An ninh - Quốc phòng

Kịp thời phát hiện, xử lý vi phạm vận tải hành khách

Thứ Hai, 18/01/2021

“Siết chặt hoạt động vận tải hành khách, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm nhằm ngăn chặn kịp thời nguy cơ gây mất an toàn giao thông, giảm thiểu tai nạn, phục vụ nhu cầu đi lại của người dân dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2021”. Đó là khẳng định của đồng chí Nguyễn Trung Thành, Phó trưởng Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh khi nói về hoạt động quản lý vận tải hành khách, nhất là dịp cuối năm.

CBCS Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh) kiểm tra xe vận tải hành khách, nhằm phát hiện kịp thời hành vi vi phạm TTATGT.

Có mặt cùng Đội Tuần tra, kiểm soát, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh) đang làm nhiệm vụ kiểm tra chuyên đề tại QL 2A, khu phố Kếu, xã Đạo Đức, huyện Bình Xuyên lúc 14h. Theo ghi nhận, khu vực này có mật độ phương tiện tham gia giao thông khá dày, cũng vì thế, công việc của các cán bộ, chiến sĩ (CBCS) tại đây có phần vất vả, khó khăn hơn.

Thông qua bộ đàm, các chiến sĩ nhận được thông báo, xe 22B 005.92 chạy tuyến Tuyên Quang – Đà Nẵng có dấu hiệu để hàng hóa cồng kềnh trong khoang chở khách, ngay lập tức, cán bộ của đội ra hiệu lệnh yêu cầu dừng xe.

Sau khi kiểm tra các giấy tờ quan trọng như: Giấy đăng kiểm, bằng lái, bảo hiểm xe…; tài xế được CBCS nhắc nhở sắp xếp hàng hóa đúng nơi quy định để tránh rơi, đổ gây mất an toàn cho hành khách.

Vì đây là tuyến chạy đường dài, các chiến sĩ không quên khuyến cáo hành khách thắt dây an toàn cẩn thận; thực hiện việc mua vé tại các bến xe, để không bị ép giá cũng như là cơ sở để được hưởng bảo hiểm trong trường hợp không may xảy ra tai nạn; bảo đảm quyền lợi khi bị một số nhà xe bán khách giữa đường.

Đại úy Nguyễn Trung Hiếu, Phó đội trưởng Đội Tuần tra kiểm soát, Phòng Cảnh sát giao thông cho biết: “Thực hiện đợt cao điểm kiểm tra, xử lý vi phạm vận tải hành khách (từ 15/12/2020 - 28/2/2021) trên phạm vi toàn quốc, Phòng CSGT Công an tỉnh đã thành lập 1 tổ tuần tra, kiểm soát để làm nhiệm vụ trên địa bàn 9 huyện, thành phố.

Thời gian làm việc, buổi sáng từ 6h30 - 11h, buổi chiều từ 13h30 - 16h vào tất cả các ngày trong tuần, nhằm kịp thời phát hiện, chấn chỉnh vi phạm đối với các phương tiện ô tô chở khách, xe chở công nhân, học sinh, xe taxi… ; tập trung vào các lỗi chạy quá tốc độ, chở quá số người, dừng, đỗ không đúng nơi quy định, mở cửa khi xe đang chạy…

Trong năm 2020, tại tuyến đường 36 (Hợp Châu - Đồng Tĩnh), đội đã phát hiện, xử lý nghiêm 1 xe ô tô chở công nhân từ Tuyên Quang về KCN Quế Võ (Bắc Ninh) vì hành vi chở quá số người quy định lên tới 39 người, với số tiền phạt gần 20 triệu đồng.

Từ đầu tháng 1 năm 2021 đến nay, Phòng CSGT tỉnh đã xử lý 115 trường hợp xe vận tải hành khách vi phạm các lỗi: chở quá số người quy định, dừng, đón trả khách không đúng nơi quy định, vượt đèn đỏ... Cũng các lỗi này, trong năm 2020 có 809 trường hợp bị lập biên bản, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, với số tiền gần 1 tỷ đồng.

Ngoài nhiệm vụ đảm bảo an toàn giao thông, trong quá trình kiểm tra, các CBCS thường xuyên nhắc nhở, yêu cầu các chủ xe lưu ý vấn đề đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ; không để hàng hóa lấn chiếm lối đi, đảm bảo hành lang thoát nạn; cảnh giác trước các loại tội phạm lợi dụng xe khách để hoạt động như: tội phạm về ma túy, buôn lậu, gian lận thương mại, hàng cấm…”.

Đại úy Nguyễn Trung Hiếu cũng cho biết thêm: "Thông qua hoạt động tuần tra, kiểm soát, bằng các biện pháp nghiệp vụ, chúng tôi sẽ lựa chọn các vấn đề nổi cộm, đang phát sinh liên quan đến hoạt động vận tải hành khách tại địa bàn các huyện, thànhphố để kịp thời chấn chỉnh, ngăn chặn hành vi vi phạm, nhất là tình trạng xe hợp đồng “đội lốt” xe khách tuyến cố định.

Bởi lẽ, theo quy định, doanh nghiệp có thể đăng ký cùng lúc nhiều loại hình như vận tải hành khách tuyến cố định hoặc theo hợp đồng và du lịch. Chính vì vậy, nhiều doanh nghiệp chạy tuyến cố định đã lợi dụng hình thức hợp đồng để chạy vòng vo, đón trả khách. Điều này gây nên tình trạng xe dù, bến cóc, làm mất an toàn giao thông, gây thất thu cho ngân sách Nhà nước; quyền lợi của khách hàng không được đảm bảo.

Từ nay đến Tết Nguyên đán 2021, nhu cầu đi lại của người dân bằng phương tiện vận tải hành khách tăng cao, lực lượng cảnh sát giao thông trong toàn tỉnh tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát; kịp thời phát hiện vi phạm về vận tải hành khách; kiên quyết xử lý nghiêm minh theo quy định pháp luật.

Bài, ảnh: Lê Minh

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: