An ninh - Quốc phòng

Để chiến sĩ mới sớm bắt nhịp với môi trường quân đội

Thứ Năm, 28/02/2019

Cuộc sống quân ngũ có nhiều đặc thù riêng, chế độ sinh hoạt, học tập, rèn luyện, vui chơi theo từng giờ quy định trong ngày. Để các chiến sĩ mới nhanh chóng bắt nhịp với cuộc sống mới, yên tâm công tác, rèn luyện trong quân ngũ, thủ trưởng các đơn vị nhận quân đã quan tâm chỉ đạo toàn đơn vị tạo môi trường tốt nhất để chiến sĩ mới yên tâm rèn luyện.

Chiến sĩ mới thuộc Trung đoàn 24, Sư đoàn 304 được hướng dẫn nội vụ

Chúng tôi đến thăm Trung đoàn 24, Sư đoàn 304 (Quân đoàn 2), nơi đóng quân của 225 chiến sĩ mới của 3 huyện Sông Lô, Lập Thạch và Bình Xuyên. Tiếng hô to, dõng dạc của đồng chí chỉ huy cùng âm thanh của bài ca “Bác đang cùng chúng cháu hành quân” của nhạc sỹ Huy Thục vang lên tạo không khí trang nghiêm lan tỏa.

Từ những ngày đầu bước vào môi trường quân ngũ, chiến sĩ mới được hướng dẫn các nội dung ngoại khóa, làm quen với 11 chế độ trong ngày, 3 chế độ trong tuần để sẵn sàng bước vào huấn luyện chính thức. Từng hàng ngang, hàng dọc được dóng thẳng tắp. Trong màu xanh áo lính, đầu tóc gọn gàng, mũ áo nghiêm chỉnh, nhìn các tân binh ai nấy đều rắn rỏi, khỏe khoắn.

Chiến sĩ Hà Trung Kiên, Trung đội 2, Đại đội 1, Tiểu đoàn 5 cho biết: “Sau khi kết thúc chương trình học THPT, em tình nguyện viết đơn nhập ngũ và được biên chế tại đơn vị. Những ngày đầu trong quân ngũ, xa nhà, xa gia đình, bạn bè, mọi thói quen ngày trước đều thay đổi, bản thân em không tránh khỏi sự lạ lẫm và gặp không ít bỡ ngỡ, khó khăn, từ cách xưng hô, nếp ăn ở, sinh hoạt, nỗi nhớ nhà, nhớ người thân và bè bạn. Thế nhưng, với sự quan tâm, hướng dẫn của cán bộ đơn vị, chúng em đã bắt kịp với môi trường mới trong quân đội”.

Chiến sĩ Đỗ Tiến Mạnh, Trung đội 1, Đại đội 1, Tiểu đoàn 5 sinh ra trong một gia đình nông dân, đã từng quen với lao động vất vả nên cuộc sống mới trong quân ngũ có phần dễ dàng hơn, nhưng có lẽ, cái khó nhất đối với Mạnh trong những ngày đầu ở đơn vị là xếp nội vụ. Đôi tay vụng về, chàng tân binh trẻ tuổi xếp đi xếp lại chăn, màn mà vẫn không vuông góc làm ai cũng bật cười.

Mạnh cười nói: “Cán bộ chỉ bảo rất tận tình nhưng do vụng về nên em chỉ mới biết gấp chứ chưa được đẹp. Trong giờ nghỉ, em sẽ tranh thủ học thêm các bạn để không ảnh hưởng đến cả Tiểu đội. Bởi vì, kỷ luật quân đội không phải chỉ ở thao trường mà ngay trong cách ăn, nếp sống của mỗi chiến sĩ”.

Giúp chiến sĩ mới sớm hòa nhập với môi trường quân đội, Trung đoàn tổ chức sinh hoạt văn nghệ tập thể, chơi thể thao; đồng thời, giáo dục chính trị, tư tưởng, để các chiến sĩ mới hiểu rõ trách nhiệm, nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc. Ngoài ra, chiến sĩ mới còn được tìm hiểu về truyền thống lịch sử của đơn vị, tập gấp nội vụ gọn gàng, làm quen với giờ giấc ăn, ngủ, sinh hoạt.

Là người thường xuyên theo sát, nắm bắt tư tưởng, cũng như hướng dẫn nội vụ cho các chiến sĩ mới, Đại úy Ngô Ngọc Tư, Trung Đội trưởng Trung đội 1, Đại đội 1, Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 22 cho biết: “Hầu hết các chiến sĩ mới còn rất trẻ, nhiều bạn mới học xong THPT, được gia đình bao bọc, thức khuya, ngủ muộn… nên chưa quen với nếp sống quân đội. Những ngày đầu theo giờ giấc quân ngũ, nhiều đồng chí còn thực hiện chưa đúng. Nhất là việc sáng sớm 5 giờ, nghe tiếng kẻng vang lên là phải thức dậy ra sân tập thể dục rồi vệ sinh cá nhân, doanh trại, vào xếp chăn, màn theo quy định. Những lúc ấy, thay vì quát mắng, cán bộ phải động viên, tận tay hướng dẫn các đồng chí từng bước, có như vậy chiến sĩ mới sẽ yên tâm rèn luyện trưởng thành trong quân ngũ”.

Với 570 chiến sĩ mới, Sư đoàn 304, Quân đoàn 2 là đơn vị nhận số lượng tân binh lớn nhất của tỉnh năm 2019. Đại tá Phạm Hùng Quyết, Sư đoàn trưởng Sư đoàn 304 cho biết: “Xác định huấn luyện, quản lý chiến sĩ mới là nhiệm vụ chính trị trung tâm của đơn vị, ngay từ khi tiếp nhận chiến sĩ mới, Sư đoàn đã chỉ đạo các Trung đoàn thường xuyên quan tâm, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần để các đồng chí yên tâm rèn luyện.

Ngoài ra, Sư đoàn yêu cầu đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cán bộ trung đội, tiểu đội phát huy năng lực, phẩm chất, đạo đức, luôn là những tấm gương sáng, mẫu mực cho chiến sĩ mới học tập, noi theo; thực sự gần gũi, yêu thương, gắn bó với chiến sĩ trong từng nhiệm vụ, qua đó nắm chắc tình hình tư tưởng.

Đảm bảo sức khỏe cho chiến sĩ mới, đơn vị chủ động làm tốt công tác vệ sinh, phòng dịch, có biện pháp bảo đảm về nơi ăn, ở, nước uống; ngăn ngừa kịp thời các bệnh đường hô hấp, chống say nắng, say nóng; thường xuyên thăm khám, kiểm tra sức khỏe những đồng chí có sức đề kháng thấp. Đồng thời, tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao thu hút chiến sĩ mới tham gia”.

Ở tuổi đôi mươi, những chàng trai trẻ đã nhận thức được trách nhiệm của mình với Tổ quốc và mong muốn được cống hiến, trưởng thành hơn. Hy vọng rằng các chiến sĩ mới sẽ nhanh chóng thích nghi với môi trường quân đội, tích cực học tập, rèn luyện, tô thắm truyền thống Bộ đội cụ Hồ, cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ chủ quyền, an ninh Tổ quốc.

Bài, ảnh Thu Nhàn



TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: