An ninh - Quốc phòng

Ngăn chặn cháy nổ từ gốc

Thứ Năm, 31/01/2019

Với tốc độ công nghiệp hóa ngày càng nhanh đồng nghĩa với việc tỉnh ta có nhiều dự án, công trình công nghiệp có tính chất đặc thù, nguy cơ cháy, nổ phức tạp. Vì vậy, việc nâng cao chất lượng thẩm duyệt các phương án, công trình PCCC từ khâu thiết kế, thi công đến nghiệm thu đưa vào sử dụng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng nhằm ngăn chặn cháy, nổ từ gốc, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy nổ gây ra.

Cán bộ, chiến sĩ Đội Công tác phòng cháy, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh nghiên cứu, thẩm duyệt bản vẽ thiết kế về PCCC

Theo quy định của pháp luật, dự án, công trình thuộc diện phải thiết kế và thẩm duyệt về PCCC được quy định tại Điều 15, 16 của Luật Phòng cháy và Chữa cháy và danh mục các dự án, công trình thuộc diện phải thiết kế, thẩm duyệt về PCCC được quy định tại Phụ lục 4 Nghị định số 79/2014/NĐ-CP của Chính phủ như: Khu dân cư, học viện, trường đại học, cao đẳng, nhà trẻ, trường mẫu giáo có từ 100 cháu trở lên…

Quy định rất rõ ràng, nhưng thực tế hiện nay, nhiều chủ đầu tư công trình, đặc biệt là các công trình nhà xưởng của các hộ kinh doanh nhỏ phần vì thiếu hiểu biết pháp luật, phần vì kinh tế còn hạn hẹp nên chưa chấp hành nghiêm túc việc thẩm duyệt và nghiệm thu về PCCC, dẫn tới khi xảy ra cháy nổ, công tác chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ gặp rất nhiều khó khăn, thiệt hại vì thế tăng lên.

Điển hình như vụ cháy lớn mới đây tại nhà xưởng rộng hàng nghìn m2 của Công ty cổ phần Tập đoàn Đông Sơn, xã Yên Đồng (Yên Lạc) chuyên sản xuất chăn ga, gối, đệm. Nguyên nhân vụ cháy đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ. Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là khi xây dựng hàng nghìn m2 nhà xưởng, chủ đầu tư không thực hiện xây dựng và trình thẩm duyệt, nghiệm thu PCCC. Nên khi có sự cố cháy nổ xảy ra, công tác PCCC và CNCH gặp nhiều khó khăn.

Mặc dù không thiệt hại về người, nhưng hậu quả về kinh tế lên đến hàng chục tỷ đồng. Được biết, trước khi vụ cháy xảy ra, lực lượng cảnh sát PCCC đã tiến hành kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính về PCCC, đồng thời yêu cầu đơn vị khắc phục, hoàn thiện phương án, trình thẩm duyệt theo quy định của pháp luật...

Bên cạnh đó, nhiều chủ đầu tư khi sửa chữa, cải tạo lại các công trình không thực hiện việc thẩm duyệt và nghiệm thu PCCC lại công trình đó. Trong năm 2018, qua công tác kiểm tra, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH đã xử phạt vi phạm hành chính số tiền 23 triệu đồng đối với Công ty TNHH Diotech Vina (KCN Bá Thiện II) vi phạm việc không trình hồ sơ thẩm duyệt PCCC khi cải tạo, thay đổi tính chất sử dụng nhà xưởng.

Một trong những nguyên nhân chính dẫn tới các vụ cháy nổ lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản là do các dự án, công trình không đảm bảo điều kiện an toàn PCCC như: không đảm bảo khoảng cách an toàn giữa nhà và công trình trong và ngoài dự án; kết cấu vật liệu xây dựng không đủ thời gian giới hạn chịu lửa, không đảm bảo bậc chịu lửa công trình, vượt quá khoang cháy. Hệ thống thoát nạn không đạt yêu cầu về kích thước chiều cao, chiều rộng, số lượng cửa, lối đi hành lang, cầu thang...

Hệ thống điện, chống sét thiết kế lắp đặt không đúng quy định an toàn phòng, chống cháy, nổ. Giao thông phục vụ chữa cháy không đảm bảo cho xe chữa cháy cơ động tiếp cận đám cháy, trữ lượng nguồn nước chữa cháy không đảm bảo (cấp nước trong nhà và cấp nước ngoài nhà) bố trí không thuận lợi cho việc hút nước chữa cháy…

Thiếu tá Phạm Văn Long, Phó trưởng Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh cho biết: “Kết quả thẩm duyệt thiết kế về PCCC là yếu tố đặc biệt quan trọng để xem xét, phê duyệt và cấp giấy phép xây dựng dự án, góp phần phòng ngừa PCCC từ gốc. Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH đã chú trọng nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thẩm duyệt và nghiệm thu PCCC đối với các dự án, công trình xây dựng.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật Phòng cháy và chữa cháy, nâng cao ý thức, trách nhiệm của chủ đầu tư, nhà thầu tự giác thực hiện các quy định PCCC. Tổ chức hội nghị phổ biến, tập huấn các quy định pháp luật về trình tự, thủ tục, hồ sơ, kinh phí thẩm duyệt và nghiệm thu PCCC sâu rộng đến các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thiết kế, giám sát, thi công xây dựng.

Cùng với đó, công tác kiểm tra thi công, nghiệm thu về PCCC cũng được tăng cường. Đây được coi là bước quan trọng để các công trình sau khi được hoàn thành, đưa vào sử dụng, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về PCCC theo đúng thiết kế ban đầu đã được cơ quan chức năng phê duyệt. Qua việc kiểm tra thực tế, lực lượng cảnh sát PCCC kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thi công các giải pháp về PCCC tại các dự án, công trình.

Từ đầu năm đến nay, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh đã kiểm tra thử nghiệm hệ thống PCCC tại 122 công trình, nghiệm thu hệ thống PCCC 76 công trình, trả lời ý kiến PCCC 71 công trình; kiểm tra công tác PCCC trong đầu tư xây dựng 5 công trình; cấp 274 Giấy chứng nhận thẩm duyệt về PCCC… Phần lớn các dự án công trình xây dựng mới, cải tạo, thay đổi công năng đều chấp hành nghiêm túc những quy định về thẩm duyệt, nghiệm thu PCCC từ khâu thiết kế, thi công đến nghiệm thu đưa vào sử dụng.

Bài, ảnh: Hoàng AnhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: