An ninh - Quốc phòng

Phòng ngừa tội phạm trộm cắp tài sản ở các đền, chùa

Thứ Hai, 25/01/2021

Lợi dụng sự chủ quan, sơ hở, thiếu cảnh giác của người quản lý, một số đối tượng đã trộm cắp tài sản tại các đền, chùa trên địa bàn tỉnh. Để phòng ngừa, đấu tranh với loại tội phạm này, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, bên cạnh sự vào cuộc tích cực của các cơ quan chức năng, những người quản lý đền, chùa cần nâng cao cảnh giác trong việc bảo vệ tài sản.

Công an thị trấn Đại Đình, huyện Tam Đảo tích cực tuyên truyền để các Tiểu ban quản lý di tích trên địa bàn đề cao cảnh giác với tội phạm trộm cắp. Ảnh: Trường Khanh

Trước đây, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra hàng chục vụ trộm cắp đồ vật thờ cúng tại các đền, chùa. Điển hình như vụ trộm cắp 15 pho tượng phật cổ giá trị tại chùa Quang Khánh, thôn Hiển Lễ, xã Cao Minh, thành phố Phúc Yên; vụ mất 4 pho tượng phật tại chùa Động Lâm, xã Hợp Thịnh, huyện Tam Dương.

Ngoài các đồ thờ cúng có giá trị, các đối tượng trộm cắp còn lấy cả tiền công đức, tiền giọt dầu ở một số đền, chùa.

Ông Viên Văn Hòn, Trưởng Tiểu ban quản lý đền Mẫu Sinh, thị trấn Đại Đình, huyện Tam Đảo cho biết: "3 năm qua, Tiểu ban quản lý đền bắt được hàng chục đối tượng lấy trộm tiền giọt dầu, tiền công đức.

Các đối tượng thường là người ở các địa phương khác, không có việc làm hoặc nghiện ma túy. Tuy nhiên, do số tiền bị mất không nhiều nên đa phần Tiểu ban quản lý đền chỉ yêu cầu các đối tượng viết cam kết mà không trình báo với cơ quan chức năng".

Sở dĩ các đối tượng lựa chọn đền, chùa để thực hiện hành vi trộm cắp là do ở những nơi này, công tác quản lý, bảo vệ chưa thực sự nghiêm ngặt. Nhiều đền, chùa nằm ở những nơi vắng người, xa khu dân cư, tường bao quanh thấp, người trông coi thường nghỉ ngơi ở các gian nhà cách xa, thậm chí có nơi không có người trông coi.

Hơn nữa, các đền, chùa lại là nơi dễ dàng ra vào nên các đối tượng trộm cắp có thể vào thăm dò mà không gây sự chú ý với những người xung quanh, cũng như chính người quản lý tài sản.

Thông thường, trước khi gây án, các đối tượng thường đóng giả làm tín đồ đi lễ, tham quan các nơi thờ tự để tiếp cận cổ vật, hòm công đức, tìm hiểu giờ giấc sinh hoạt, đi lại của người quản lý, trông coi rồi đợi nửa đêm hoặc gần sáng mới đột nhập.

Mất tài sản tại các đền, chùa không những làm tổn thất về kinh tế, ảnh hưởng đến văn hóa, tín ngưỡng mà còn gây bức xúc trong nhân dân, bất ổn tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Vì thế, thời gian qua, Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng công an địa phương phối hợp với chính quyền cơ sở tăng cường tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn của các đối tượng trộm cắp nhằm nâng cao tinh thần cảnh giác, ý thức tự bảo quản tài sản của người quản lý các đền, chùa và nhân dân.

Tích cực nắm bắt tình hình, thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, đảm bảo an ninh trật tự, phòng, chống trộm cắp tại các đền, chùa; chủ động phối hợp điều tra, bắt giữ đối tượng trộm cắp tại các đền, chùa và thu hồi hiện vật bị mất.

Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự, Công an huyện Tam Đảo Nhâm Hồng Thanh cho biết: "Huyện Tam Đảo là địa bàn tập trung khá nhiều đền, chùa của tỉnh. Để chủ động phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm trộm cắp tại những nơi này, Công an huyện chỉ đạo lực lượng công an các xã, thị trấn đẩy mạnh tuyên truyền trong nhân dân về phương thức, thủ đoạn của các đối tượng gây án; trực tiếp đến các đền, chùa trên địa bàn để nhắc nhở, hướng dẫn bảo vệ tài sản, lắp đặt camera an ninh; tăng cường nắm bắt tình hình, thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, phòng, chống trộm cắp".

Được sự tuyên truyền, hướng dẫn của cơ quan chức năng, Ban quản lý các đền, chùa trên địa bàn tỉnh đã nêu cao tinh thần cảnh giác trong việc bảo vệ tài sản.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Viên Văn Hòn, Trưởng Tiểu ban quản lý đền Mẫu Sinh, thị trấn Đại Đình cho biết thêm: "Nhằm bảo vệ tài sản của đền, chúng tôi xây dựng lịch phân công cụ thể cho từng đồng chí trong Tiểu ban quản lý để thực hiện trông coi 24/24h.

Đặc biệt, được sự hướng dẫn của lực lượng công an thị trấn, từ năm 2018, chúng tôi lắp đặt hệ thống camera an ninh để theo dõi, giám sát người ra vào đền. Tình hình trộm cắp tài sản ở đền đã tạm lắng".

Để nâng cao hiệu quả đấu tranh, phòng, chống tội phạm trộm cắp tại các đền, chùa, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán, chính quyền địa phươngchỉ đạo các Ban quản lý đền, chùa siết chặt quản lý, bảo vệ tài sản; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho các tầng lớp nhân dân, nhất là các đối tượng thanh, thiếu niên.

Khi phát hiện đối tượng khả nghi, ban quản lý các đền, chùa cần kịp thời báo cho công an địa phương đến kiểm tra, xử lý.

Căn cứ vào tình hình thực tế, Ban quản lý các đền, chùa quyết định số lượng hòm công đức, không bố trí quá nhiều hòm công đức để tiện cho việc giám sát, bảo vệ...

Thanh HuyềnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: