An ninh - Quốc phòng

Tạo chuyển biến tích cực trong công tác đảm bảo ANTT tại cơ sở

Thứ Hai, 08/02/2021

Sau gần 2 năm thực hiện Đề án “Bố trí công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc” của UBND tỉnh, đến nay, Công an xã Triệu Đề, huyện Lập Thạch đã khẳng định được vai trò nòng cốt, tạo nhiều chuyển biến tích cực trong công tác đảm bảo ANTT tại cơ sở.

Công an xã Triệu Đề, huyện Lập Thạch triển khai phương án, kế hoạch đảm bảo ANTT tại địa phương dịp Tết Nguyên đán 2021.

Với 12 thôn, gần 3.000 nhân khẩu, nhân dân trong xã chủ yếu làm dịch vụ, buôn bán và trồng cây cảnh… những năm qua, nền kinh tế của xã Triệu Đề có sự phát triển mạnh mẽ, đời sống nhân dân được nâng cao.

Song, đi liền với đó, tình hình ANTT trên địa bàn có lúc còn diễn biến phức tạp. Thực tế đã xảy ra một số vụ phạm pháp hình sự; các đối tượng từ nơi khác đến địa bàn hoạt động lừa đảo, trộm cắp, đánh nhau, gây rối trật tự công cộng, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của nhân dân.

Trước tình trạng đó, với vai trò nòng cốt, Công an xã Triệu Đề tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã nhiều giải pháp nhằm đảm bảo ANTT trên địa bàn. Trong đó, triển khai nhiều nội dung trong kế hoạch xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc nhằm huy động sức mạnh quần chúng tích cực đấu tranh, phòng, chống tội phạm.

Theo Đại úy Nguyễn Văn An, Trưởng công an xã, ngay từ khi về nhận nhiệm vụ tại địa phương, lực lượng công an chính quy nhanh chóng tiếp cận và bắt tay vào công việc; chủ động tham mưu kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ xã.

Công an xã tham mưu Đảng ủy xã ban hành Nghị quyết lãnh đạo về đảm bảo ANTT, chỉ thị về công tác đảm bảo ANTT và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn; triển khai cho 12 thôn, 3 trường học và trạm y tế xã đăng ký đạt chuẩn an toàn về ANTT.

Rà soát và kiện toàn 67 tổ liên gia tự quản; đặt 16 hòm thư tố giác tội phạm ở trụ sở UBND xã, các trường học và nhà văn hóa các thôn; chủ động nắm tình hình, quản lý tốt nhân khẩu, hộ khẩu, cư trú và tham gia tiếp công dân, giải quyết thắc mắc, khiếu nại của người dân.

Để tạo niềm tin với nhân dân, công an xã thường xuyên xuống các khu dân cư nắm bắt tình hình cơ sở; tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt các quy định của pháp luật, thông tin về tình hình ANTT của tỉnh, huyện, xã cũng như tuyên truyền về thủ đoạn hoạt động của tội phạm để quần chúng nhân dân đề cao tinh thần cảnh giác; tích cực tham gia tố giác, đấu tranh, phòng chống tội phạm.

Mặc dù lực lượng còn mỏng, song công an xã thực hiện duy trì tuần tra hằng đêm, kịp thời phát hiện vi phạm, siết chặt ANTT trên địa bàn; tuần tra tại địa bàn nào sẽ phối hợp với trưởng thôn hoặc phó thôn cùng đi để nắm bắt tình hình được sâu sát.

Nếu như trước đây, một số vụ việc, công an xã bán chuyên trách xử lý còn gặp khó vì nể nang, ngại va chạm do là người cùng xóm, cùng làng, đến nay, công an xã chính quy đã xử lý kiên quyết, nhờ đó, ANTT trên địa bàn có nhiều chuyển biến tích cực; tệ nạn ma túy, cờ bạc giảm rõ rệt; một số đối tượng có ý định phạm tội phải chùn tay, không dám manh động. Điều này được chính quyền, nhân dân trong xã ghi nhận, đánh giá cao.

Đảm bảo ANTT trên địa bàn, Công an xã Triệu Đề giải quyết nhanh chóng, thấu đáo thủ tục hành chính và các vụ việc về ANTT để tạo lòng tin đối với quần chúng nhân dân; phối hợp với tư pháp xã củng cố hoạt động của các tổ hòa giải, giải quyết kịp thời tranh chấp, mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, không để xảy ra phức tạp, khiếu kiện kéo dài.

Đồng thời, phối hợp với Mặt trận Tổ quốc xã cũng như các hội, đoàn thể xây dựng chương trình kế hoạch phòng, chống tội phạm, phù hợp với thực tế của địa phương; phát huy hiệu quả mô hình "4 an toàn" tại các trường học trên địa bàn; tiếp tục đề xuất với UBND xã xây dựng mô hình “5 tự quản” về ANTT tại một thôn theo chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh...

Bài, ảnh: Lê MinhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: