An ninh - Quốc phòng

Nạn “cân điêu” đang móc túi người tiêu dùng

Thứ Sáu, 01/03/2019

“Cân điêu” là hành vi gian lận trong buôn bán hàng hóa. Không chỉ ở các quán hàng rong, chợ tạm, mà cả các chợ lớn, trung tâm thương mại, “cân điêu” là hình thức trục lợi, kiếm lời bất chính.

Lực lượng quản lý thị trường kiểm tra độ chính xác của cân đồng hồ tại Trung tâm thương mại huyện Vĩnh Tường

Chứng kiến cảnh chị Lê Thi Nga cãi vã với chủ hàng hoa quả tại chợ Lầm, xã Tam Hồng (Yên Lạc) vì bị cân thiếu, chúng tôi không khỏi bất bình về những mánh khóe kinh doanh thiếu văn minh đang diễn ra hiện nay. Chuyện là chị Nga mua 5kg táo với giá 20.000đ/kg, khi đến hàng khác nhờ cân lại thì chỉ được 4,5kg, chị Nga đem số táo đó trả lại thì bị chủ quán từ chối, buông những lời khiếm nhã. Chị Nga chia sẻ: Đây không phải lần đầu tiên tôi mua hàng bị cân thiếu, nhưng, mỗi lần phản ánh thì đều bị người bán không chịu thừa nhận, hoặc có nhận thì cũng nói “mua rẻ lại đòi cân đủ thì lấy đâu ra…”.

Không đôi co, cãi vã ồn ào tại chợ, nhưng sau mỗi lần bị cân thiếu, chị Vũ Khánh Linh ở phường Khai Quang (Vĩnh Yên) lại tự rút kinh nghiệm cho bản thân, chỉ mua hàng của người quen hoặc nếu mua ở quán khác thì rất để ý đến độ lệch của kim đồng hồ. Chị Linh cho biết: “Nếu mua hàng không để ý, người bán chỉ cần chỉnh kim đồng hồ lệch 1 chút là mình đã mất 1- 2 lạng. Mấy hôm trước tôi mua 1kg giò ở chợ tạm phường Liên Bảo (Vĩnh Yên), về nhà cân chỉ còn 9 lạng. Lần sau, tôi phải bảo chủ quán chỉnh lại cân đồng hồ thì mới mua hàng”.

Theo chị Linh, tình trạng “cân điêu” ở các chợ là chuyện diễn ra hàng ngày, nhất là ở các hàng bán cá, thịt, hoa quả… Nhiều người biết nhưng không phải ai cũng lên tiếng vì cho rằng không đáng bao nhiêu, chính điều đó đã vô tình tiếp tay cho hành vi “cân điêu” của các gian thương.

Bà Trần Thị Biên, bán quần áo tại chợ tạm phường Liên Bảo cho biết: “Chuyện “cân điêu” ở chợ không phải bây giờ mới có, một phần cũng do tâm lý của người mua muốn mặc cả, trả giá để được mua rẻ; người bán vì muốn thu hút khách, bán được nhiều, sẵn sàng bán rẻ hơn so với giá thị trường, nhưng đổi lại 1 kg chỉ còn 7 – 8 lạng. Thậm chí, cả những sản phẩm đóng gói sẵn như đường, mì chính… cũng không đủ trọng lượng ghi trên bao bì”.

Trong vai người mua cân, chúng tôi tìm đến cửa hàng chuyên bán cân đồng hồ tại thị trấn Thổ Tang (Vĩnh Tường). Trong gian hàng trưng bày đủ các loại cân, bà Lê Thị Y, chủ cửa hàng đon đả hỏi chúng tôi mua cân về bán hàng gì để tư vấn loại cân phù hợp. Khi biết chúng tôi mua cân về bán thịt, bà Y lấy trong kho ra 1 chiếc cân Nhơn Hòa loại 5 kg, bán với giá 200 nghìn đồng và nhiệt tình gợi ý những chiêu cân sao cho có lợi nhất. Một trong những chiêu trò gian lận kín đáo, người tiêu dùng nhìn bằng mắt thường không thể biết đó là “độ cân”. Bà Y cho biết: “Nhà tôi bán cân đã gần 10 năm, hầu hết khách mua xong đều làm lại cân, muốn độ tăng lên hay giảm xuống bao nhiêu cũng được, tuy nhiên, chỉ nên bớt chút ít để người muakhông biết”. Đúng như lời bà Y nói, chỉ mất 15 phút chờ và 30 nghìn đồng tiền công, chúng tôi đã có chiếc cân như ý.

Tiếp tục đem chiếc cân đến cửa hàng sửa chữa cân cạnh chợ Giang (thị trấn Thổ Tang) với yêu cầu chỉnh giảm xuống 2 lạng, anh N.V. Đ - chủ cửa hàng hẹn chúng tôi 20 phút sau quay lại lấy. Song, vì muốn xem quy trình "độ" một chiếc cân thật thành “cân điêu”, chúng tôi đã vịn lý do cần lấy luôn để ở lại. Sau khi kiểm tra cân, anh Đ tháo rời các bộ phận, dùng kìm kéo chiếc lò xo ra bên ngoài rồi thả một vật gì đó vào bên trong, tất cả công đoạn tháo ra, chỉnh sửa, lắp lại chỉ mất 10 phút chiếc cân đồng hồ đã có độ sai số đúng như chúng tôi yêu cầu. Kiểm tra lại chiếc cân xem đã đảm bảo yêu cầu chưa, anh Đ lấy trong tủ kính chiếc cân đủ và một thanh sắt trọng lượng 1kg, khi để thanh sắt vào cân đã độ thì chỉ còn 8 lạng, tiếp tục chuyển thanh sắt sang chiếc cân chuẩn thì đủ trọng lượng 1kg. Anh Đ cho biết: “Không chỉ làm cho cân giảm trọng lượng, tôi có thể tăng thêm từ 1kg lên 1,2 – 1,5kg với tất cả các cân loại từ 5kg, 50kg đến 100kg, tùy theo mục đích và yêu cầu của khách hàng, tiền công dao động từ 30.000 – 200.000 đồng/1 lần độ cân”.

Mặc dù Nghị định 119 của Chính phủ về xử phạt hành chính đối với lĩnh vực đo lường và chất lượng sản phẩm hàng hóa đã quy định rõ: Phạt tiền từ 5 – 10 triệu đồng đối với hành vi điều chỉnh, lắp thêm, rút bớt, thay thế chức năng phương tiện đo lường; phạt tiền từ 1 – 2 triệu đồng với tiểu thương cân gian, song, tình trạng “cân điêu”, “độ cân” móc túi người tiêu dùng vẫn diễn ra hàng ngày với các hình thức ngày càng tinh vi.

Để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, lực lượng quản lý thị trường đã tích cực vào cuộc, kiểm tra trọng lượng hàng hóa tại các chợ, trung tâm thương mại, siêu thị… Trong quá trình kiểm tra tại chợ Kim Long, phát hiện gần 3 tạ đường trắng bị cân thiếu, lực lượng chức năng đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính về hành vi gian lận đo lường, đồng thời, buộc các cửa hàng khắc phục hậu quả, đóng lại sản phẩm đảm bảo đủ trọng lượng. Tuy nhiên, để bóc trần hành vi gian lận của các gian thương, bên cạnh sự vào cuộc của cơ quan chức năng, rất cần sự chung tay, góp sức của người tiêu dùng trong việc chủ động trình báo với cơ quan chức năng khi phát hiện hành vi gian lận trong đo lường.

Bài, ảnh Thu HằngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: