày nữa là tới Tết Nguyên đán mới thấy không khí đón Xuân Tân Sửu ở đây được tổ chức rất chu đáo, thấm đượm tình người.

Cũng như thường lệ, mọi năm, cứ vào thời điểm này, ban giám thị (BGT) trại giam cùng các cán bộ chiến sĩ (CBCS) đã tổ chức cấp phát đồ dùng cá nhân, tổ chức cho phạm nhân dọn dẹp vệ sinh khuôn viên, trang trí hội trường; chuẩn bị chu đáo nơi đón tiếp thân nhân phạm nhân đến thăm; tổ chức lên kế hoạch đón Tết theo đúng chế độ, quy định của pháp luật và Nhà nước cho phạm nhân đang thụ án tại đây.

Các phạm nhân Trại giam Vĩnh Quang chỉnh trang khuôn viên chuẩn bị đón Tết.

Trại giam Vĩnh Quang hiện đang quản lý gần 4.000 phạm nhân, đến từ nhiều tỉnh, thành trên cả nước với các độ tuổi, dân tộc, văn hóa vùng miền, phạm các tội khác nhau, nhưng họ cùng chung một nỗi niềm day dứt, ăn năn hối cải, mong được sám hối, cải tạo thật tốt để có thể sớm được quay trở lại hòa nhập xã hội.

Vì những vòng xoáy của đồng tiền, phạm nhân Nguyễn Đình Huy (ở Hà Nội) thuộc đội văn hóa, phân trại số 3 đã phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Phạm nhân Huy bị bắt năm 2012 và phải trả giá cho những sai lầm của mình bằng hình phạt 20 năm tù cho tội danh trên.

Hằng đêm, Huy luôn day dứt nghĩ về gia đình, hối hận vì những gì mình đã gây ra, nhất là những dịp Tết đến, Xuân về.

Trò chuyện với phóng viên, Huy chia sẻ: “Cứ mỗi độ Tết đến, tôi lại càng nhớ gia đình, bố mẹ, vợ con. Từ khi vào trại, đêm nào, tôi cũng trăn trở và suy nghĩ về những lỗi lầm mình đã gây ra trong quá khứ. Đó là những nỗi day dứt đến tận tâm can làm tôi chưa bao giờ hết mặc cảm.

Ở đây, được sự động viên của các cán bộ trại giam, giúp tôi cố gắng chấp hành tốt cải tạo, để có cơ hội sớm về với gia đình, xã hội. Tết đến, BGT tổ chức cho chúng tôi được tham gia các trò chơi tập thể như kéo co, đá cầu…

Ngoài ra, còn có hoạt động thi báo tường, bày mâm ngũ quả, tặng quà động viên tinh thần cho tất cả anh em phạm nhân, được ăn chế độ với nhiều món ăn phong phú, bổ dưỡng gấp 5 lần ngày thường. Tuy có sự quan tâm của lãnh đạo trại giam và BGT như vậy, nhưng thật sự trong tận đáy lòng, chúng tôi vẫn chỉ thiếu và “thèm” cảm giác được sum họp và đoàn tụ bên gia đình, người thân”.

Nhận bản án 16 năm tù vì tội danh liên quan đến mua bán trái phép chất ma túy, phạm nhân Nguyễn Văn Hùng (quê Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên) phân trại số 3 chia sẻ chỉ còn hơn 1 năm nữa Hùng sẽ hết án và được ra trại. Nhờ chấp hành tốt, phạm nhân Hùng đã được giảm án 5 lần trong khoảng thời gian 15 năm ở Trại giam Vĩnh Quang.

Tâm sự về động lực để quyết tâm cải tạo tốt, sớm được quay trở về với gia đình, xã hội, Hùng nói: “Tôi đã ăn Tết trong trại giam này được 15 năm rồi, cứ mỗi khi Tết đến là nỗi nhớ nhà, nhớ bố mẹ, anh chị em, vợ con lại ùa về. Mỗi khi vợ con vào thăm nuôi, nghe các con hỏi với ánh mắt ngây thơ: “Bao giờ bố về?” mà tôi lại thấy thật sự hối hận và tự hứa bản thân phải nỗ lực nhiều hơn nữa.

Vì vậy, tôi luôn lấy gia đình và xã hội, đặc biệt là 2 con nhỏ là động lực tiếp sức mạnh, tinh thần cho tôi trong quá trình cải tạo. Tôi luôn chấp hành đầy đủ nếp sống cũng như 10 điều trong văn hóa giao tiếp, lao động cải tạo tốt để sớm được về đoàn tụ, sum họp với gia đình và trở thành người công dân có ích cho xã hội”.

Tết đầm ấm nơi trại giam

Dù không được sum họp với gia đình, xã hội, nhưng trong Trại giam Vĩnh Quang, các phạm nhân luôn nhận được sự quan tâm, động viên, chia sẻ từ ban lãnh đạo trại giam, BGT.

Việc tổ chức cho phạm nhân đón Tết ấm áp, vui vẻ cũng là cách giúp họ nhận ra tính ưu việt, sự khoan hồng của Đảng, Nhà nước ta đối với những người vi phạm pháp luật.

Các phạm nhân luyện tập các tiết mục văn nghệ chào Xuân.

Trung tá Đỗ Thành Giang, Phó giám thị Trại giam Vĩnh Quang cho biết: “Trong dịp Tết này, với số lượng các phạm nhân chuyển đến tăng cao, nên công tác đảm bảo an ninh an toàn được BGT trại giam đặt lên hàng đầu. Với tinh thần trách nhiệm, CBCS tại đây đã tăng cường thường trực, ứng trực thường xuyên, đảm bảo tốt ANTT.

Đặc biệt, BGT trại giam luôn quan tâm nắm bắt tâm tý, tư tưởng của phạm nhân, không để bất cứ trường hợp đáng tiếc nào xảy ra. Bởi, dịp Tết, tâm lý con người nói chung và phạm nhân nói riêng đều rất nhớ nhà, nhớ gia đình và nhiều khi không kiểm soát được cảm xúc của mình. Vì vậy, chúng tôi đã cắt cử nhau thường xuyên quan tâm, thăm hỏi phạm nhân để họ có thể cân bằng tâm lý.

Ngoài ra, cán bộ quản giáo cùng các phạm nhân còn tổ chức trang trí phòng, treo băng rôn, tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao; phát động thi đua trong toàn thể phạm nhân, qua đó, nhân rộng các điển hình tốt trong phong trào cải tạo để tổ chức xét giảm án hằng năm”.

Một mùa Xuân mới đang về trên khắp mọi miền Tổ quốc, CBCS trong Trại giam Vĩnh Quang đang nỗ lực chuẩn bị một cái Tết ấm áp tình người, để các phạm nhân đang cải tạo tại đây được bồi đắp sự hướng thiện, sớm trở về với xã hội

Bài, ảnh : Huyền LinhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: