An ninh - Quốc phòng

Khắc phục việc lấn chiếm lòng đường họp chợ ở Hợp Châu

Thứ Hai, 25/02/2019

Tình trạng lấn chiếm lòng đường để họp chợ không chỉ làm cho bộ mặt nông thôn trở nên nhếch nhác, lộn xộn mà còn là một trong những nguyên nhân chính gây cản trở, ùn tắc, dễ xảy ra các vụ va chạm, tai nạn giao thông. Tuy nhiên, hiện nay, tình trạng này vẫn đang tiếp diễn ở không ít nơi, điển hình như xã Hợp Châu (Tam Đảo), đòi hỏi các cấp chính quyền cần có biện pháp giải quyết dứt điểm.

Công an xã Hợp Châu (Tam Đảo) tuyên truyền, nhắc nhở các hộ kinh doanh không vi phạm hành lang an toàn giao thông. Ảnh Dương Hà

Xã Hợp Châu nằm ở trung tâm của huyện Tam Đảo; xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2014. Để đạt đủ các tiêu chí, chính quyền địa phương đã dành nhiều nguồn lực đầu tưxây dựng Chợ trung tâm xã có tổng diện tích trên 2.000 m2 với gần 200 gian hàng. Thế nhưng, đến thời điểm hiện tại, tình trạng người dân lấn chiếm lòng đường để họp chợ tại Km10, Quốc lộ 2B, ngay trước cổng Chợ xã Hợp Châu vẫn diễn ra thường xuyên.

Đáng nói, tình trạng này đã được cơ quan báo chí phản ánh nhiều lần, lực lượng chức năng cùng với chính quyền địa phương liên tục tiến hành giải tỏa, cưỡng chế đối với các trường hợp vi phạm; song, chỉ cần trong thời gian ngắn, tình trạng lộn xộn, bày bán hàng hóa bên lề đường lại tái diễn, gây cản trở việc đi lại, di chuyển của các phương tiện giao thông cũng như làm mất mỹ quan, ảnh hưởng đến diện mạo của địa phương.

Chỉ ít phút sau cơn mưa, đường sá trở nên lầy lội, xung quanh đâu đâu cũng thấy rác bẩn, túi nilon, vỏ hoa quả, các sạp hàng quán bày thành hàng, thành dãy trên lề đường. Đi một vòng quanh chợ, không khó để nhận thấy tình trạng người dân chen chúc mua, bán bên ngoài, nhưng bên trong vẫn còn một số quầy hàng bỏ trống. Lý giải về điều này, bà Thiều Thị Minh, người bán hoa quả tại cổng chợ cho biết: Chúng tôi không vào trong chợ bán vì bên trong diện tích hẹp, có nhiều sạp hàng, chỗ ngồi chật chội. Mặc dù còn một số gian hàng trống, nhưng lại nằm tận phía trong cùng nên rất khó buôn bán”.

Anh Nguyễn Tiến Trung, xã Hợp Châu chia sẻ: "Nhà tôi ở khu này, nên hay ra đây mua hàng. Nói thật, hàng hóa bán ở ngoài nhiều khi cũng tiện, chúng tôi không phải đi tận vào trong để mua, nhưng tình trạng này khiến đoạn đường trở nên lộn xộn, ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông. Do đó, tôi cũng mong muốn chính quyền địa phương sớm có giải pháp phù hợp để giải quyết dứt điểm vấn đề này".

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Đào Xuân Định, Chủ tịch UBND xã Hợp Châu cho biết: Tình trạng lấn chiếm lòng đường để họp chợ tại Km10 của xã đã diễn ra trong một thời gian dài, chủ yếu là người dân buôn bán nhỏ, lẻ theo kiểu “buôn thúng bán mẹt”, khi thấy lực lượng chức năng, họ bê hàng di chuyển vào trong, thấy yên ắng lại ra đường buôn bán.

Để xảy ra tình trạng này, nguyên nhân một phần cũng vì khu phía trong chợ diện tích còn chật hẹp, chưa có khu vực dành riêng cho các hàng rau quả nên người dân tràn ra đường buôn bán. Trước tình trạng đó, UBND xã đã chỉ đạo Công an xã bố trí lực lượng, thường xuyên có các tổ công tác đi kiểm tra tình hình, các đồng chí công an viên ra dẹp hành lang, nhắc nhở. Đối với các hộ kinh doanh cố tình vi phạm, treo biển, bảng quảng cáo tràn ra đường sẽ tiến hành thu giữ và xử lý theo quy định; song, hầu hết các biện pháp gần như không hiệu quả.

Vừa qua, UBND xã đã xây dựng kế hoạch mở rộng khu chợ thêm 2.000m2, nâng tổng diện tích lên gần 5.000m2. Hiện nay, đã hoàn thành quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 và đang trình UBND huyện phê duyệt phương án đền bù, giải phóng mặt bằng, dự kiến trong quý I năm 2019 sẽ hoàn thành.

Khi đi vào hoạt động, với diện tích lớn hơn, chợ sẽ được phân khu riêng biệt theo các mặt hàng với diện tích phù hợp để người dân buôn bán, kinh doanh. Đặc biệt là khu bán rau, củ, quả sẽ được sắp xếp, bố trí không gian riêng, quy tụ về một mối để di chuyển toàn bộ các sạp hàng bên ngoài cổng chợ vào, trả lại mặt đường thông thoáng.

Với quyết tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương, việc nâng cấp, mở rộng chợ, đáp ứng nhu cầu, mong muốn của người dân sẽ khắc phục được tình trạng lấn chiếm lòng đường để họp chợ tại khu vực km10 Quốc lộ 2B, xã Hợp Châu.

Lê MinhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: