An ninh - Quốc phòng

Chiến sĩ cảnh sát giao thông có nhiều chiến công truy bắt tội phạm

Thứ Tư, 27/01/2021

Không chỉ làm tốt công tác tuần tra, kiểm soát đảm bảo trật tự an toàn giao thông, các chiến sĩ CSGT còn được biết đến như những người "lính hình sự" luôn sẵn sàng tham gia vào cuộc chiến phòng chống tội phạm, duy trì trật tự xã hội, góp phần giúp người dân có được cuộc sống yên bình. Một trong những chiến sĩ tiêu biểu của lực lượng CSGT tham gia truy bắt tội phạm là Trung úy Đặng Ngọc Vũ, cán bộ Đội CSGT, Công an thành phố Phúc Yên.

Trung úy Đặng Ngọc Vũ (bên phải) thường xuyên trao đổi với đồng nghiệp để nâng cao hiệu quả điều tra, giải quyết các vụ tai nạn, va chạm giao thông.

Sinh ra và lớn lên tại vùng đất giàu truyền thống cách mạng - xã Ngọc Thanh, thành phố Phúc Yên, năm 2017, sau khi tốt nghiệp Học viện Cảnh sát nhân dân, Đặng Ngọc Vũ được phân công công tác tại Đội Cảnh sát Giao thông, Công an thành phố Phúc Yên.

Phúc Yên là vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh. Thành phố có nhiều tuyến giao thông như: Quốc lộ 2A, Quốc lộ 23B, đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai, đường sắt Hà Nội – Lào Cai... thuận lợi cho phát triển KT - XH.

Trên địa bàn thành phố tập trung nhiều cơ quan, đơn vị, công ty, doanh nghiệp, trường học nên lưu lượng người tham gia giao thông tương đối lớn, tiềm ẩn nhiều phức tạp liên quan đến trật tự ATGT.

Xác định rõ yêu cầu nhiệm vụ đặt ra, Trung úy Đặng Ngọc Vũ tham mưu cho cấp trên những giải pháp đảm bảo trật tự ATGT, đặc biệt là kiến nghị khắc phục hạn chế, thiếu sót trong tổ chức giao thông, cắm hệ thống biển báo hiệu, gờ giảm tốc độ, góp phần kiềm chế, kéo giảm tai nạn, va chạm giao thông trên địa bàn.

Trong thực hiện nhiệm vụ điều tra, giải quyết các vụ tai nạn, va chạm giao thông, nhất là công tác khám nghiệm hiện trường ban đầu, đồng chí Vũ luôn thận trọng, tỉ mỉ, xem xét từng chi tiết của hiện trường tai nạn, phân tích lỗi trong vụ tai nạn một cách khách quan, chính xác, xử lý đúng người, đúng lỗi vi phạm.

Khi gặp khó khăn, vướng mắc, đồng chí kịp thời báo cáo lãnh đạo đội để có biện pháp tháo gỡ, giải quyết đảm bảo đúng quy trình, quy định.

Trong hòa giải các vụ va quệt giao thông, đồng chí đều phân tích cặn kẽ lỗi vi phạm của các đương sự, từ đó tuyên truyền, giáo dục, nhắc nhở họ chấp hành tốt quy định của pháp luật khi tham gia giao thông, góp phần kiềm chế, kéo giảm tai nạn giao thông trên địa bàn.

Trong công tác tuần tra, kiểm soát việc chấp hành Luật Giao thông đường bộ, một bộ phận không nhỏ người dân nhận thức rõ nhưng vẫn cố tình vi phạm, khi bị xử lý thường có thái độ không hợp tác, có lời nói hành động khiếm nhã, gây áp lực cho cán bộ.

Tuy nhiên, với kiến thức được học, nghiên cứu và tình hình thực tiễn, đồng chí luôn có cách giải thích khiến họ nhận ra lỗi vi phạm của mình.

Là cán bộ trẻ mưu trí, dũng cảm trong đấu tranh trấn áp tội phạm trên các tuyến và phương tiện giao thông, năm 2020, Trung úy Đặng Ngọc Vũ cùng đồng đội phá 34 vụ gian lận thương mại; 2 vụ khai thác khoáng sản trái phép cùng hàng chục vụ phạm pháp hình sự, bắt giữ nhiều đối tượng, thu giữ tang vật, hung khí như dao, kiếm, lê, mác mà bọn tội phạm dùng để gây án trên các tuyến và phương tiện giao thông…

Đặc biệt, trong thời gian tăng cường tại chốt phòng, chống dịch Covid-19 thuộc Quốc lộ 2 (cầu Xuân Phương) và Tỉnh lộ 301 (xã Ngọc Thanh), đồng chí Vũ cùng đồng đội triệt phá thành công vụ án tàng trữ và sử dụng trái phép chất ma túy tại cơ sở kinh doanh có điều kiện, được UBND thành phố Phúc Yên khen thưởng đột xuất về chiến công CSGT tham gia truy bắt tội phạm, giữ gìn trật tự xã hội.

Nhận xét về Trung úy Đặng Ngọc Vũ, Thiếu tá Bạch Văn Kiên, Đội trưởng Đội Cảnh sát Giao thông, Công an thành phố Phúc Yên cho biết: “Trung úy Đặng Ngọc Vũ là một chiến sĩ trẻ có lối sống giản dị, năng động, nhiệt huyết, hòa đồng với mọi người, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đồng chí Vũ nhiều lần tham gia truy bắt tội phạm, duy trì trật tự an toàn xã hội trên địa bàn công tác”.

Với sự nỗ lực của bản thân, nhiều năm liền, Trung úy Đặng Ngọc Vũ là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Đặc biệt năm 2020, anh là 1 trong 10 chiến sĩ công an tiêu biểu của Công an tỉnh.

Với những thành tích trên, Trung úy Đặng Ngọc Vũ xứng đáng là tấm gương tiêu biểu của thế hệ trẻ trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, góp phần xây dựng hình ảnh đẹp của người chiến sĩ CSGT bản lĩnh, vì nhân dân phục vụ.

Bài, ảnh: Thu NhànTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: