An ninh - Quốc phòng

Lan tỏa phong trào viết đơn tình nguyện nhập ngũ

Thứ Sáu, 22/01/2021

Gác lại những niềm vui, công việc riêng, nhiều thanh niên tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ, tạo thành phong trào lan tỏa ở hầu hết các địa phương trên địa bàn tỉnh. Đây là một một nét đẹp rất đáng tự hào thể hiện ý thức trách nhiệm của tuổi trẻ đối với quê hương, đất nước.

Đoàn Thanh niên xã Nguyệt Đức, huyện Yên Lạc tuyên truyền, hướng dẫn thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ.

Những ngày đầu năm 2021, cùng cán bộ Ban CHQS xã Vũ Di, huyện Vĩnh Tường, chúng tôi tới thăm em Nguyễn Quốc Trung, sinh năm 2002, là một trong những thanh niên của xã Vũ Di viết đơn tình nguyện nhập ngũ.

Sinh ra trong gia đình có hoàn cảnh đặc biệt, bố mất sớm, mẹ phải đi làm thuê trong miền Nam nên Trung ở với ông, bà ngoại. Học xong THPT, Trung đi làm công nhân với mức lương khoảng 6 triệu đồng/tháng, nhưng phát huy truyền thống của gia đình, em tạm gác công việc riêng, viết đơn lên đường nhập ngũ.

Chia sẻ với chúng tôi, Trung cho biết: Em rất vinh dự, may mắn trúng tuyển nghĩa vụ quân sự. Học tập và rèn luyện trong môi trường quân ngũ, em có cơ hội được trải nghiệm, rèn luyện mình để trưởng thành. Tấm gương của ông ngoại, chú và dì đã, đang công tác trong lực lượng vũ trang luôn là nguồn động lực to lớn giúp em phấn đấu trong thời gian tới để có cơ hội phục vụ lâu dài trong quân đội.

Trong đợt tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ đợt này, xã Vũ Di là một trong những đơn vị có nhiều công dân viết đơn tình nguyện nhập ngũ, với 12 công dân.

Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Vũ Di Đặng Tuấn Cường cho biết: Xác định công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng, để hoàn thành chỉ tiêu được giao, xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền; công khai kịp thời danh sách thanh niên trong diện khám sơ tuyển, tạm hoãn, miễn nghĩa vụ quân sự trên hệ thống loa truyền thanh, nhà văn hóa các thôn; biểu dương, khen thưởng những thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ; thực hiện nghiêm túc các khâu, bước tuyển quân.

Đến thời điểm hiện nay, 100% thanh niên trúng tuyển NVQS đều có tư tưởng vững vàng, sẵn sàng nhập ngũ. Các thanh niên tình nguyện viết đơn xin nhập ngũ đều có đạo đức, sức khỏe tốt.

Ngoài em Trung, phát huy vai trò xung kích, trách nhiệm của tuổi trẻ đối với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nhiều thanh niên Vĩnh Phúc hăng hái viết đơn tình nguyện nhập ngũ.

Để công tác tuyển quân đạt hiệu quả, thu hút nhiều nam thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ, Hội đồng NVQS các cấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến nội dung Luật NVQS, chế độ chính sách đối với những công dân thực hiện NVQS và quân nhân sau khi xuất ngũ về địa phương; truyền thống quê hương cách mạng tới toàn thể nhân dân, nhất là đoàn viên, thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ để họ nâng cao nhận thức, trách nhiệm của bản thân.

Ban CHQS các cấp phối hợp với Đoàn thanh niên tích cực thăm hỏi, động viên, tặng quà thanh niên, gia đình có thanh niên chuẩn bị nhập ngũ; tổ chức các diễn đàn, giao lưu thể thao, văn hóa văn nghệ với chủ đề “Ngày hội tòng quân”, “Khi Tổ quốc cần” cho các tân binh; kịp thời biểu dương, khen thưởng đối với những đoàn viên thanh niên hăng hái, tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ.

Ban CHQS các huyện, thành phố cử cán bộ chuyên môn phụ trách từng xã, thị trấn, phườngnắm bắt tâm tư, tình cảm, tình trạng sức khỏe, hoàn cảnh gia đình của thanh niên trong độ tuổi thực hiện NVQS, nhất là những gia đình tân binh có hoàn cảnh khó khăn, tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương kế hoạch giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi để họ yên tâm lên đường nhập ngũ.

Các địa phương phối hợp, đề nghị các doanh nghiệp tạo điều kiện tiếp nhận quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở lại làm việc; các tổ chức Đoàn chủ động tham mưu cho cấp ủy giới thiệu, tổ chức cho các tân binh tham gia lớp nhận thức về Đảng.

Nhờ đó, công tác tuyển quân của tỉnh thời gian qua luôn đạt chỉ tiêu, thanh niên tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ đạt tỷ lệ ngày càng cao. Đặc biệt là tỷ lệ thanh niên có trình độ cao đẳng, đại học, đảng viên trẻ tình nguyện lên đường nhập ngũ năm sau cao hơn năm trước. Tính đến ngày 20/1/2021, toàn tỉnh có khoảng 700 thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ.

Bài, ảnh: Lê ThảoTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: