An ninh - Quốc phòng

Khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu giao quân năm 2019

Thứ Sáu, 01/03/2019

Ngày 20/2/2019, 2.183 tân binh trên địa bàn tỉnh lên đường nhập ngũ tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự (NVQS) và nghĩa vụ công an nhân dân (CAND), hoàn thành 100% chỉ tiêu được giao, chất lượng tân binh bảo đảm. Để có được kết quả đó, Hội đồng NVQS các cấp đã khắc phục mọi khó khăn, thực hiện đầy đủ, chặt chẽ, đúng pháp luật các bướctuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ.

Nhờ làm tốt công tác chuẩn bị, việc giao, nhận quân trên địa bàn huyện Sông Lô năm 2019 đảm bảo chất lượng, an toàn, đúng luật. Ảnh Trường Khanh

Năm 2019, Vĩnh Phúc được giao tuyển chọn, gọi 2.183 thanh niên tham gia nhập ngũ; trong đó, thực hiện NVQS là 2.000 nam công dân và 183 nam công dân thực hiện nghĩa vụ CAND.Số tân binh được bàn giao cho 15 đầu mối đơn vị nhận quân của quân đội và 1 đầu mối đơn vị nhận quân của công an.

Trung tá Đào Đình Thao, Phó trưởng Ban Quân lực, Bộ CHQS tỉnh cho biết: Năm 2019, chỉ tiêu tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ Chính phủ giao cho tỉnh Vĩnh Phúc cao hơn 5% so với năm 2018. Xác định đây là một nhiệm vụ hết sức khó khăn, bởi số thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ đi làm ăn xa, không sinh sống tại địa phương khá nhiều, một số thanh niên tìm mọi cách để trốn, tránh NVQS, công tác xử phạt đối với các hành này chưa đủ sức răn đe…

Để khắc phục khó khăn, Hội đồng NVQS các cấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho mọi công dân nắm chắc Luật NVQS, với những quyền lợi và chế độ chính sách để động viên thanh niên thực hiện NVQS. Nhằm bảo đảm số lượng tân binh, ngay từ đầu năm, Ban CHQS cấp xã đã chủ động đăng ký, quản lý nguồn nhập ngũ. Việc xét nguồn đủ điều kiện sẵn sàng nhập ngũ và tạm hoãn, miễn thực hiện NVQS được thực hiện dân chủ, công khai, đúng luật. Sau khi rà soát đủ số nguồn, các địa phương thực hiện nghiêm nội dung khám sơ tuyển. Kết quả, tỷ lệ thanh niên đến khám là 9.623/12.650 người (đạt tỷ lệ 76,1%).

Cấp huyện thành lập Hội đồng khám sức khỏe NVQS, xây dựng kế hoạch khám sức khỏe NVQS cho công dân nhập ngũ. Đã có 7.886 công dân đến khám, đạt tỷ lệ 98,27% khám tuyển vòng huyện. Đồng thời, Hội đồng NVQS tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo các huyện, thành phố tổ chức xét nghiệm HIV, ma túy đối với 3.065 công dân trong diện đăng ký nhập ngũ năm 2019, bảo đảm chặt chẽ, đúng quy định. Qua đó, đã phát hiện 32 công dân dương tính với ma túy.

Chỉ tiêu tham gia khám sức khỏe cấp xã, huyện luôn đạt và vượt kế hoạch đề ra. Chất lượng tân binh lên đường nhập ngũ năm 2019 có nhiều chuyển biến so với năm 2018. Cụ thể, có gần 80% tân binh độ tuổi từ 18 đến 23; hơn 11% số tân binh nhập ngũ có trình độ cao đẳng, đại học; đa số các tân binh có sức khỏe loại 1, loại 2 (76%). Tất cả tân binh đều thể hiện tinh thần quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được về số lượng và chất lượng tân binh năm 2019, tại một số địa phương xảy ra tình trạng công dân có hành vi trốn, tránh NVQS. Đồng chí Kim Trọng Hiếu, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Tam Dương cho biết: Trong vòng khám tuyển sức khỏe cho các thanh niên nhập ngũ năm 2019, tại địa bàn xuất hiện tình trạng thanh niên có biểu hiện chống đối, trốn tránh NVQS bằng những hành động như: Không thực hiện lệnh khám sức khỏe NVQS; có biểu hiện không hợp tác khi khám sức khỏe, sử dụng các chất kích thích trước khi khám, xăm hình lên cơ thể… khiến công tác khám sức khỏe gặp nhiều khó khăn.

Trước tình trạng trên, Ban CHQS huyện tham mưu với Hội đồng NVQS huyện Tam Dương xử lý nghiêm các trường hợp có hành vi chống đối, trốn tránh NVQS theo quy định pháp luật. Đến nay, Hội đồng NVQS huyện đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với 5 trường hợp theo Nghị định 120/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu, góp phần tăng cường tính răn đe, phòng ngừa chung.

Bên cạnh đó, Hội đồng NVQS huyện Tam Dương triển khai khám sức khỏe NVQS, nghĩa vụ CAND lưu động tại các xã, thị trấn nhằm giảm thời gian, chi phí đi lại cho công dân. Với những giải pháp thiết thực, huyện Tam Dương đã hoàn thành tốt nhiệm vụ giao, nhận quân năm 2019.

Cùng với các giải pháp bảo đảm số lượng và nâng cao chất lượng tân binh, Hội đồng NVQS các cấp đưa ra nhiều giải pháp tạo sự đồng thuận, tự nguyện, tự giác đối với tân binh, gia đìnhtrong việc chấp hành và thực hiện Luật NVQS. Qua đó, toàn tỉnh có 603 thanh niên viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ. Trước Tết Nguyên đán, các cơ quan, đơn vị, đoàn thể ở tất cả các địa phương tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho tân binh, mỗi suất quà trị giá từ 500 nghìn đồng đến 1 triệu đồng.

Đồng thời, Bộ CHQS tỉnh chỉ đạo Ban CHQS các huyện, thành phố tham mưu cho Huyện ủy mở lớp bồi dưỡng đối tượng Đảng, nâng cao nhận thức chính trị cho công dân nhập ngũ; góp phần trực tiếp vào công tác xây dựng tổ chức Đảng, tạo nguồn cán bộ sau này cho địa phương. Kết quả, đã có 324/2.000 (đạt 16,2%) thanh niên được bồi dưỡng đối tượng Đảng.

Với truyền thống “thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”, trong những năm qua, tỉnh Vĩnh Phúc luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, chỉ tiêu tuyển chọn và gọi thanh niên lên đường nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc, được các cấp ghi nhận và đánh giá cao.

Kim HiềnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: