An ninh - Quốc phòng

Sẵn sàng cho lễ hội Tây Thiên

Thứ Ba, 19/02/2019

Hàng năm, lễ hội Tây Thiên luôn thu hút hàng vạn du khách thập phương về chiêm bái. Để lễ hội được tổ chức trang trọng, đảm bảo an toàn, tiết kiệm, kết hợp hài hòa giữa văn hóa truyền thống và hiện đại, công tác chuẩn bị cho lễ hội năm 2019 được UBND huyện Tam Đảo chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, địa phương triển khai từ sớm.

Công nhân Công ty cổ phần Cáp treo Tây Thiên kiểm tra hệ thống cáp treo phục vụ lễ hội Tây Thiên 2019

Có mặt tại Khu danh thắng Tây Thiên những ngày đầu năm Kỷ Hợi 2019, chúng tôi nhận thấy mọi công tác chuẩn bị, từ việc bài trí đồ thờ, vệ sinh các nhà đền, kiểm tra, thay thế hệ thống đèn chiếu sáng tại các tuyến đường vào Trung tâm lễ hội, chăm sóc, cắt tỉa cây xanh… diễn ra khá khẩn trương.

Chị Lê Bảo Châm (Hà Nội) cho biết: "Năm nào gia đình tôi cũng tới Tây Thiên 2 lần, đầu năm và cuối năm. Mỗi lần đến đây, điều mà tôi ấn tượng không chỉ về cơ sở vật chất được đầu tư xây dựng khang trang, mà tình hình ANTT được bảo đảm, không có hiện tượng chèo kéo, bán hàng rong, ăn xin như trước đây".

Lễ hội Tây Thiên Kỷ Hợi năm 2019 được tổ chức từ ngày 20 - 22/3/2019 (ngày 15 - 17/2 âm lịch). Cũng như mọi năm, lễ hội gồm phần lễ và phần hội. Phần lễ có các nội dung: Lễ cáo, rước kiệu, dâng hương Quốc Mẫu Tây Thiên tại đền Thỏng, chùa Thượng, đền Thượng. Phần hội gồm các hoạt động thể thao dân tộc, trò chơi dân gian, hội trại văn hóa, giao lưu văn nghệ, hội chợ thương mại, du lịch…

Để chuẩn bị cho lễ hội, Ban quản lý (BQL) Khu danh thắng Tây Thiên chủ động tham mưuHuyện ủy, UBND huyện Tam Đảo thành lập Ban tổ chức, các tiểu ban phục vụ và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên; chuẩn bị toàn bộ lễ vật cho phần lễ và các nhà đền theo quy định; bố trí, phân công lực lượng hướng dẫn viên, thuyết minh viên tại di tích.

Quản lý chặt chẽ các hộ kinh doanh tại khu chợ tạm, các khu ki ốt, quán bán hàng tại đền Thỏng, đền Thượng, dọc tuyến đi bộ và toàn bộ các khu vực trong khu di tích; kiên quyết xử lý các trường hợp lấn chiếm lòng đường, vỉa hè trong khu Trung tâm văn hóa lễ hội; phối hợp với Công an huyện Tam Đảo quản lý các đội dịch vụ xe ôm, chụp ảnh, bán hàng rong; làm tốt công tác thu gom, xử lý rác thải, đảm bảo vệ sinh môi trường…

Bà Đặng Thị Thu Trang, Giám đốc Công ty cổ phần Cáp treo Tây Thiên cho biết: "Để đáp ứng nhu cầu du xuân, vãn cảnh của du khách, công ty chủ động xây dựng kế hoạch bảo trì, bảo dưỡng toàn bộ hệ thống cáp treo theo quy định. Với 59 ca bin, tốc độ di chuyển của cáp treo đạt 6m/s, công suất vận chuyển 2.500 người/giờ, đảm bảo khắc phục được tình trạng quá tải trong các ngày cao điểm. Đồng thời, công ty tăng cường hệ thống xe điện từ 54 lên 60 xe, trong đó, có 40 xe 14 chỗ ngồi, 20 xe 18 chỗ ngồi; bổ sung thêm nhân sự, nhất là đội ngũ hướng dẫn viên được đào tạo chuyên nghiệp; mở rộng hệ thống nhà chờ của cáp treo; cắt tỉa, trồng thêm cây xanh ở một số khu vực…".

Từ ngày mùng 1 đến 11 tháng Giêng, Khu danh thắng Tây Thiên đã đón hơn 16 vạn lượt du khách, dự kiến, những ngày diễn ra lễ hội, lượng khách, phương tiện sẽ tăng đột biến, trong khi đó, địa hình Khu danh thắng Tây Thiên phức tạp, nên việc đảm bảo ANTT, an toàn cho du khách luôn được Ban tổ chức đặc biệt quan tâm.

Là lực lượng nòng cốt trong đảm bảo ANTT phục vụ lễ hội Tây Thiên, Công an huyện Tam Đảo chủ trì xây dựng kế hoạch đảm bảo công tác ANTT trước, trong, sau lễ hội. Đặc biệt, để chủ động phòng, chống các loại tội phạm và TNXH, Công an huyện thành lập Tổ công tác Công an Tây Thiên, gồm tất cả các lực lượng, do đồng chí Phó trưởng Công an huyện chỉ đạo.

Theo đó, Tổ công tác Công an Tây Thiên chủ động xây dựng kế hoạch, bố trí lực lượng trực 24/24 tại Khu danh thắng Tây Thiên, có nhiệm vụ nắm chắc tình hình có liên quan đến tội phạm, TNXH, các đối tượng xấu có hoạt động chống phá, xuyên tạc và kích động, lôi kéo quần chúng nhân dân; nhắc nhở người dân, các chủ hộ kinh doanh bán hàng đúng nơi quy định, không để xảy ra tình trạng chặt chém, cò mồi, lôi kéo du khách; xử lý và giải quyết kịp thời các tin báo của nhân dân liên quan đến ANTT… Mặc dù mới đi vào hoạt động, nhưng, Tổ công tác Công an Tây Thiên đã kịp thời phát hiện, xử lý một số trường hợp bán hàng giả ngay trong Khu danh thắng Tây Thiên.

Công an huyện Tam Đảo chỉ đạo công an các xã, thị trấn chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương giải quyết dứt điểm các vụ việc liên quan đến ANTT, không để phát sinh thành điểm nóng; tăng cường kiểm tra thường trú, tạm trú, tạm vắng, lưu trú, cơ sở kinh doanh có điều kiện. Triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp đảm bảo trật tự ATGT, không để xảy ra ùn tắc giao thông trong thời gian tổ chức lễ hội.

Công an huyện thành lập các chốt gần khu vực bãi đỗ xe và tổ chức lực lượng tuần tra, kiểm soát giao thông lưu động trên các tuyến quốc lộ 2B, tỉnh lộ 302 từ Hợp Châu tới xã Đại Đình; xây dựng kế hoạch, phương án, chuẩn bị lực lượng, phương tiện đảm bảo PCCC; phối hợp với các đơn vị chức năng của huyện và xã Đại Đình thực hiện các biện pháp giải tỏa hành lang, lề đường, tháo dỡ các biển quảng cáo, biển hiệu sai quy định, nhằm bảo đảm trật tự ATGT và mỹ quan trên các tuyến đường, nhất là các tuyến dẫn về Trung tâm lễ hội…

Bên cạnh công tác bảo đảm ANTT, trật tự ATGT, vệ sinh môi trường… công tác phòng, chống dịch bệnh, khám chữa bệnh trên địa bàn toàn huyện được thực hiện thường xuyên.

Theo đó, Trung tâm Y tế huyện chỉ đạo Trạm y tế xã Đại Đình và xã Tam Quan cử y, bác sĩ trực tại đền Thượng, đền Mẫu Hóa và đền Cả; bố trí trạm cấp cứu và xe cứu thương tại khu vực đền Thỏng với đầy đủ cơ số thuốc cần thiết để xử lý cấp cứu kịp thời; chủ trì, chịu trách nhiệm kiểm tra ATVSTP tại các nhà hàng, dịch vụ ăn uống trên địa bàn các xã Hợp Châu, Hồ Sơn, Đại Đình và Khu danh thắng Tây Thiên…

Bài, ảnh Lê ThảoTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: