An ninh - Quốc phòng

Duy trì hiệu quả mô hình cụm liên kết xóa sơ hở vùng giáp ranh

Thứ Ba, 26/01/2021

Trước những diễn biến phức tạp về an ninh trật tự (ANTT) tại địa bàn giáp ranh, nhiều mô hình “Cụm liên kết xóa sơ hở và đảm bảo ANTT vùng giáp ranh” trên địa bàn huyện Vĩnh Tường được cấp ủy, chính quyền và lực lượng công an huyện chú trọng xây dựng, phát huy hiệu quả cao trong công tác ngăn chặn, đấu tranh với các loại tội phạm, vi phạm pháp luật.

Công an huyện Vĩnh Tường phối hợp với Công an thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông đường thủy trên địa bàn. Ảnh: Nguyễn Lượng

Đội trưởng Đội Xây dựng phong trào bảo vệ ANTQ, Công an huyện Vĩnh Tường Hoàng Tuấn Anh cho biết: Vĩnh Tường có vị trí địa lý khá đặc biệt. Hơn nửa số xã trên địa bàn huyện có địa giới ráp ranh cả về đường sông và đường bộ với 7 huyện, thành phố trong và ngoài tỉnh.

Tại địa bàn giáp ranh, hệ thống đường giao thông rất thuận tiện. Đặc biệt, trên Quốc lộ 2A, 2C có các cây cầu lớn như cầu Việt Trì, Hạc Trì, Vĩnh Thịnh, Phú Hậu.

Do đó, những năm qua, tình hình ANTT tại những địa bàn này có diễn biến phức tạp; các loại tội phạm hình sự thường lợi dụng sơ hở ở khu vực giáp ranh để hoạt động; nhiều đối tượng có biểu hiện câu kết, móc nối với nhau; đối tượng địa bàn này sang địa bàn kia để hoạt động, gây khó khăn cho công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm.

Để ổn định tình hình, giữ gìn ANTT tại các khu vực giáp ranh, Công an huyện Vĩnh Tường xác định, công tác liên kết, phối hợp với đơn vị là rất cần thiết, giúp cho cán bộ, chỉ huy các đội nghiệp vụ của Công an huyện quản lý, kiểm soát được hoạt động của các đối tượng bên ngoài vào địa bàn, nhất là lực lượng cảnh sát hình sự, cảnh sát kinh tế - ma túy, cảnh sát giao thông…

Do đó, Đội Xây dựng phong trào bảo vệ ANTQ tham mưu lãnh đạo Công an huyện liên hệ, phối hợp, triển khai xây dựng và duy trì hoạt động của các mô hình liên kết xóa sơ hở vùng giáp ranh như: Liên kết xóa sơ hở vùng giáp ranh giữa các xã của huyện Vĩnh Tường với cácphường, xã thuộc thành phố Việt Trì (tỉnh Phú Thọ), huyện Lập Thạch; Liên kết đảm bảo ANTT giữa huyện Vĩnh Tường với huyện Yên Lạc, Tam Dương; Liên kết xóa sơ hở vùng giáp ranh giữa huyện Vĩnh Tường với huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội...

Hiện nay, một trong những mô hình đang phát huy tốt hiệu quả là mô hình “Liên kết xóa sơ hở vùng giáp ranh giữa huyện Vĩnh Tường với huyện Ba Vì (Hà Nội)”. Trong đó, huyện Vĩnh Tường có 5 đơn vị hành chính gồm xã An Tường, Tuân Chính, Lý Nhân, Tân Phú giáp ranh với xã Minh Châu (thuộc huyện Ba Vì).

Từ năm 2015 đến nay, gần 250 vụ việc liên quan đến ANTT tại khu vực giáp ranh trong cụm liên kết này được phát hiện, đấu tranh, xử lý kịp thời. Trong đó, có 174 vụ vi phạm về trật tự xã hội, 29 vụ mua bán trái phép chất ma túy cùng hàng chục vụ việc liên quan đến buôn lậu, gian lận thương mại, môi trường, an toàn giao thông…

Thông qua mô hình cụm liên kết bằng quy chế phối hợp đã tăng cường mối quan hệ, trách nhiệm giữa các đơn vị. Mặt khác, việc thường xuyên phối hợp tuần tra, kiểm soát, sơ kết, tổng kết mô hình còn giúp công tác dự báo, nắm tình hình được đầy đủ, kịp thời. Số vụ vi phạm pháp luật, phạm pháp hình sự được kiềm chế, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Bên cạnh những kết quả đạt được, quá trình xây dựng, duy trì, triển khai hoạt động của mô hình cụm liên kết xóa sơ hở về ANTT vùng giáp ranh còn bộc lộ một số hạn chế, khó khăn như: sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền một số địa phương chưa quyết liệt; việc trao đổi thông tin, tình hình về đối tượng đến hoạt động tại địa bàn thuộc phạm vi quản lý chưa liên tục…

Nhận thức rõ tầm quan trọng trong công tác đảm bảo ANTT tại vùng giáp ranh, lực lượng công an các xã giáp ranh của huyện Vĩnh Tường tiếp tục đánh giá tình hình địa bàn và các nội dung công tác để tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước về nhiệm vụ đảm bảo ANTT tại cơ sở.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể với công tác xây dựng mô hình, điển hình tiên tiến; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc cơ sở định kỳ tổ chức sinh hoạt cụm liên kết và đánh giá hiệu quả hoạt động của các mô hình… từ đó, kịp thời khắc phục hạn chế; đề ra những giải pháp duy trì hoạt động hiệu quả của các mô hình, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Lê MinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: