An ninh - Quốc phòng

Niềm vui ngày xuất ngũ

Thứ Ba, 02/02/2021

Xuất ngũ trở về địa phương sau 2 năm rèn luyện trong môi trường quân đội, các quân nhân tiếp tục nhận được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền từ việc đón tiếp đến tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm. Với hành trang được rèn giũa trong môi trường quân đội và sự quan tâm kịp thời của cấp ủy, chính quyền giúp các quân nhân sớm ổn định cuộc sống, vững bước trên hành trình góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh.

Quân nhân Lê Tuấn Anh, xã Đạo Tú, huyện Tam Dương vui mừng gặp lại gia đình trong ngày xuất ngũ trở về địa phương.

Giữa những ngày Tết Nguyên đán đang cận kề, nhà nhà háo hức đón Xuân mới, chàng thanh niên trẻ Lê Tuấn Anh ở xã Đạo Tú, huyện Tam Dương không giấu nổi xúc động khi được trở về quê nhà sau thời gian phục vụ trong quân ngũ.

Sinh năm 1999, nhập ngũ khi mới tròn đôi mươi, Lê Tuấn Anh lần đầu tiên phải xa gia đình với nhiều bỡ ngỡ, lo lắng. Thực hiện nghĩa vụ quân sự (NVQS) tại Lữ đoàn 87, Cục Tác chiến điện tử, Bộ Tổng tham mưu, ngoài huấn luyện chính trị, thể lực thì Tuấn Anh và đồng đội được tham gia rất nhiều hoạt động phong trào sôi nổi như thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ.

Tuấn Anh chia sẻ: “Thời gian nhập ngũ là quãng thời gian đáng nhớ nhất trong cuộc đời em với rất nhiều kỷ niệm. Lần đầu em bước chân vào đơn vị, nhìn ai cũng thấy lạ lẫm nhưng đến ngày bước chân rời đơn vị thì ai cũng như người thân trong gia đình của mình vậy.

Chúng em được rèn luyện, học tập và trải nghiệm rất nhiều điều trong quân ngũ. Khi về đến Ban CHQS huyện, em được cán bộ đón tiếp nhiệt tình, hướng dẫn đầy đủ giấy tờ thủ tục, hồ sơ xuất ngũ và sắp tới còn được tham gia tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm nên em cảm thấy rất vui.

Bản thân em tự hứa sẽ phải sống tốt, thực hiện nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cũng như tham gia nhiệt tình các phong trào, công việc ở địa phương”.

Sau 2 năm phục vụ trong quân đội, từ ngày 16/1/2021 đến nay, các quân nhân được xuất ngũ trở về quê hương trong sự chào đón của cấp ủy, chính quyền, nhân dân và gia đình.

Tính đến nay, toàn tỉnh đón được hơn 1.800 quân nhân hoàn thành NVQS, được xuất ngũ trở về địa phương. Qua đánh giá của các đơn vị nhận quân cho thấy, thời gian phục vụ trong quân đội, các quân nhân của tỉnh đều phát huy được truyền thống tốt đẹp của quê hương Vĩnh Phúc, tích cực học tập, rèn luyện, hoàn thành tốt nhiệm vụ, nhiều quân nhân được kết nạp Đảng tại các đơn vị nhận quân, đạt danh hiệu chiến sĩ tiên tiến. Đến nay, theo số liệu thống kê của Ban Quân lực, Bộ CHQS tỉnh, toàn tỉnh có 111 quân nhân được kết nạp Đảng trong thời gian nhập ngũ.

Cùng với việc tổ chức đón tiếp chu đáo quân nhân hoàn thành NVQS trở về, cấp ủy, chính quyền các địa phương trên địa bàn tỉnh đặc biệt chú trọng lãnh, chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể quan tâm thực hiện tốt công tác chăm lo, giúp đỡ các quân nhân sớm ổn định cuộc sống.

Đối với quân nhân khi xuất ngũ, ngoài khoản tiền xuất ngũ theo quy định và thẻ học nghề miễn phí trị giá tối đa 12 tháng tiền lương tối thiểu thì còn được tham gia các chương trình tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm giúp các quân nhân được tiếp cận, khai thác thông tin thị trường lao động, lựa chọn công việc phù hợp cho bản thân.

Các ban, ngành, đoàn thể chú trọng bồi dưỡng, rèn luyện phẩm chất cho các quân nhân thông qua nhiều hoạt động, phong trào. Đối với những quân nhân có quá trình rèn luyện, phấn đấu tốt, được đơn vị tuyên dương, khen thưởng, quân nhân được kết nạp Đảng trong quân ngũ sẽ được các địa phương chọn lọc và đưa vào quy hoạch, bồi dưỡng, tạo nguồn cán bộ cơ sở.

Với sự quan tâm chu đáo, kịp thời của cấp ủy, chính quyền các cấp góp phần củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước cũng như giúp các quân nhân tiếp tục phát huy tinh thần, truyền thống tốt đẹp được rèn luyện trong quân ngũ để đóng góp xây dựng quê hương, đất nước, đó cũng là động lực giúp các thanh niên chuẩn bị nhập ngũ yên tâm, phấn khởi sẵn sàng thực hiện NVQS.

Bài, ảnh: Bình DuyênTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: