An ninh - Quốc phòng

Ấn Độ sắp ký kết hợp đồng tàu ngầm trị giá 3 tỷ USD với Nga

Thứ Tư, 06/03/2019

Hãng tin Times of India (Ấn Độ) trích nguồn tin về quốc phòng ngày 4-3 cho hay, Quân đội Ấn Độ sẽ hoàn tất hợp đồng trị giá khoảng 3 tỷ USD về việc thuê tàu ngầm hạt nhân lớp Akula từ Nga ngay trong tuần này.

Tàu ngầm hạt nhân INS Chakra

Theo đó, hợp đồng thuê tàu ngầm lớp Akula (được Ấn Độ gọi với cái tên Chakra III) sắp được ký kết sẽ trở thành hợp đồng có giá trị lớn nhất mà Ấn Độ ký kết với Nga kể từ sau hợp đồng mua tổ hợp phòng không S-400 trị giá 5,5 tỷ USD vào năm ngoái.

 

Theo dự kiến, thỏa thuận giữa hai quốc gia sẽ được ký kết vào ngày 7-3 tới đây và chiếc tàu ngầm uy lực lớp Akula sẽ được chuyển giao cho Ấn Độ vào năm 2025 sau khi công tác chế tạo tàu được phía Nga hoàn tất. Được biết, chiếc tàu ngầm sẽ được bổ sung hệ thống liên lạc và cảm biến được Ấn Độ sản xuất riêng trong nước.

Sau khi tiếp nhận, tàu ngầm Chakra III sẽ hoạt động trong biên chế của Quân đội Ấn Đội trong vòng 10 năm, thay thế chiếc Chakra II được thuê vào năm 2012 với những điều khoản tương tự. Tuy vậy, có nhiều thông tin cho rằng, hợp đồng thuê tàu Chakra II sẽ được kéo dài thêm 5 năm, tức là tới năm 2027.

Việc đưa vào sử dụng tàu ngầm hạt nhân sẽ giúp Ấn Độ sở hữu năng lực quân sự đặc biệt và mạnh mẽ trong khu vực. Tàu ngầm lớp Akula nổi tiếng với khả năng hoạt động liên tục dưới nước nhiều tháng liền, giúp chúng không thể bị phát hiện và nâng cao khả năng uy hiếp các tàu chiến của đối phương trong khu vực.

Chakra III sẽ là chiếc tàu ngầm hạt nhân thứ ba được Ấn Độ thuê từ Nga, sau chiếc INS Chakra đầu tiên được thuê năm 1988 với khoảng thời gian 3 năm và chiếc Chakra II được thuê vào năm 2012 sau nhiều trì hoãn. Các tàu ngầm lớp Akula của Nga được giới chuyên gia nhận định chỉ xếp sau các tàu ngầm hạt nhân tân tiến của Mỹ về khả năng tàng hình và chiến đấu.

Bên cạnh việc thuê tàu ngầm từ nước ngoài, Ấn Độ được cho là cũng đang tự phát triển chương trình chế tạo tàu ngầm hạt nhân của riêng mình. Các kỹ sư Ấn Độ tham gia vào dự án nâng cấp tàu ngầm Chakra III được kỳ vọng sẽ gặt hái được những kinh nghiệm áp dụng vào việc phát triển chương trình tàu ngầm trong nước.

Điện tử (Theo QĐND)



TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: