An ninh - Quốc phòng

Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm trước Tết Nguyên đán 2021

Thứ Năm, 21/01/2021

Từ ngày 20/1, Đoàn kiểm tra liên ngành số 3 (do Sở Công thương chủ trì) ra quân kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh mứt kẹo, thực phẩm trên địa bàn huyện Sông Lô, Bình Xuyên và thành phố Vĩnh Yên. Hoạt động này nhằm tăng cường phát hiện, xử lý vi phạm, đồng thời phổ biến các quy định về ATTP, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong sản xuất, kinh doanh.

Đoàn kiểm tra liên ngành số 3 kiểm tra hàng hóa tại huyện Sông Lô.

Tại các địa phương, Đoàn công tác đã làm việc với Ban chỉ đạo liên ngành ATTP cấp huyện để nắm bắt việc triển khai kế hoạch, thực hiện các biện pháp quản lý về ATTP, những khó khăn, bất cập trong cơ chế quản lý, chính sách pháp luật để đề xuất với cơ quan nhà nước giải pháp khắc phục.

Đồng thời, đoàn trực tiếp thanh kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh ở địa phương, trong đó chú trọng các mặt hàng Tết như bánh kẹo, mứt, bia…

Ngày 20/1, tham gia Đoàn kiểm tra liên ngành số 3 kiểm tra cửa hàng kinh doanh tạp hóa của bà N.T. H. xã Lãng Công, huyện Sông Lô cho thấy, cơ sở này kinh doanh nhiều nhóm, ngành hàng.

Thời điểm này, nhiều giỏ quà, hộp bánh, mứt, kẹo, bia, nước giải khát… được trưng bày đa dạng. Mẫu mã, chủng loại các sản phẩm rất phong phú, phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng.

Qua kiểm tra thực tế tại cửa hàng kinh doanh tạp hóa của bà Nguyễn Thị Hoa cho thấy, chủ hộ xuất trình cơ bản đầy đủ các loại hồ sơ, giấy tờ liên quan. Tuy nhiên, lực lượng chức năng phát hiện một số mặt hàng bánh kẹo, gia vị đã hết hạn sử dụng nhưng vẫn được bày bán trên kệ; sản phẩm thiếu nhãn phụ... Đoàn kiểm tra đã nghiêm túc nhắc nhở, yêu cầu chủ cửa hàng khắc phục các tồn tại và giao cho địa phương giám sát việc thực hiện.

Phó Đội trưởng Đội QLTT số 4 Nguyễn Văn Kiên cho biết: Trên địa bàn huyện Sông Lô không có các cơ sở sản xuất, chế biến mà chủ yếu là các hộ kinh doanh cửa hàng tạp hóa.

Do các sản phẩm đều đã bao gói nên việc kiểm tra nguồn gốc nguyên liệu, hàng giả gặp nhiều khó khăn. Đội QLTT số 4 đã tham gia cùng Đoàn kiểm tra liên ngành huyện Sông Lô và tiến hành kiểm tra, xử lý hành chính một số vụ vi phạm liên quan đến niêm yết giá.

Theo ghi nhận, Lãng Công là một trong những xã phát triển thương mại - dịch vụ của huyện Sông Lô. Địa phương tập trung nhiều cửa hàng tạp hóa, kinh doanh bánh kẹo lớn, đáp ứng nhu cầu mua sắm, tiêu dùng của người dân trong khu vực.

Thời điểm này, tại các cơ sở, hộ kinh doanh đều nhập nhiều hàng hóa hơn để cung ứng thị trường Tết. Đa số hàng hóa được sản xuất trong nước, có thương hiệu, địa chỉ rõ ràng. Các mặt hàng bánh, mứt, kẹo chủ yếu là Bibica, Biscafun, Orion, Hữu nghị, ABC Bakery, Vietfoods… và một số sản phẩm là đặc sản của các địa phương, vùng miền trong nước.

Phó trưởng phòng phụ trách Phòng QLTM (Sở Công thương) Phan Anh Thông, Trưởng đoàn Kiểm tra liên ngành số 3 cho biết: Theo kế hoạch, đợt kiểm tra của Đoàn liên ngành kéo dài đến ngày 12/3, nhằm đảm bảo ATTP dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa lễ hội 2021.

Với hình thức kiểm tra đột xuất, Đoàn công tác sẽ lựa chọn các cơ sở sản xuất, kinh doanh bất kỳ nhằm kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm. Bên cạnh kiểm tra thực tế, Đoàn công tác sẽ tiến hành lấy mẫu kiểm nghiệm các chỉ tiêu ATTP theo quy định khi thấy cần thiết.

Việc tăng cường kiểm tra của Đoàn công tác giúp ngăn chặn, phòng ngừa các hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, hàng nhái, không đảm bảo chất lượng, quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ và sử dụng nguyên liệu, phụ gia thực phẩm không bảo đảm an toàn.

Đồng thời, kết hợp công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức pháp luật về ATTP, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân hoàn thiện giấy tờ, thủ tục liên quan, đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng.

Bài, ảnh: Hà TrầnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: