An ninh - Quốc phòng

Không để bị động, bất ngờ trước mọi tình huống

Thứ Sáu, 05/02/2021

Cùng với nhiệm vụ tổ chức cho cán bộ, chiến sĩ đón Tết an toàn, tiết kiệm, các cơ quan, đơn vị thuộc lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh xây dựng kế hoạch tăng cường lịch trực, duy trì nghiêm chế độ sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ), nắm chắc tình hình, tuyệt đối không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống.

Khẩu đội Súng máy Phòng không 12,7mm kiêm nhiệm, Bộ CHQS tỉnh tích cực luyện tập phương án đánh địch đột nhập đường không.

 

Mặc dù gần đến giờ nghỉ trưa nhưng những hồi còi báo động của Khẩu đội Súng máy phòng không 12,7mm kiêm nhiệm, Bộ CHQS tỉnh vẫn vang lên.

Sau khi nghe quán triệt mệnh lệnh của Khẩu đội trưởng về nhiệm vụ luyện tập phương án đánh địch đột nhập đường không, cụ thể là tình huống phát hiện 1 phương tiện bay chưa rõ kiểu loại, xâm phạm vùng trời, có hành động thả chất nổ ở trung tâm huyện Vĩnh Tường đang trên đường bay vào thành phố Vĩnh Yên, cán bộ, chiến sĩ cùng vũ khí, trang bị kĩ thuật sẵn sàng cơ động hướng về phía mục tiêu.

Bằng các biện pháp luyện tập thành thạo, Khẩu đội đã nhanh chóng tiêu diệt được mục tiêu, người và vũ khí bảo đảm an toàn. Đây là một trong những phương án, tình huống luyện tập quan trọng để sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có lệnh vào dịp Tết Nguyên đán 2021.

Chia sẻ với phóng viên, Thiếu tá Bạch Văn Phúc, Khẩu đội trưởng Đội Súng máy phòng không 12,7m kiêm nhiệm, Bộ CHQS tỉnh cho biết: Để hoàn thành tốt nhiệm vụ canh trực trong dịp Tết không để bị động, bất ngờ, chúng tôi thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, mệnh lệnh SSCĐ của cấp trên; chủ động rà soát, bổ sung, hoàn thiện và luyện tập thuần thục các phương án, kế hoạch SSCĐ, đặc biệt là xử lý tình huống đánh địch đột nhập phòng không, quan sát phát hiện các mục tiêu tàu bay không người lái, phương tiện bay siêu nhẹ…

Theo dõi trực tiếp buổi luyện tập của Khẩu đội Súng máy phòng không 12,7mm kiêm nhiệm, Bộ CHQS tỉnh chúng tôi cảm nhận được sự nghiêm túc, chủ động, tinh thần cảnh giác cao độ của cán bộ, chiến sĩ trực chiến, sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ trong mọi tình huống.

Thực hiện Chỉ thị số 01 của Bộ Tư lệnh Quân khu về SSCĐ và tổ chức Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, các văn bản, hướng dẫn của các cấp, Bộ CHQS tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị quán triệt tới 100% cán bộ, chiến sĩ nâng cao tinh thần trách nhiệm, quyết tâm cao trong thực hiện nhiệm vụ được giao.

Đồng thời ban hành các văn bản, xây dựng kế hoạch, bảo đảm đầy đủ vũ khí trang bị kỹ thuật, hệ thống thông tin liên lạc đảm bảo thông suốt.

Trên cơ sở đó, từng đơn vị xây dựng kế hoạch riêng về SSCĐ, tổ chức cho cán bộ, chiến sĩ luyện tập thuần thục, chủ động ứng phó sự cố, thiên tai, tìm kiếm cứu nạn; thường xuyên nắm chắc tình hình vùng trời, không gian mạng, chú trọng các địa bàn trọng điểm, các khu công nghiệp.

Chủ động tham mưu, đề xuất tới cấp ủy, chính quyền chủ trương, giải pháp, xử lý tốt các tình huống ngay từ cơ sở không để lan rộng, kéo dài, bảo vệ vững chắc các mục tiêu, đấu tranh chống các quan điểm sai trái, thù địch, cơ hội chính trị trên không gian mạng.

Đơn vị duy trì 50% quân số thuộc các cơ quan của Bộ CHQS, Ban CHQS huyện, thành phố và 70% quân số tại các đơn vị bộ đội trực chiến SSCĐ dịp Tết Nguyên đán, tổ chức phân công ca, kíp trực, bố trí lực lượng tại các địa điểm hợp lý, theo đúng phương án; tổ chức tuần tra, canh gác, bảo đảm an toàn cơ quan, đơn vị.

Trước, trong, sau Tết Nguyên đán, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật diễn biến phức tạp, LLVT tỉnh phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng nắm chắc tình hình bảo đảm ANCT - TTATXH, tổ chức các tổ kiểm soát quân sự để nhân dân vui Xuân, đón Tết an toàn. Bộ CHQS tỉnh tăng cường kiểm tra đột xuất để nắm chắc, chấn chỉnh kịp thời việc thực hiện chế độ, nền nếp huấn luyện, trực ban SSCĐ…

Đặc biệt, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, LLVT tỉnh đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ cách ly công dân khi có kế hoạch của UBND tỉnh.

Chỉ đạo các đơn vị làm tốt công tác chuẩn bị cho lễ giao nhận quân; quản lý chặt chẽ số thanh niên sau khi nhận lệnh, bảo đảm đầy đủ chỉ tiêu bàn giao cho các đơn vị theo kế hoạch hiệp đồng tuyển quân.

Các cơ quan, đơn vị thực hiện các nghị quyết, chỉ thị, hướng dẫn của cấp trên về nhiệm vụ quân sự, quốc phòng và công tác xây dựng Đảng năm 2021... quyết tâm hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ được giao.

Bài, ảnh: Lê Thảo

TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: