An ninh - Quốc phòng

Đảm bảo an toàn phòng cháy kho vật chứng

Thứ Ba, 05/03/2019

Kho vật chứng là nơi lưu giữ, bảo quản các vật chứng, tài liệu thu thập được từ các vụ án để phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án. Xác định được tầm quan trọng đó, các ngành chức năng như công an, thi hành án... luôn chú trọng triển khai nhiều biện pháp, đảm bảo an toàn kho, nhất là công tác PCCC, phục vụ tốt công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Tam Dương thường xuyên kiểm tra thiết bị PCCC tại đơn vị. Ảnh Dương Hà

Kho vật chứng của Công an huyện Tam Dương đã làm thủ tục tiếp nhận vật chứng của hàng chục vụ phạm pháp hình sự liên quan đến ma túy, gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích, lừa đảo chiếm đoạt tài sản… Do đó, việc đảm bảo an toàn kho, không để xảy ra tình trạng nhầm lẫn, thất lạc, đặc biệt là an toàn cháy nổ là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, được lãnh đạo đơn vị hết sức quan tâm.

Thiếu tá Phương Anh Tuấn, Phó trưởng Công an huyện Tam Dương cho biết: Mặc dù cơ sở vật chất còn hạn chế do trụ sở đơn vị được xây dựng từ lâu, hiện đang trong giai đoạn nâng cấp, hoàn thiện, song, đơn vị luôn xác định công tác bảo vệ vật chứng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là cơ sở để các cơ quan chức năng làm sáng tỏ các tình tiết của vụ án; chỉ cần một chút sơ suất, để xảy ra mất mát, hỏng hóc có thể dẫn đến sai lệch bản chất sự việc, làm oan, sai người vô tội, bỏ lọt tội phạm. Công an huyện Tam Dương luôn quản lý nghiêm ngặt kho vật chứng; đồng thời, có sự sắp xếp hợp lý, tránh làm thất lạc, hư hỏng, phục vụ hiệu quả công tác điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án.

Kho vật chứng của đơn vị mặc dù có diện tích không rộng nhưng được sắp xếp khoa học. Các nội quy, tiêu lệnh phòng cháy chữa cháy được niêm yết rõ ràng ngay từ cửa ra vào; bên trong trang bị đầy đủ các phương tiện chữa cháy. Đối với vật chứng là các loại hóa chất nguy hiểm, vật liệu dễ cháy, nổ đều được bảo quản ở vị trí riêng biệt, không xen lẫn với các vật liệu khác, có khoảng cách đảm bảo an toàn PCCC với các nguồn nhiệt, nguồn lửa…

Ngoài ra, đơn vị còn bố trí cán bộ, chiến sĩ là những người được đào tạo căn bản, có kiến thức về công tác PCCC, thành thạo kỹ năng xử lý tình huống cháy, nổ để thường xuyên kiểm tra, nhanh chóng khắc phục tồn tại, bất cập trong công tác bảo quản, lưu trữ, quản lý tang vật; định kỳ bảo dưỡng và rà soát, trang bị bổ sung các phương tiện PCCC, đảm bảo cả về số lượng và chất lượng, sẵn sàng ứng cứu khi có tình huống xảy ra.

Cùng với các kho vật chứng tại cơ quan công an, kho vật chứng tại Cục Thi hành án dân sự và các chi cục được xây dựng nhiều phương án bảo vệ, PCCC hiệu quả. Đồng chí Đỗ Thị Quế, Chánh Văn phòng Cục Thi hành án dân sự tỉnh cho biết: Nhận thức được vai trò quan trọng của công tác PCCC tại trụ sở làm việc, đặc biệt là an toàn PCCC cho kho vật chứng, Cục Thi hành án dân sự tỉnh đã trang bị hệ thống báo cháy tự động, hệ thống họng nước chữa cháy vách tường, chữa cháy ngoài nhà, các bình bột chữa cháy loại MFZ4 -BC và các bình chữa cháy dạng khí CO2 theo đúng quy định tại các vị trí quan trọng; niêm yết đầy đủ nội quy, tiêu lệnh phòng cháy chữa cháy ở những nơi dễ thấy, dễ nhìn; có attomat bảo vệ từng khu vực riêng biệt, dây dẫn điện đi ngầm trong tường.

Bố trí lối thoát nạn như hành lang, cầu thang bộ, bể nước ngầm thể tích 200m3, 2 bể nước trên phần mái có thể tích 3m3 để kịp thời xử lý khi có sự cố xảy ra. Hiện nay, Đội PCCC cơ sở có 9 người, thường xuyên có mặt tại cơ quan và được tuyên truyền, bồi dưỡng kiến thức pháp luật về PCCC, thực tập phương án chữa cháy theo đúng quy định của Nhà nước, đáp ứng yêu cầu về PCCC, bảo đảm an toàn cho kho vật chứng nói riêng, trụ sở làm việc của cơ quan, đơn vị nói chung, góp phần làm sáng tỏ nhiều vụ án, không làm oan sai, bỏ lọt tội phạm, giữ gìn ANTT trên địa bàn.

Lê MinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: