An ninh - Quốc phòng

Đảm bảo an ninh, an toàn thông tin mạng

Thứ Ba, 26/01/2021

Không chỉ dừng lại ở một số phương thức, thủ đoạn truyền thống như đăng tải, chia sẻ, bình luận thông tin không chính xác, chưa được kiểm chứng trên facebook, zalo… dẫn đến tâm lý hoang mang, phản ứng trái chiều trong dư luận xã hội, hiện nay, tin tặc còn sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi để truyền tải thông tin xấu, độc trên không gian mạng.

CBCS Phòng An ninh chính trị nội bộ (Công an tỉnh) chủ động phát hiện, xử lý kịp thời thông tin xấu, độc trên không gian mạng.

 

Trên địa bàn tỉnh, thời gian qua đã xảy ra tình trạng đối tượng lợi dụng các trang, cổng thông tin có chuyên mục mà nội dung không thông qua quản trị viên kiểm duyệt như: phần Hỏi - Đáp thông tin; phần địa chỉ liên hệ… để lồng, luồn những thông tin xấu, độc lên mạng internet.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, ngay khi phát hiện, công an tỉnh chủ động trao đổi với cơ quan chủ quản trang web để kiểm tra, rà soát và yêu cầu gỡ bỏ thông tin; đồng thời đề nghị các sở, ngành kiểm duyệt nội dung chặt chẽ trước khi đăng tải lên trang, cổng thông tin, tránh xảy ra tình trạng tương tự.

Theo Trung tá Trương Trọng Trinh, Phó Trưởng Phòng An ninh chính trị nội bộ (Công an tỉnh), thời điểm này, khi Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đang diễn ra, hoạt động chống phá trên không gian mạng càng có nhiều diễn biến phức tạp.

Các thế lực thù địch đang tập trung đăng tải đường link với những tiêu đề mà dư luận, xã hội đang quan tâm, nhất là vấn đề liên quan đến Đại hội Đảng; chỉ cần người dùng truy cập vào đường link, chúng sẽ xâm nhập, lấy cắp thông tin cá nhân và thông tin nội bộ.

Qua theo dõi, giám sát trên không gian mạng cùng hoạt động, hợp tác, chia sẻ thông tin với các tổ chức lớn về an toàn thông tin mạng trong và ngoài nước, hiện nay, các cơ quan Chính phủ và hạ tầng thông tin quan trọng trong nước đang hứng chịu đợt tấn công mạng có chủ đích thông qua việc phát tán tệp tin văn bản “Danh sach ung vien BCT và BBT khoa XIII.xls”. Khi người dùng tải về hoặc mở tệp tin này, máy tính sẽ bị lây nhiễm mã độc và bị chiếm quyền điều khiển từ xa thông qua máy chủ của họ để đánh cắp thông tin.

Do đó, để đảm bảo an toàn thông tin tại các cơ quan Đảng, cơ quan Nhà nước, các tổ chức chính trị - xã hội của tỉnh, Công an tỉnh phối hợp cùng Sở Thông tin và Truyền thông có văn bản đề nghị các cơ quan, đơn vị triển khai đến tất cả cán bộ trong đơn vị không mở tệp tin này nhằm phòng tránh nhiễm và lây lan mã độc cho mạng nội bộ, mạng WAN của tỉnh.

Các đơn vị đang sử dụng sản phẩm Fortiweb thực hiện xác minh khả năng bị ảnh hưởng bởi các lỗ hổng bảo mật; tăng cường giám sát hệ thống; thường xuyên theo dõi kênh cảnh báo của cơ quan chức năng nhằm phát hiện kịp thời nguy cơ bị tấn công mạng.

Với vai trò nòng cốt, Công an tỉnh xây dựng, trình UBND tỉnh ban hành các văn bản quy phạm pháp luật để quản lý nhà nước về lĩnh vực bảo đảm an ninh mạng; triển khai các biện pháp đấu tranh có hiệu quả với hoạt động của các thế lực thù địch, phần tử xấu, tội phạm sử dụng các phương tiện điện tử, dịch vụ viễn thông, internet để đánh cắp thông tin bí mật Nhà nước.

Trước mắt, tập trung nguồn lực bảo vệ an toàn, an ninh mạng đối với Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; đấu tranh, xử lý và gỡ bỏ thông tin xấu, độc chống phá Đảng, Nhà nước, chế độ, vu khống, bịa đặt thông tin về lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân sự Đại hội XIII của Đảng cũng như tăng cường công tác quản lý Nhà nước về an toàn, an ninh mạng.

Tổ chức thanh tra chuyên ngành về công tác bảo đảm an toàn, an ninh mạng, bảo vệ bí mật Nhà nước trên không gian mạng đối với các cơ quan, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố và doanh nghiệp Nhà nước trên địa bàn tỉnh; phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông thực hiện tốt các quy định của Nhà nước về quản lý báo chí, xuất bản, dịch vụ internet và bưu chính, viễn thông.

Tăng cường công tác quản lý Nhà nước về ANTT trên lĩnh vực văn hóa, tư tưởng, truyền thông; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm hành vi vi phạm làm mất an ninh, an toàn trên không gian mạng, làm lộ, lọt bí mật Nhà nước trên không gian mạng, sử dụng internet, mạng xã hội và các hoạt động lợi dụng tự do ngôn luận, tự do báo chí... để hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước.

Tập trung đấu tranh với các luận điệu tuyên truyền, xuyên tạc của các thế lực thù địch, phản động và phần tử xấu, góp phần nâng cao công tác đảm bảo an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự xã hội.

Bài, ảnh: Lê MinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: